VĂN HÓA

Trước cơn bão gameshow, sân khấu cải lương miền Nam vẫn nỗ lực sáng đèn

Sky • 08-01-2019 • Lượt xem: 1000
Trước cơn bão gameshow, sân khấu cải lương miền Nam vẫn nỗ lực sáng đèn

Cải lương đang yếu thế trước các bộ môn giải trí khác và với các gameshow, truyền hình thực tế. Cận tết các nghệ sĩ cải lương lại càng tất bật làm nhiều dự án, vở diễn cải lương mới và cũ với hy vọng có thể đưa cải lương sáng đèn nhiều hơn.

 

Vở cải lương Giấc mộng đêm xuân sẽ được tái diễn trong thời gian tới

Những ngày giáp Tết, sân khấu của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang thường xuyên nhộn nhịp nghệ sĩ ra vào tập luyện. Nhà hát vừa bắt tay thực hiện chuỗi chương trình biểu diễn để đưa Trung tâm Nghệ thuật Cải lương Hưng Đạo sáng đèn thường xuyên, sau một thời gian gặp khó khăn với hiện trạng rạp hát chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật.

Theo kế hoạch, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ duy trì diễn 3 suất/tháng, chia cho 3 đoàn nghệ thuật của nhà hát. Vừa qua, Đoàn I của nhà hát vừa dựng lại vở cải lương ăn khách một thời Tìm lại cuộc đời (tác giả: Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu).

Trong nỗ lực đưa sân khấu cải lương sáng đèn, nhiều sân khấu khác cũng vào cuộc. Các sân khấu như Lê Hoàng, nhóm của nghệ sĩ Kim Tử Long, Vũ Luân… đang nỗ lực để có thể duy trì mỗi tháng một suất diễn. Một sân khấu khác mới được ra mắt tháng 11/2018 là sân khấu Chí Linh - Vân Hà đang tất bật tập luyện nhiều vở diễn chuẩn bị phục vụ cho 100 năm sân khấu cải lương, cũng như dịp Tết Nguyên đán. 

Trong tình hình khó khăn chung của các loại hình nghệ thuật truyền thống, cải lương cũng chật vật trong việc tìm khán giả. Theo đại diện Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang sẽ chấp nhận thời gian đầu diễn miễn phí để huy động và kêu gọi khán giả. Sau đó, nhà hát sẽ vừa diễn vừa thăm dò sở thích của khán giả để điều tiết từ từ.

Để kéo được khán giả đến rạp, các sân khấu bắt đâu áp dụng hình thức bán vé trực tuyến, chạy quảng cáo trên mạng xã hội cùng các nghệ sĩ tham gia quảng bá. Chưa kể, sân khấu còn có những ưu đãi giảm giá vé cho sinh viên, hoặc phát quà cho các khán giả khi đến rạp.