VĂN HÓA

Triển lãm “Sống mới với cũ”: Thu hút giới trẻ với thông điệp bảo vệ môi trường mới mẻ

Thanh Tân • 24-06-2022 • Lượt xem: 1483
Triển lãm “Sống mới với cũ”: Thu hút giới trẻ với thông điệp bảo vệ môi trường mới mẻ

Vừa qua, tại Royal City (Hà Nội), một triển lãm do Chợ Tốt đồng phối hợp với Viện chiến lược Chính sách Tài nguyên & Môi trường (ISPONRE) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) mang tên “Sống mới với cũ" đã được tổ chức. Triển lãm nhằm mục đích truyền cảm hứng và tuyên truyền lối sống về việc tiêu dùng bền vững mà cụ thể là ở việc trao đổi, mua bán những đồ cũ đã qua sử dụng.

Tăng vòng đời vật dụng cũ, tăng tuổi thọ môi trường 

Có thể nói, ở cuộc sống hiện đại như ngày nay, người ta thường có xu hướng “Có mới nới cũ". Việc này vô tình tạo nên một áp lực nặng cho môi trường, bởi những vật dụng cũ đã qua sử dụng ngày một tăng và không biết cuối cùng chúng sẽ đi về đâu. Mô hình tuyến tính: Khai thác - Sử dụng - Thải bỏ ngày càng ở mức báo động bởi ảnh hưởng đến các hệ sinh thái và nguồn vốn tự nhiên. Vì lẽ đó, “Sống mới với cũ" cần được ra đời để cứu nguy và tăng độ bảo vệ cho môi trường. Bởi khi vòng đời, tuổi thọ sử dụng của một sản phẩm tăng lên thì cũng đồng nghĩa với việc môi trường được giảm áp lực sản xuất lên mình. 

Không những thế, mua bán đồ cũ còn mang đến nhiều cái lợi khác, đặc biệt là các bạn trẻ. Chẳng hạn như khi mua một món đồ cũ thì cũng là cách các bạn trẻ có thể tiết kiệm một phần chi phí và để dành phục vụ cho những trải nghiệm khác như du lịch và học tập. Không chỉ vậy, giá trị của vật dụng cũ khi được bán đi cũng tăng lên, bởi nó vừa mang ý nghĩa là trao đi cơ hội sử dụng đến một người cần hơn, vừa giảm bớt gánh nặng tài chính cho một ai đó. 

Một tin đáng mừng là theo Carousell Recommerce Index 2021 ghi nhận được, con số người Việt hưởng ứng và từng mua đồ cũ đã qua qua sử dụng là 83%, và tỉ lệ này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. “Sống mới với cũ" đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của thế hệ GenZ bởi bảo vệ môi trường là chìa khoá bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta. 

Triển lãm “Sống mới với cũ" - vật dụng tự nói lên thông điệp

Thông qua nghệ thuật sắp đặt, những nghệ sĩ đã thổi hồn trong từng tác phẩm được làm từ 100% vật dụng cũ tái sử dụng. Từ đó trao quyền cho chúng tự nói lên thông điệp tích cực đến các bạn trẻ tham quan về tiêu dùng bền vững. 

Bày tỏ về tác phẩm “Vĩnh cửu" (lấy cảm hứng từ sách cũ), em Trần Gia Bảo - học sinh lớp 5 vừa say mê ngắm nhìn tác phẩm vừa nói rằng “Đây là lần đầu tiên em được chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo và ý nghĩa như thế này. Sau khi về nhà, em sẽ chú ý sử dụng sách thật kĩ để còn đem bán lại hoặc tặng cho các bạn cần hơn. Như vậy là có thể bảo vệ môi trường rồi.” 

Triển lãm còn quy tụ những gương mặt yêu nghệ thuật có tiếng từ nhiều lĩnh vực trên cả nước tham dự như: thầy Bùi Anh Khoa (Phó trưởng khoa Tạo dáng Công nghiệp - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội), cô Hoàng Thái Ly (Giảng viên Ngành Thiết kế nội thất Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội), thầy Trần Mạnh Linh (Giảng viên ngành Hội họa Hoành tráng, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp), nghệ sĩ Phan Vũ Linh, nhóm thiết kế mỹ thuật Han Design Studio Hà Nội, nghệ sĩ Lý Quốc Cơ và nhóm Zealart Design TP Hồ Chí Minh cùng các bạn sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Họ cùng đều có chung một mong muốn là có thể truyền tải và mang đến cho cộng đồng cũng như môi trường những giá trị tích cực, cụ thể nhất. 

Một số tác phẩm trong triển lãm "Sống mới với cũ":

Nhận thấy rằng, triển lãm “Sống mới với cũ" tạo một làn gió mới mẻ giúp các bạn trẻ đón nhận thông điệp bảo vệ môi trường một cách gần gũi và nhanh chóng hơn, thành công mở ra một tương lai mới, nơi mà sử dụng vật dụng cũ trở thành ưu tiên được lựa chọn hàng đầu.