VĂN HÓA

Triển lãm “Giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong tại TP.HCM

DDVN • 20-04-2021 • Lượt xem: 1170
Triển lãm “Giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong tại TP.HCM

Triển lãm “Giấc mơ siêu thực” của họa sĩ Đinh Phong sẽ kéo dài đến ngày 20/4/2021, tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Đây là triển lãm lần thứ 2 của ông, trưng bày khoảng 50 bức tranh và 30 tác phẩm điêu khắc (tượng đồng, gốm phủ men) độc đáo lấy cảm hứng từ giấc mơ của chính Đinh Phong.

Đinh Phong vốn là một doanh nhân thành đạt, nhưng ông có niềm đam mê, nhiệt tình với hội họa. Tìm hiểu về mỹ thuật từ năm 19 tuổi, kiến thức và lòng yêu mến nghệ thuật trong ông ngày càng lên men. Để rồi, vào tháng 6/2020 ông đã cầm cọ và bay để vẽ lên tấm toan những khối và hình độc đáo, khó nắm bắt trong thế giới của riêng ông – giấc mơ siêu thực.

Triển lãm “Người bay và những giấc mơ siêu thực” được tổ chức tại Hà Nội đã gây sự bất ngờ và ấn tượng đối với đa số người mộ điệu nghệ thuật. Từ tiếng vang này, nhiều người tò mò về những bức tranh của ông. Theo họa sĩ Đinh Phong, những bức tranh và điêu khắc của ông lấy chất liệu và nguồn cảm hứng từ giấc mơ của  bản thân. Trong thế giới giấc mơ, ông đang bay và đang chìm đắm vào một thế giới khác, thế giới của những khối hình, màu sắc, ánh sáng uốn lượn, uyển chuyển.

Nhiều người băn khoăn về trường phái nghệ thuật mà họa sĩ Đinh Phong theo đuổi, ông đáp rằng: “Tôi vẽ cho tôi, không nghĩ là vẽ theo trường phái nào, tôi vẽ theo giấc mơ của tôi, đối với tôi là đó là một thế giới thực 100%.”

Họa sĩ Ca Lê Thắng – Nguyên Tổng thư ký của Hội Mỹ thuật TP.HCM) cho rằng:

“Tôi nhấn mạnh yếu tố bất ngờ. Nghệ thuật phải tạo ra cho công chúng sự bất ngờ, từ bất ngờ đó họ tò mò nên mới đến tìm hiểu bất ngờ như thế nào. Đinh Phong là họa sĩ vào nghề chưa lâu, kỹ năng thực hành chưa bằng các họa sĩ lâu năm. Nhưng nhiều khi chính sự khác biệt về thời gian ấy, tạo nên nét duyên, đặc biệt, riêng biệt. Và nghệ thuật cần có sự riêng biệt, phong cách riêng biệt đó”.

Nhà điêu khắc Đào Châu Hải cho rằng sự xuất hiện của họa sĩ Đinh Phong vừa bất ngờ lại không bất ngờ. Ngay từ buổi gặp gỡ đầu tiên với họa sĩ Đinh Phong tại buổi triển lãm đầu tiên “Người bay và những giấc mơ siêu thực” ở Hà Nội, vào tháng 12 năm ngoái, "ngay lập tức tôi nhận ra được đây là người rất có thể trở thành đồng nghiệp của mình”.

Đa số người tham dự triển làm của Đinh Phong đều là họa sĩ, nhà nghiên cứu, người yêu thích và có hiểu biết về hội họa. Một số người trong đó đã từng đến thưởng thức tranh và điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong tại buổi triển lãm cá nhân của ông tại Hà Nội. Nhiều bạn trẻ có hứng thú với triển lãm về hội họa cũng đến thưởng lãm tranh, điêu khắc của họa sĩ Đinh Phong.

Bạn Nguyễn Thị Tuyết Như, đang làm nghề thiết kế nội thất ở quận Bình Thạnh, đến xem triển lãm tranh để mở mang đầu óc về nghề thuật: “Bình thường mình thấy tranh thì thường sẽ vẽ rất là cụ thể, nhưng mà hôm nay mình thấy những bức tranh này nó lạ hơn so với những buổi triển lãm trước. Những bức tranh ở đây có vẻ rất lạ. Nó có vẻ rất rời rạc. Theo mình quan sát, mình hiểu là có thể có một câu chuyện đằng sau những bức tranh, và câu chuyện như thế nào thì mình cần tiếp tục khám phá tiếp.”

Xem toàn bộ video đưa tin triển lãm "Giấc mơ siêu thực" ở đây: