VĂN HÓA

Trung Quốc cấm phim về tình yêu đồng tính nam, hàng loạt dự án chết yểu

Minh An (Tổng hợp) • 17-09-2021 • Lượt xem: 134
Trung Quốc cấm phim về tình yêu đồng tính nam, hàng loạt dự án chết yểu

Với những quy định chấm dứt dòng phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ (đồng tính nam) tại Trung Quốc, hàng chục dự án phim ảnh bị ảnh hưởng, nhiều nhà sản xuất lao đao.

Trong cuộc họp tại Bắc Kinh hôm 16.9, Tổng cục Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh (Quảng Điện) ban hành quy định về việc tăng cường quản lý mảng sản xuất phim truyền hình, trong đó, thể loại phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ bị cho là "hiện tượng không lành mạnh", “ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội”.

Hồi đầu tháng 9, Ban tuyên giáo Trung ương Trung Quốc liên tục đưa ra thông báo về tình trạng hỗn loạn của các nhóm thần tượng cùng sự phát triển của dòng phim đam mỹ chuyển thể.

Theo 163, nhiều bộ phim đã quay xong bị "chết yểu", trong đó có Hạo y hành, Vai trái có cậu, Trương công án, Đoạt mộng, Nghịch quang giả... Ngoài ra, hàng chục dự án đang chuẩn bị quay cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, truyền thông Trung Quốc cũng có những chỉ trích dòng phim này. Quang Minh Nhật báo hồi tháng 4 từng có bài báo phê bình các tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ. Bài báo cho rằng việc thể loại này được sản xuất ồ ạt làm lệch lạc thẩm mỹ đại chúng. Các nhà sản xuất cũng bị cáo buộc đặt lợi nhuận thương mại lên trên trách nhiệm định hướng tư tưởng cho khán giả.

Tháng 8, tờ Guangming Daily cho rằng thể loại này "gây hoang mang, dao động với thanh thiếu niên". Trang Xinhua cũng nhận xét người vị thành niên bị ảnh hưởng nếu dòng phim này được sản xuất quy mô lớn.

Ngoài quy định cấm phim chuyển thể truyện đam mỹ, từ tháng 8 đến nay, giới chức yêu cầu tẩy chay "hình tượng sao nam yểu điệu, ẻo lả”.

Trung Quốc đang bước vào một chiến dịch chấn chỉnh lại showbiz Hoa ngữ, cấm các nghệ sĩ nam

Đầu năm 2016, khi phong trào làm phim đam mỹ trở nên rầm rộ và ngày càng phát triển, Tổng cục Điện ảnh Trung Quốc từng đưa ra những chính sách thắt chặt khâu kiểm duyệt trước khi phim được phát sóng trên truyền hình hay các trang web phim ảnh.

Dòng phim đam mỹ với chủ đề tình yêu đồng giới nam rất được yêu thích ở Trung Quốc những năm gần đây. Sơn Hà Lệnh và Trần Tình Lệnh là hai trong số nhiều bộ phim đam mỹ chuyển thể gây tiếng vang thời gian gần đây. Những bộ phim này tạo thành một làn sóng khởi đầu cho thời kỳ cởi mở hơn về cộng đồng LGBT trên màn ảnh Hoa ngữ.

Trước đó, Quảng Điện cũng có nhiều văn bản thông báo tăng cường quản lý giới giải trí, nghệ sĩ Trung Quốc, chấn chỉnh lại thẩm mỹ nghệ thuật. Quảng Điện yêu cầu việc các ban ngành kiên quyết tẩy chay những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, chống lại những nhân vật có phát ngôn trái đạo đức. Các bộ phim liên quan đến vấn đề đồng tính, yêu sớm, tình một đêm hay thậm chí phim có chi tiết trẻ vị thành niên hút thuốc, uống rượu... đều bị quản lý sát sao hoặc cấm.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tổ chức nhiều lớp học giáo dục đạo đức cho nghệ sĩ. Ngày 19.8, 64 nghệ sĩ Trung Quốc đã tham gia lớp học giáo dục đạo đức do Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình Quốc gia (NRTA) tổ chức. Đây được đánh giá là sự kiện "vô tiền khoáng hậu" trong ngành giải trí. Không ở nơi đâu cơ quan quản lý văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia lại phải tổ chức lớp dạy dỗ, chấn chỉnh đạo đức cho nghệ sĩ như ở Trung Quốc hiện nay. Lớp học đạo đức kéo dài 2 ngày tại Bắc Kinh hồi tháng 7, có sự góp mặt của một số ngôi sao nổi tiếng.

Có thể thấy, chính quyền Trung Quốc đang tích cực một chiến dịch chấn chỉnh lại giới showbiz Hoa ngữ. Tuy nhiên, những quy định quá khắt khe, thậm chí, phân biệt giới tính đang gây các phản ứng trái chiều.