VĂN HÓA

Triết lý ta tìm thấy trong '5 centimet trên giây'

Tam Nguyên • 30-05-2022 • Lượt xem: 4574
Triết lý ta tìm thấy trong '5 centimet trên giây'

“5 centimet trên giây” đưa chúng ta về lại chính mình trong những hồi ức đã xa xôi, trong những khát vọng gần gũi của hiện tại và cả trong những ước muốn của tương lai. 

“5 centimet trên giây” mang nhiều cung bậc cảm xúc 

“5 centimet trên giây” đã là một câu chuyện tình yêu trong sáng mà vụng dại, dang dở, lặng lẽ đi qua năm tháng nhưng không lúc nào giấu được những mạch ngầm của xúc cảm để rồi cứ mãi nhung nhớ, suy tư,... Và khi bước đi cùng với thời gian, nó mãi mãi cho những tâm hồn niên thiếu, tươi trẻ những rung động tinh tế theo suốt kiếp người mà vẫn còn khắc khoải.

"5 centimet trên giây" là vận tốc rơi thực tế của những cánh hoa anh đào. Nhưng cả câu chuyện lại nói rằng, nó lại mang nghĩa ẩn dụ cho những chuyển biến của cảm xúc trong mối quan hệ ái tình giữa hai nhân vật chính, Takaki và Akari. Hoa nở trên cành rực rỡ là lúc tình yêu vừa chớm căng tràn nhựa sống. Nhưng chẳng có gì là bất biến trên cõi đời và thế là hoa rụng, hoa tàn theo quy luật phổ phát vận hành vạn vật trong vũ trụ mà ta vẫn hay gọi nó là “Đạo”. Cũng có lẽ vì thế mà Takaki và Akari chia lìa nhau. Khoảng cách địa lí và sự cách trở về tâm hồn có thể là nguyên nhân khiến mối tình của họ lặng lẽ nồng nàn rồi âm thầm xa cách như thế.

Đừng tiếp tục xát muối vết thương, hãy mỉm cười chấp nhận

“5 centimet trên giây” cũng chính là những tổn thương, mất mát, khổ đau trong cuộc sống, xin đừng tiếp tục xát muối vào vết thương đó mà hãy mỉm cười chấp nhận nó như Takaki, khi anh và Akari lướt qua nhau và coi giây phút ngắn ngủi đó là một điều may mắn trong cuộc đời mình.

“5 centimet trên giây” rất có thể là biểu hiện của một cuộc xung đột trong ý thức của Takaki mà độc giả chưa hiểu được nên mới nảy sinh sự bất đồng với nhân vật chính. Từ tình yêu dành cho Akari và sự cách trở về khoảng không và tâm hồn, anh trở thành “một con nghiện”. Trong giai đoạn đầu của “cơn nghiện”, Takaki suy nghĩ đơn thuần rằng “sự cai nghiện” sẽ mang lại cho anh sự thoải mái nhưng con đường để giải quyết những khó khăn vẫn còn rất dài nên anh bắt đầu cảm thấy bất an để rồi anh ý thức được việc mình đang và sẽ thay đổi, từng chút một. Và đến cuối cùng, anh mới nhận ra bằng một nụ cười, đó là sự “hồi phục”. Anh đã đấu tranh với sự khốn khổ mang tên “lòng yêu Akari” để lúc đi lướt qua cô, anh mới có thể thấy mình thật sự lớn sau mười lăm năm xa cách.

Sự mất mát phải nếm trải đôi lần trong đời

Sự mất mát mà bất cứ ai cũng đôi lần nếm trải trong đời đã được thể nghiệm như thế đấy. Và cho dù chúng ta có yêu nhau bao nhiêu, cái chết vẫn có thể chia lìa chúng ta. Ấy thế mà chính chúng ta, sớm hay muộn cũng phải tìm cho ra giải pháp mong vượt qua nỗi đau mất mát ấy như một cách phòng vệ để an ủi tâm lý. Và “5 centimet trên giây” đã làm được điều đó bằng cái nhìn lãng mạn nhưng giàu chất hiện thực bẻ gãy.

Cuộc sống luôn để con người lựa chọn

Ý nghĩa của đoạn kết gây tranh cãi và cái tên “5 centimet trên giây” luôn nằm bên trong nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Cái kết tuy đi ngược chiều dự tính của tuổi trẻ nhưng lại rất hợp với cái thời chững chạc. 

Cuộc sống luôn để con người lựa chọn, hối tiếc là do ta bỏ mặc không quan tâm, nghi ngại là do ta thiếu dũng cảm nhưng dang dở lại là một kí ức đẹp đáng ngẫm nghĩ. Họ đã nhận ra nhau nhưng giữa họ đã có nỗi lòng ngăn cách, đó có thể là “cơn nghiện” của những chai rượu tình và những lời quyết cho phận mình. Họ đã tỉnh hay còn say, họ đã sống với hiện tại hay đang trông mong quá khứ, chỉ là họ đang chạy vội theo thời gian nên không biết mình đang trong trạng thái nào hay có thể hiểu được rằng họ làm thế vì họ biết mối quan hệ nào cũng đến lúc sang ngã. Lời hứa yêu ấy là một khoảng thời gian và không gian siêu tưởng vì nó đã là quá khứ, vì nó được nhắc lại bằng tiếng nói của tâm hồn hiện tại.