VĂN HÓA

Triển lãm “Lặng” – bước chân đầu tiên đến với nghệ thuật của Nguyễn Thành Nam

Đỗ Duy Ngọc • 01-08-2019 • Lượt xem: 2228
Triển lãm “Lặng” – bước chân đầu tiên đến với nghệ thuật của Nguyễn Thành Nam

Từ lâu, người ta biết Nguyễn Thành Nam là một diễn viên, rồi là một đạo diễn. Sâu hơn nữa, một thời là chồng của siêu mẫu Xuân Lan. Nhưng ít ai biết anh còn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh, một họa sĩ, cho đến khi triển lãm tranh ảnh “Lặng” của anh được khai mạc rộn ràng vào ngày đầu tháng 8 ở đường sách Nguyễn Văn Bình với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu.

Tin, bài liên quan:

Nguyễn Thành Nam 'rong chơi' cùng triển lãm ảnh và tranh

Những nét độc đáo trong triển lãm Tạo hình từ vỏ trứng

Mưa - Triển lãm nghệ thuật của những tình yêu say đắm

Chàng Nam ngoài thời gian đóng phim, làm đạo diễn lại mê câu cá. Suốt ngày vật lộn với cá, với nước ruộng, người làm sao khỏi tanh mùi. Cô vợ siêu mẫu không chịu được mùi cá, đành kiếm cho Nam một thú giải trí khác. Cô mua cho Nam chiếc máy ảnh, và chàng đạo diễn bắt đầu mê chụp ảnh.

Triển lãm "Lặng" của đạo diễn Nguyễn Thành Nam khai mạc sáng 1/8 tại đường sách Nguyễn Văn Bình

Có điều kiện đi đây đi đó nhiều, chàng Nam tha hồ chụp ảnh những vùng anh đã đi qua khi đóng phim, lúc làm phó đạo diễn hay đạo diễn. Những tấm ảnh đầu tiên bị dân trong nghề chê quá xá, Nguyễn Thành Nam lúc đầu nản chí, định bỏ máy. Nhưng rồi anh quyết đi tìm thầy “học đạo”. Người thầy đầu tiên là nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Thái Ngọc Sơn.

Đạo diễn Nguyễn Thành Nam giao lưu cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Thái Ngọc Sơn và NSƯT Trịnh Kim Chi, diễn viên Hạnh Thúy

Đạo diễn Nguyễn Thành Nam và người thầy đầu tiên - nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Thái Ngọc Sơn

Thầy Sơn chỉ cho anh những nét căn bản của người muốn chụp ảnh. Thầy Sơn còn giới thiệu cho Nam nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Duy Bê, một ẩn sĩ ở Phan Rang. Nói chuyện với nghệ sĩ lão thành, Nguyễn Thành Nam ngộ ra nhiều điều về nghệ thuật. Từ đó, Nam đi theo con đường của mình, chụp những cảnh mà mình rung động, chỉ bấm máy khi đã có cảm xúc.

Nguyễn Thành Nam giao lưu cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Duy Bê ...

...và họa sĩ Đỗ Duy Ngọc

Những tấm ảnh lần lượt ra đời, máu nghệ sĩ nổi lên, anh lại muốn cầm cọ và vui với sắc màu. Anh lại tìm đến thầy Sơn vì nghệ sĩ Thái Ngọc Sơn có thời kỳ cũng tự học vẽ và vẽ áo dài rất đẹp. Thầy Sơn bảo hồi ấy thầy cũng tự học bằng cách ngồi lén xem lớp dạy vẽ và xem người ta vẽ ở xưởng vẽ đường Mạc Đĩnh Chi, “học chùa” và về luyện mà thành. Nguyễn Thành Nam nghe theo bèn lên google mở mấy clip dạy vẽ rồi theo đó mà vẽ. Vẽ riết cũng có tranh cũng như chụp mãi rồi cũng có hình.

Và hôm nay, những ảnh những tranh đó làm nên cuộc triển lãm "Lặng". Cuộc sống xô bồ và náo nhiệt của Sài Gòn là vòng quay không ngừng nghỉ. Nguyễn Thành Nam bằng những tác phẩm của mình muốn người thưởng ngoạn hãy Lặng một vài phút giây, để tâm hồn lắng lại, để có những phút giây thanh thản và an bình, để quên đi những bộn bề, những bát nháo của cuộc sống.

Đạo diễn Nguyễn Thành Nam cùng các đạo diễn Đồng Đăng Giao, Nhất Trung và Thanh Hòa

Diễn viên Kiều Minh Tuấn và Hoàng Mèo đến ủng hộ triển lãm của đạo diễn Nguyễn Thành Nam

Ảnh của Nguyễn Thành Nam là những khoảnh khắc của đời thường, những ruộng lúa, con trâu, những cảnh đẹp quê hương, những con người bình dị. Có thể, người cầm máy lâu năm sẽ bình phẩm khen chê về bố cục, về góc máy, về sắc màu. Thế nhưng, điểm nổi bật trong ảnh của Nam là nói được cái hồn của cảnh, là bộc lộ niềm đam mê khao khát nghệ thuật của một tâm hồn nghệ sĩ. Nguyễn Thành Nam mê cái đẹp, muốn tìm tòi, khám phá cái đẹp của cuộc sống, muốn chiêm ngưỡng cái đẹp, và từ đó anh đã sáng tạo. Người ta thường cho rằng: Cái đẹp cứu rỗi cuộc sống. Không biết cái đẹp đã cứu rỗi cuộc đời như thế nào, nhưng với nghệ sĩ Nguyễn Thành Nam, cái đẹp của nghệ thuật đã cứu anh ra khỏi những bế tắc của đời, mang đến cho anh ngọn lửa đam mê và khát khao sáng tạo.

Một số tác phẩm của đạo diễn Nguyễn Thành Nam

Người ta cho rằng tranh của Nam hồn nhiên quá, giống nét vẽ của trẻ con. Đúng là tranh của Nam còn thiếu những kỹ thuật căn bản của hội hoạ, bởi Nam là người tự học và mới cầm cọ trong một thời gian rất ngắn. Nhưng tranh của Nam vì chưa bị những quy định cơ bản của hội hoạ chi phối nên anh vẽ theo bản năng. Chính sự ngô nghê, hồn nhiên đó khiến cho những bức tranh của anh tuy giản đơn mà có một nét riêng, nét duyên có thể làm người xem thú vị.

Và ngay trong ngày đầu tiên, bên cạnh 3 bức ảnh của nhạc sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Ngọc Sơn tặng để bán gây quỹ, anh đã bán được một số tác phẩm thu về 121 triệu đồng. Anh sẽ trích ra 91 triệu đồng để ủng hộ các nghệ sĩ nghèo khó khăn. Làm nghệ thuật là một hành trình không điểm dừng. Nguyễn Thành Nam đang đi những bước đầu tiên với triển lãm "Lặng". Nghệ thuật rất khắt khe nhưng nghệ thuật cũng rất bao dung. Với đam mê nhiếp ảnh mãnh liệt, hi vọng anh sẽ có những bước tiến bộ hơn, những sáng tạo mới và nhiều tác phẩm mới.