VĂN HÓA

Triển lãm Xuân trong tôi: Mang xuân về từ những dấu ấn riêng

Hoài Việt • 13-01-2023 • Lượt xem: 692
Triển lãm Xuân trong tôi: Mang xuân về từ những dấu ấn riêng

Trước thềm chào đón năm mới Tết Quý Mão 2023, vào 8 - 12/1 mới đây, triển lãm hội hoạ “Xuân trong tôi" được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TPHCM. Tại không khí triển lãm, 160 tác phẩm của 23 hoạ sĩ đã mang đến làn gió xuân tươi mới hoà quyện cùng vẻ đẹp đời sống, thiên nhiên bằng nhiều chất liệu. Được biết, đây chính là thành quả của nhóm họa sĩ chuyên và không chuyên - CLB Cùng sánh bước 5P dưới sự dẫn dắt của hoạ sĩ Nguyễn Thị Tâm.  

Sở hữu hơn 20 triển lãm trải dài từ Việt Nam đến nước bạn như Thái Lan, Mỹ, Pháp, Bỉ, Đức, Hà Lan, Thuỵ Sĩ; hoạ sĩ Nguyễn Thị Tâm chú trọng tư duy “Đỉnh cao của nghệ thuật chính là sự giản đơn”. Do đó có thể thấy rõ ràng hơi hướng các tác phẩm thuộc nội dung chủ đề tại “Xuân trong tôi" được các tác giả khai thác lột tả một cách gần gũi, dung dị nhất. 

Những khoảnh khắc thường ngày qua bút pháp của nhóm nghệ sĩ trở nên vô cùng cảm xúc, mang lại cho người thưởng lãm cảm giác bình yên khi ngắm nhìn. Đó là đất nước vào xuân, thiên nhiên vùng miền thay áo mới, cảnh sinh hoạt thường ngày hay quen thuộc hơn là tĩnh vật hoa trái… Với phong cách chung thiên hướng về tả thực và trừu tượng, từng câu chuyện được thể hiện bằng đa dạng các chất liệu khác nhau như sơn dầu, màu nước, acrylic, lụa, phấn tiên.

Dù theo một chủ đề chung, tuy nhiên phong cách mỗi nghệ sĩ lại đậm dấu ấn riêng với từng câu chuyện, trải nghiệm cá nhân. Chẳng hạn như họa sĩ Trần Thuỳ Linh với bộ tranh trừu tượng Tựa, Mênh mông, Ẩn và tranh hoa sáng tác trong thời điểm giãn cách căng thẳng giữa cơn bão đại dịch Covid-19. Vì không thể ra khỏi nhà trong thời gian dài, vẽ tranh chính là cách mà nữ hoạ sĩ sử dụng để có thể giải tỏa cũng như thể hiện tâm trạng. Vịn vào đó tạo thành điểm tựa mang đến sự tích cực, lạc quan không chỉ cho chính bản thân cô mà còn có cả những người thưởng thức tranh. 

Tương tự với hoạ sĩ Nguyễn Thị Tâm cũng giải toả ảnh hưởng tiêu cực hậu đại dịch bằng cọ và màu. Đúng với cái tên “Xuân trong tôi", các tác phẩm của bà đều có dáng hình mùa xuân, thông qua hoa sen, hoa súng, cảnh rừng hừng đông…

Bên cạnh đó, bộ tranh “Xuân về" của hoạ sĩ Nguyễn Như Khôi lại thắm đượm sắc đào nở rực trên vùng cao. Hơi thở mùa về hiện lên qua thác nước Tây Nguyên hay mái nhà miền Tây thương mến. 

Còn đối với hoạ sĩ Hồng Phượng, xuân tồn tại trong nụ cười trong veo, không vướng bận lo nghĩ. Ngày xuân trên thác Bản Giốc, xuân miền Nam cùng những khoảnh khắc tươi đẹp, sự sống đầu năm tại Hà Giang là những tác phẩm về mùa xuân được ra đời song song.

Câu lạc bộ Cùng sánh bước 5P dưới sự dẫn dắt của người khởi sướng là hoạ sĩ Nguyễn Thị Tâm được thành lập cách đây 40 năm bao gồm nhiều thế hệ hoạ sĩ chuyên và không chuyên cùng chí hướng sinh hoạt. Đây cũng là một trong số hiếm hoi những câu CLB mỹ thuật tại địa bàn TPHCM hoạt động sôi nổi thường xuyên, minh chứng bởi các chuyến đi vẽ thực tế và triển lãm xuyên suốt trên cả nước.

160 tác phẩm tại triển lãm “Xuân trong tôi" lần này là thành quả sáng tác của 23 hoạ sĩ thành viên 5P gồm Nguyễn Như Khôi, Nguyễn Thị Tâm, Thanh Bích, Diệu Hà, Hảo Phạm, Hân Lê, Hoàng Thị Ngọc Ấn, Christine Long Chi, Phan Thị Hồng. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của các cây cọ tài năng khác như Nguyễn Phi Long, Minh Minh, Trần Thuỳ Linh, Ngọc Phượng, Hồng Phượng, Thuỳ Phương, Diệu Tâm, Thanh Tâm, Việt Kim Quyên, Thanh Lê, Phan Mỹ Tuyệt, Quốc Thắm, Nguyễn Tấn Trí, Thanh Vân.