VĂN HÓA

Truyền thuyết về vẻ đẹp tinh khôi hoa anh đào của Nhật Bản

Bá Phúc • 26-01-2023 • Lượt xem: 1266
Truyền thuyết về vẻ đẹp tinh khôi hoa anh đào của Nhật Bản

Đằng sau vẻ đẹp tinh khôi, hoa anh đào Nhật Bản còn mang theo một giai thoại truyền thuyết ngàn năm bất diệt về một tình yêu đích thực.

Ở Nhật Bản, người ta thường gọi hoa anh đào là hoa sakura, với ý nghĩa tượng trưng cho sự sống ngắn ngủi và mong manh. Theo như sách cổ ghi lại, cây hoa anh đào có thể sản sinh ra một loại chất dinh dưỡng trong suốt cả một năm. Chỉ đến khi mùa xuân về, hoa mới bắt đầu bung vẻ đẹp hấp thụ đó, thông qua những cánh hoa trắng và hồng. Nhưng, nét đẹp của hoa không bao giờ giữ được lâu, vì chỉ sau đó vài ngày, nó đã bắt đầu trở nên héo tàn và rơi rụng.

Giai thoại truyền kỳ với hoa anh đào Nhật Bản

Theo như câu chuyện được truyền lại từ người Nhật Bản xưa, Sakura (anh đào) được lấy theo tên của một vị nữ thần trong văn học cổ có tên là Konohara Sakura. Như tương tuyền, sắc đẹp của nữ thần có vẻ đẹp tuyệt trần, không ai sánh bằng. Nàng chính là người đã gieo những hạt mầm hoa anh đào lên núi Phú Sĩ.

Tuy nhiên, vẫn còn một câu chuyện khác cũng lưu truyền qua hàng ngàn năm, để lại cho người đời một chuyện tình yêu đích thực. Theo lời truyền miệng từ người dân Nhật Bản, vào thời phong kiến, khi vẫn còn các vị lãnh chúa thi nhau tranh giành quyền cai quản đất đai, địa phương. Cũng chính vì vậy, loạn lạc diễn ra triền miên, khiến cho người dân Nhật Bản phải chìm trong cảnh mất mát, tang thương.

Chiến tranh khắp nơi, khiến cho những ngôi rừng dần dần bị xóa sổ. Thương xót cho những thân cây dần tồi tàn, tiều tụy, một bà tiên đã ban cho chúng sức mạnh, giúp chúng có thể trở nên xanh tốt trở lại và cảm nhận được những tâm tư cất giấu từ trái tim con người. Và cho đến khi rừng cây cảm nhận được sự hạnh phúc của con người, chúng sẽ tự động nở hoa.

Tuy nhiên, lời ban phước của bà tiên chỉ có tác dụng trong 20 năm. Trong khoảng thời gian đó, có một cây hoa khao khát được biến thành con người, bởi nó muốn trải nghiệm những cảm xúc đích thực của một con người.

Nhưng sau khi thành người, nó không cảm nhận được hạnh phúc, mà thay vào đó là những lời than khóc, chứng kiến cảnh tang thương ở đất Nhật Bản cổ đại. Nó lại quyết định trở lại thành cây.

Nhiều năm trôi qua, cái cây vẫn ở lại khu rừng xưa và vẫn chứng kiến những cảnh tượng chiến tranh, và không tìm ra lối thoát khỏi tình trạng khốn khổ. Cái cây lại quyết định trở lại làm người, và nó làm quen được một cô gái có tên là Sakura, khi nó tình cờ đi qua một dòng suối trong. Cái cây tự xưng mình là Yohiro, có nghĩa là hy vọng trong tiếng Nhật. Và dần dần, Yohiro và Sakura trở thành bạn thân và nảy sinh tình cảm. Youhiro hiểu bản chất mình không thể sống được lâu, nên đã quyết định nói hết sự thật về thân phận của mình cho Sakura biết.

Hoa anh đào gắn liền với một truyền thuyết tình yêu buồn giữa thiên nhiên và con người (Hình ảnh Internet)

Một buổi chiều nọ, Sakura khóc, ôm thân cây Yohiro. Cô nhìn xung quanh và thấy đâu đâu chiến tranh cũng diễn ra. Sakura quyết định xin bà tiên cho mình và Yohiro hòa hợp lại làm một. Cuối cùng, một điều kỳ diệu đã xảy ra, khi Sakura và Yohiro hợp nhất, cái cây bắt đầu nở hoa.

Người Nhật Bản sau đó phát hiện ra loại cây nở hoa tuyệt sắc, họ quyết định đặt tên là hoa Sakura, như muốn gợi nhắc đến một chuyện tình ấm áp giữa con người và thiên nhiên, cũng như cho hậu thế hiểu được chiến tranh ngày xưa khốc liệt như thế nào.

Hoa anh đào trở thành nét đẹp không thể thiếu của Nhật Bản

Mỗi năm, cứ vào dịp từ tháng 3 đến tháng 5, hoa anh đào bắt đầu nở, báo tín hiệu mùa xuân về. Nhiều du khách ở khắp các nơi trên thế giới thường tụ hội vào dịp này, để tham gia thượng lãm lễ hội hoa anh đào (tiếng nhật là Hanami).

Tuy hoa anh đào chỉ duy trì nét đẹp của nó trong vòng 10 ngày, nhưng nó đã đọng lại trong lòng người dân Nhật Bản một nét đẹp khó quên và một câu chuyện tình bất hữu.

Hoa anh đào trở thành biểu tượng không thể quên và gắn liền đối với đất nước Nhật Bản, nhất là vào mùa xuân (Hình ảnh: Internet)

Ngoài nét đẹp tinh khôi của mình, hoa anh đào còn được dùng cho nền ẩm thực tại đất nước mặt trời mọc. Nhiều đầu bếp đã lấy cảm hứng từ hoa để chế biến ra được những món ăn ngon như là: mứt anh đào, bán hoa anh đào, mì lạnh, kem hoa anh đào, ….

Ngoài ra, người dân còn thường hay dùng hoa anh đào để điểm tô nét đẹp cho chiếc bánh Sakura Mochi, một loại bánh có nhân đậu đỏ, không thể thiếu trong các dịp lễ trang trọng ở đất nước Nhật Bản.