VĂN HÓA

Từ điển "đạo văn" bị tiêu hủy, tác giả xấu hổ không dám ra mặt vì lo sự nghiệp sau này

Châu Anh • 28-02-2020 • Lượt xem: 417
Từ điển "đạo văn" bị tiêu hủy, tác giả xấu hổ không dám ra mặt vì lo sự nghiệp sau này

 ‘Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam’ đang bị thu hồi, tiêu hủy do vi phạm bản quyền. Còn tác giả của cuốn sách này đang 'trốn' ở đâu?

Toàn bộ 3.000 cuốn Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam của nhóm tác giả Đặng Thúy Hằng, Dương Thị Dung, Nguyễn Thảo Nguyên sẽ bị thu hồi và tiêu hủy - Hình ảnh: Tuổi trẻ

Sau khi tác giả Hoàng Tuấn Công phản ánh việc vi phạm bản quyền sách của ông, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi và tổ chức tiêu hủy sách Từ điển thành ngữ tục ngữ Việt Nam của nhóm tác giả Đặng Thúy Hằng, Dương Thị Dung, Nguyễn Thảo Nguyên.

Đây là cuốn sách liên kết xuất bản giữa Công ty TNHH MTV thương mại và dịch vụ văn hóa Minh Long và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, đã được xuất bản vào quý IV năm 2019 với 3.000 bản in.

Việc đàm phán giữa ông Hoàng Tuấn Công với nhóm tác giả và Công ty Minh Long không đạt được thỏa thuận nên dẫn tới việc cần phải thu hồi và tiêu hủy này.

Mặc dù nhóm tác giả muốn gặp ông Hoàng Tuấn Công để trao đổi nhưng nhà xuất bản kiên quyết thu hồi, tiêu hủy.

Sự việc này khiến các nhà xuất bản cần thắt chặt hơn trong việc thẩm định nội dung, ấn hành... để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Đáng quan tâm hơn, cho tới thời điểm này, mới chỉ có một tác giả liên hệ qua điện thoại và gặp ông Hoàng Tuấn Công xin lỗi. Hai tác giả khác không có mặt, càng khiến ông không chấp nhận vì sự thiếu minh bạch của họ.

Theo ông Hoàng Tuấn Công, hai tác giả vắng mặt kia sợ lộ diện sẽ ảnh hưởng tới việc viết lách, sự nghiệp sau này.

Trong đó riêng trường hợp bà Cao Hòa Bình (bút danh trên sách là Nguyễn Thảo Nguyên) đã về Thanh Hóa gặp ông để trực tiếp xin lỗi.