VĂN HÓA

Trương Bé, họa sĩ của vũ trụ nhiều sắc màu

Đông Dương • 09-04-2020 • Lượt xem: 1726
Trương Bé, họa sĩ của vũ trụ nhiều sắc màu

Họa sĩ Trương Bé, một tên tuổi lớn của làng mỹ thuật Việt Nam và Huế vừa qua đời lúc 11 giờ trưa 9/4/2020. Ông là một cây cọ tài năng vẽ, khám phá nhiều đề tài độc đáo. Những tác phẩm của ông như Nhịp điệu vật chất, Chòm sao Bạch Dương, Tinh vân, Những đường cong huyền bí, Càn khôn, Vòng luân chuyển, Hỗn độn và hài hòa… được giới nghiên cứu, phê bình hội họa đánh giá cao. Đó là một hành trình khám phá vẻ đẹp kỳ ảo, huyền bí, cũng như sự vận hành vi diệu của vũ trụ…

Tin, bài liên quan:

Công nghệ thực tế ảo: Một thế giới khác đã mở cùng bạn!

Phố Art - Hướng dẫn xem triển lãm 360 VR về Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhà văn, nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc, chủ tịch hội liên hiệp Thừa Thiên - Huế viết trên facebook khi nhận được tin mất mát này: "Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, Chủ tịch Hội Mỹ thuật vừa nhắn tin cho tôi biết: “Họa sỹ Trương Bé vừa qua đời lúc 11 giờ trưa nay”. Có một cái gì im lặng đến trống vắng òa xuống từ tầng cao. Vắng hơn rất nhiều những con đường vắng mùa Covid-19 này. Vắng hơn cả bờ sông Hương đầy gió trong thời tiết Huế âm u ngoài kia!...

Vâng, xin vĩnh biệt Họa sĩ Trương Bé!...". 

Tranh họa sĩ Trương Bé (1942 - 2020) 

Cùng lúc rất nhiều facebook bạn bè, anh em họa sĩ, điêu khắc, văn nghệ sĩ trong ngoài nước thông tin về một người mới qua đời. Có theo dõi mới biết họa sĩ Trương Bé được nhiều người mến mộ và quý trọng. Và không phải ai cũng được quý mến như vậy. 

Họa sĩ Trương Bé sinh năm 1942 tại Quảng Trị, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 1974. Từ 1988 đến 2000, ông là Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật Huế.
Với hơn 50 năm cầm cọ, Trương Bé là người toàn tâm toàn lực với hội họa, đã tạo ra được vóc dáng riêng. Đặc biệt là đề tài khám phá vũ trụ cuối đời của họa sĩ. Nó cho thấy ông có một cách "lập màu" độc sáng, biệt dị, không giống ai hay tiếp nối một hành trình của ai từ trước đó. DDVN cho rằng ở đề tài này của ông sẽ còn tạo chú ý cho giới nghiên cứu mỹ thuật. 

Đề tài vũ trụ là một bước đột phá rất thành công trong nghệ thuật hội họa của ông 

Họa sĩ Trương Bé đã thực hiện nhiều triển lãm cá nhân tại Việt Nam, Thái Lan và nhiều triển lãm nhóm tại Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản...

Tranh được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật Singapore… sưu tập.

"Thiên - Địa - Nhân" một triển lãm của họa sĩ Trương Bé

Tranh ông cũng thuộc bộ sưu tập cá nhân ở nhiều nước như Việt Nam, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Canada, Mỹ... Nhà đấu giá danh tiếng The Christie's từng đưa tác phẩm của ông lên sàn quốc tế.

Có những cuộc đi, là người Thầy song ông hết sức “dân chủ” với học trò. Học trò ông có thể đùa với ông thoải mái mà không cần phải câu nệ điều gì.


 "Nhịp điệu vũ trụ" - Họa sĩ Trương Bé 

Ông quan tâm đến không gian, thời gian, và liên hệ về hai đại lượng này với tranh trừu tượng: “Thời gian là năng lượng. Tình yêu là năng lượng tràn ngập trong vũ trụ, trong thế giới chúng ta đang sống. Không gian là trời, không gian là lớn, trời là đạo, mà đạo là đại tượng thì làm sao giải thích được; vì thế tranh trừu tượng cũng không thể lý giải được, cứ để mỗi người xem tranh thoải mái suy tưởng và có cách cảm nhận riêng ở từng góc độ khác nhau...”.


Họa sĩ Trương Bé trong triển lãm lần cuối tại  TP.HCM (đầu tiên, trái qua) chụp ảnh cùng nhà quản lý nghệ thuật Trần Thị Thu Hương, giám đốc công ty Chu Thị - Chu Thị Hồng Anh và nhà báo, nhà thơ Lý Đợi

Cuộc bày tranh cuối cùng là triển lãm "Nhịp điệu vũ trụ" tại TP.HCM ngày 16/9/2019. Đó cũng là cuộc hội ngộ những quan sát về thiên văn. Những tác phẩm như Nhịp điệu vật chất, Chòm sao Bạch Dương, Tinh vân, Tiếng vọng từ vũ trụ, Cột bụi vũ trụ, Những đường cong huyền bí, Càn khôn, Vòng luân chuyển, Hỗn độn và hài hòa… cho thấy hành trình khám phá vẻ đẹp kỳ ảo, huyền bí, cũng như sự vận hành vi diệu của vũ trụ… Chúng cũng chính là nguồn cảm hứng sáng tạo của Trương Bé. 

Tạm biệt một tài năng hội họa. 

Sài Gòn, chiều 9.4.2020.

Đ.D