VĂN HÓA

Triển lãm tranh vì người khiếm thị ở TP. HCM

Thanh Thảo • 15-02-2019 • Lượt xem: 5557
Triển lãm tranh vì người khiếm thị ở TP. HCM

Triển lãm kéo dài tới ngày 17/2. Takahashi tổ chức các buổi dạy cách vẽ tranh Maris, hướng dẫn người khiếm thị chế tác quốc kỳ bằng tranh cát, học cách chơi cờ vây... Nữ họa sĩ mong tranh Maris sẽ được đưa vào sách giáo khoa mỹ thuật của hệ thống giáo dục tiểu học các nước, để các em nhỏ khiếm thị hình dung rõ hơn về thế giới từ thời thơ ấu.

Sự kiện bắt đầu từ ngày 14/2 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM. Chương trình nằm trong dự án Maris Art Project Asia Tour do họa sĩ Liku Maria Takahashi sáng lập. Maris là nghệ thuật vẽ tranh giúp người khiếm thị thưởng thức. Loại hình này được cải tiến từ tranh cát. Hạt cát, đá được chia làm 10 kích thước biểu hiện màu sắc đậm, nhạt khác nhau của tranh. Các hạt được đính chặt trên nền vải canvas và tẩm tinh dầu thảo mộc, giúp khán giả hình dung qua khướu giác, chẳng hạn màu tím có mùi oải hương, màu cam có mùi cam...

Nhiều trẻ khiếm thị học cách xem tranh

Tại buổi triển lãm tối 14/2, hàng chục người khiếm thị được các tình nguyện viên dìu tay để hướng dẫn cách thưởng thức tranh. Đa số tác phẩm là quốc kỳ các nước. Một số bức khác là hình vẽ đơn giản như bông hoa, ngựa vằn... Nhiều khán giả thích thú khi lần được được tiếp cận hình thức "xem" tranh bằng tay và mũi. Chị Thanh (quận Bình Thạnh) - một người khiếm thị - biết tới sự kiện qua lời giới thiệu của người quen là du học sinh Nhật. "Khi sờ các hạt cát trên tranh, cùng sự hỗ trợ của tình nguyện viên, tôi lập tức hình dung được lá quốc kỳ là của nước nào. Tôi hạnh phúc vì vẫn thưởng thức được các tác phẩm hội họa, dù là theo cách tưởng tượng của riêng mình", chị Thanh chia sẻ.

Sự kiện còn có sự góp mặt của nhiều đại diện đến từ hội, trường học dành cho người khiếm thị. Bà Hà Thanh Vân, hiệu trưởng trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội bất ngờ trước cách họa sĩ Takahashi hướng dẫn các em dùng xúc giác và khướu giác một cách tận tình, dễ hiểu. Ông Yamaguchi Kazuhiko, nguyên ủy viên Ban chấp hành hội người mù quốc tế cho biết, người khiếm thị hiếm có cơ hội thưởng thức, cảm nhận mỹ thuật. "Nhiều người nghĩ rằng mắt không sáng thì không thể ngắm tranh, nhưng loạt tranh của Takahashi đã giúp người khiếm thị thưởng lãm được như bao người khác", ông tâm sự.

Họa sĩ Liku Maria Takahashi.

Liku Maria Takahashi tốt nghiệp khoa điêu khắc, đại học tạo hình Tokyo năm 1993. Năm 2010, chị phát minh ra tranh Maris và có bài giảng ở trường khiếm thị Perkins, bang Boston, Mỹ. Năm 2011, chị du học tại New York. Năm 2012, họa sĩ tổ chức tour về dự án quốc kỳ Maris. Chị đã tổ chức triển lãm Maris qua các nước Czech, Italy, Việt Nam, Pháp, Thụy Điển...