VĂN HÓA

Truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp được cho vào sách giáo khoa mới

Mỹ Nhàn • 22-07-2023 • Lượt xem: 2161
Truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp được cho vào sách giáo khoa mới

Với bộ sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 11 tập 2, bộ sách Chân trời sáng tạo, người đọc sẽ được trải nghiệm một hành trình tâm hồn qua những trang văn học đầy thông điệp ý nghĩa. Đặc biệt truyện ngắn "Muối của rừng" của tác giả Nguyễn Huy Thiệp thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả.

Truyện  "Muối của rừng"  được trích trong 6 trang, từ trang 16 đến trang 21 của cuốn sách giáo khoa. Đây là một phần của chương trình giảng dạy cho học sinh bắt đầu từ năm học mới 2023-2024. Hơn nữa, vào tháng 5 vừa qua, tác giả “Tướng về hưu” đã được truy tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật, đánh dấu sự công nhận về tài năng và đóng góp của ông trong lĩnh vực văn chương.

Truyện "Muối của rừng" đã đi vào lòng người đọc không chỉ bởi câu chuyện tuyệt vời mà nó mang lại, mà còn được đánh giá cao về giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Với ngôn ngữ tinh tế, lời kể lảng vảng và điều bí mật ẩn sâu bên trong nó, tác giả đã chạm đến trái tim của người đọc và khơi dậy những suy nghĩ sâu xa về nhân sinh và giới hạn con người.

PGS.TS Nguyễn Thành Thi - chủ biên cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 tập 2 cho biết: "Truyện ngắn "Muối của rừng" nằm trong chương trình ấy. Là tác phẩm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo gợi ý để các tác giả biên soạn sách giáo khoa đưa vào sách". Và truyện đạt đủ tiêu chí: phải phù hợp với đối tượng học sinh, phải hay, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, giúp cho học sinh hiểu được cách đọc truyện ngắn hiện đại như thế nào...để đưa vào chương trình sách giáo khoa.

Gia đình Nguyễn Huy Thiệp rất xúc động vì những tin vui liên tiếp tới với ông, vì văn chương của ông đã được Nhà nước ghi nhận một cách xứng đáng. Và nhà văn Bảo Ninh cũng đã bất ngờ và vui mừng khi nghe tin này. Ông cho biết đây là một tin vui đáng mừng không chỉ đối với những người yêu thích văn học mà còn đối với những ai quan tâm đến giáo dục, dù truyện ngắn được chọn là truyện “hiền nhất” của Nguyễn Huy Thiệp.

"Muối của rừng" kể về một người đàn ông bị mất trí nhớ sau một vụ tai nạn và được một gia đình nghèo nương tựa chăm sóc. Những hình ảnh cụ thể và sắc nét được tác giả xây dựng giúp chúng ta nhìn thấy những xúc cảm và những khao khát, khao khát sâu thẳm trong từng nhân vật. Thông qua nội dung câu chuyện, Nguyễn Huy Thiệp khéo léo đặt ra những câu hỏi xoay quanh ý nghĩa của cuộc sống và giá trị của sự hiện diện; những yếu tố nhân văn như tình yêu, sự hy sinh.