VĂN HÓA

Trở nên tinh tế như người Pháp khi nắm giữ bộ quy tắc ăn uống trên bàn tiệc

Cát Cát • 05-01-2024 • Lượt xem: 1018
Trở nên tinh tế như người Pháp khi nắm giữ bộ quy tắc ăn uống trên bàn tiệc

Ẩm thực Pháp không chỉ được biết đến với những món ăn đặc trưng, được chăm chút tỉ mỉ mà còn nổi tiếng với văn hóa ứng xử lịch thiệp, tinh tế của người ăn trong lúc thưởng thức. Thế nên, việc hiểu rõ và tuân thủ các quy tắc ứng xử này không chỉ giúp bạn dễ dàng hòa mình vào không khí của bữa ăn mà còn đánh dấu phong cách đẳng cấp và sang trọng của bản thân.

Những quy tắc chung

Trước hết, ăn mặc là một yếu tố quan trọng, đây là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà. Người Pháp rất coi trọng việc ăn mặc đẹp, vì vậy, bạn không nên chọn những trang phục quá bình thường như quần ngắn, dép xỏ ngón hoặc trang phục thể thao khi tham gia bữa tiệc. Tiếp theo, hãy đến đúng giờ. Người Pháp đặt rất nhiều giá trị vào sự chính xác và đúng giờ được xem là một biểu hiện của lịch thiệp. Bạn nên cố gắng đến đúng giờ hoặc thông báo trước nếu bạn không thể đến đúng như thời gian đã hẹn.

Khi đến nơi, hãy chào hỏi chủ nhà và những khách mời khác một cách lịch sự. Đừng vội vàng, hãy đợi chủ nhà hướng dẫn bạn đến chỗ ngồi, vì thường họ đã có sự sắp xếp từ trước. Tôn trọng sự sắp xếp của họ là một cách để thể hiện lòng biết ơn và chấp nhận sự tổ chức của họ.

Trước khi nhập tiệc, mọi người sẽ luôn đợi chủ nhà ăn trước rồi mới bắt đầu ăn. Lưu ý, khi ăn hãy luôn nhai kín miệng và tránh nói chuyện khi đang có thức ăn trong miệng. Ngoài ra, người Pháp có văn hóa không để lại đồ ăn thừa trên đĩa, họ thường sử dụng bánh mì để lấy hết nước sốt còn lại. Hành động này không chỉ giữ cho đĩa luôn sạch sẽ mà còn chứng tỏ tôn trọng và lòng biết ơn đối với bữa ăn.

Quy tắc sử dụng dao 

Khi không sử dụng dao nĩa, hãy nhớ luôn đặt chúng lên đĩa với lưỡi dao hướng vào trong và đầu dĩa hướng xuống dưới. Sử dụng dao nĩa theo thứ tự, nếu cần, hãy quan sát và học theo người xung quanh để đảm bảo bạn đang làm đúng.

Quy tắc sử dụng khăn ăn

Khăn ăn cũng là một phần không thể thiếu và cách sử dụng chúng cũng được coi là một nghệ thuật. Khi bạn ngồi cùng bàn với chủ nhân bữa tiệc, hãy đợi họ trải khăn trước khi bạn làm điều gì đó. Nếu khăn to, hãy chỉ mở một phần và đừng bao giờ nhét nó vào giữa cổ áo. Khi tạm thời rời khỏi bàn, hãy gấp khăn ăn và để nó ở phía trái đĩa hoặc lên ghế. Khi bữa ăn kết thúc, gấp khăn và đặt nó gần đĩa để giấu đi phần bẩn đã sử dụng, đây là cách để bạn thể hiện sự sạch sẽ và tôn trọng đối với không gian ẩm thực.

Quy tắc với rượu

Nếu có dịp được mời đến nhà người Pháp để thưởng thức bữa tiệc, việc mang theo một chai rượu không phải lúc nào cũng là ý tưởng hay. Người Pháp rất tự tin với sự chọn lựa của mình về đồ uống và hành động mang theo rượu có thể tạo cảm giác không tin tưởng vào sự chọn lựa của chủ nhà.

Một vài chi tiết nhỏ như việc bắt đầu bằng cách nâng ly cũng là một nét văn hóa quan trọng. Câu chúc sau khi nâng ly thường được đánh giá cao, đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện tình cảm với những người tham gia. Công thức không thể quên với mỗi bữa ăn Pháp sang trọng là: rượu vang đỏ dùng với thịt đỏ, rượu vang trắng dùng với hải sản. Khi uống rượu, nếu uống trong lúc ăn thì bạn nên lau sạch miệng trước khi uống để thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Quy tắc khi ăn bánh mì

Cuối cùng, một thói quen đặc trưng của người Pháp là họ không bao giờ cắn trực tiếp vào miếng bánh mì. Thay vào đó, họ thường xé bánh mì thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không có đĩa riêng để đặt bánh mì, bạn hãy đặt nó trên khăn ăn. Điều này giúp duy trì tính thanh lịch và tinh tế trong cách ăn uống, theo đúng phong cách của người Pháp.