VĂN HÓA

Triển lãm tranh trừu tượng bằng công nghệ AI của họa sĩ Việt

Thúy Vy • 18-01-2023 • Lượt xem: 1569
Triển lãm tranh trừu tượng bằng công nghệ AI của họa sĩ Việt

Triển lãm mỹ thuật chủ đề "Biểu hiện và Trừu tượng" giới thiệu 41 tác phẩm của hai họa sĩ Nguyễn Thiện Đức và Nguyễn Văn Chuyên. Nhiều bức tranh sử dụng công nghệ AI gây ấn tượng với công chúng.

Vật liệu tổng hợp xuất hiện trong dòng chảy tiếp biến văn hóa của thời kỳ hội nhập. Các thử nghiệm với chất liệu tổng hợp và phương tiện tổng hợp được hoan nghênh như một hướng đi mới, phá vỡ sự xuất hiện đơn điệu của các cách thể hiện bằng hình ảnh thông qua hội họa trước đây.

Đó là sự kết hợp đầy sáng tạo và mới lạ giữa các vật liệu, chất liệu khác nhau với các kỹ thuật tạo hình hoàn toàn khác nhau. Điều này đòi hỏi nghệ sĩ phải nhạy cảm với chất liệu và do đó thể hiện nó từ góc nhìn của các yếu tố thị giác.

Chia sẻ tại buổi khai mạc triển lãm, họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên cho biết, tất cả các tác phẩm của anh đều trải dài trong suốt một quá trình hơn 20 năm. Đó là những tác phẩm tiêu biểu và là sợi dây chạy qua ký ức của bản thân anh, ký ức đôi khi chôn vùi trong những giấc mơ không phải lúc nào cũng xuất hiện". Cấu trúc các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên thường mạch lạc, gợi liên tưởng đến các công trình xây dựng hoặc kết cấu công nghiệp.

Trong buổi triển lãm, họa sĩ Nguyễn Thiện Đức chia sẻ, anh rất yêu thiên nhiên. Chứng kiến ​​cảnh thiên nhiên bị hủy hoại, tàn phá thật đau xót. Vì vậy, nhiều tác phẩm của anh vẽ về thiên nhiên, chất liệu thiên về miêu tả “quê mẹ” thô mộc, gồ ghề, đây là cách anh thể hiện cảm xúc trong tác phẩm.

Vật liệu tổng hợp xuất hiện trong dòng chảy tiếp biến văn hóa của thời kỳ hội nhập.

Triển lãm tranh bằng công nghệ AI

Trong không gian xanh mát trên đường Hoàng Diệu, Hà Nội, Lunet Art Galerie tổ chức triển lãm nghệ thuật “Biểu hiện và Trừu tượng”. Điểm đặc biệt của triển lãm còn nằm ở việc sử dụng công nghệ để vẽ tranh của họa sĩ Nguyễn Thiện Đức.

Qua đó, triển lãm giới thiệu 41 tác phẩm của hai họa sĩ Nguyễn Thiện Đức - Trưởng Khoa Mỹ thuật Ứng dụng Trường Đại học Huế, và Nguyễn Văn Chuyên - Giảng viên Khoa Mỹ thuật Trường Đại học Nghệ thuật Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Sử dụng sơn tổng hợp và sơn dầu, các tác phẩm là sự kết hợp sáng tạo và mới lạ giữa các chất liệu khác nhau với các kỹ thuật tạo hình đa dạng. Do đó, các tài liệu tự nói lên từ quan điểm của các yếu tố hình ảnh. 

Đừng để công nghệ lấn át cảm xúc

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc tận dụng công nghệ để hỗ trợ cho các tác phẩm nghệ thuật là rất phổ biến. Tuy nhiên, giữ lại cảm xúc tự nhiên của người nghệ sĩ cũng là một yếu tố không thể thiếu trong những tác phẩm nghệ thuật. 

Với nghệ sĩ Nguyễn Thiện Đức, ngoài việc sử dụng kỹ thuật để sáng tạo thì việc giữ cảm xúc cũng rất quan trọng. Tác phẩm của anh kết hợp được hai yếu tố kỹ thuật và cảm xúc. Sau khi lược bỏ khâu tạo hình, chỉ sử dụng cảm xúc thẩm mỹ về bố cục, màu sắc và nét vẽ, nó vẫn tạo ra những cảm xúc thẩm mỹ tốt, đủ để tôi truyền tải những cảm xúc cơ bản. Theo họa sĩ này, chính cảm xúc là yếu tố khiến những tác phẩm này cạnh tranh được với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là tranh AI. Sử dụng công nghệ nhưng chỉ xem nó như một công cụ, đừng nên để nó lấn át cảm xúc

Bà Luneta Phan - Giám đốc nghệ thuật của Lunet Art (đơn vị chính tổ chức triển lãm) nhận xét, tranh của họa sĩ Nguyễn Thiện Đức có nhiều nét rất riêng, giai điệu và tiết tấu độc đáo, tràn đầy nội lực, tự do sáng tạo nhưng vẫn phảng phất nét lãng mạn xứ Huế. 

Còn với họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên, hành trình của người nghệ sĩ vào chốn trừu tượng đã cho ta thấy nghệ thuật là thế giới của sự sáng tạo không ngừng nghỉ, vô hạn về mọi mặt. Tác phẩm của người nghệ sĩ là minh chứng rõ ràng nhất cho hành trình gian khổ nhưng đầy sự sáng tạo và tự do.

Điểm chung của hai nghệ sĩ là đều cho rằng nghệ thuật chân chính phải xuất phát từ cảm xúc thật của người nghệ sĩ thì mới đi vào cuộc sống, biết khơi gợi những cảm xúc mới từ những điều quen thuộc, phải nỗ lực không ngừng để thử nghiệm những phương tiện mới, để tạo ra những hình ảnh mang màu sắc riêng trong thời đại mới.