VĂN HÓA

Từ Mỹ, tác giả Duy Ân nhận giải thưởng cuộc thi ‘Văn học tuổi 20’

DDVN • 24-05-2022 • Lượt xem: 1512
Từ Mỹ, tác giả Duy Ân nhận giải thưởng cuộc thi ‘Văn học tuổi 20’

Sáng 24.5 cùng với Yang Phan, từ Mỹ tác giả Duy Ân của tập truyện ngắn Nửa lời chưa nói nhận đồng giải nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 do NXB Trẻ tổ chức, trong buổi lễ đậm chất văn chương của những người trẻ.

Cuộc thi Văn học tuổi 20 là sân chơi văn học rất có uy tín hiện nay. Qua 7 lần tổ chức đã có tổng số tác phẩm dự thi là 2.133 tác phẩm và lần thứ 7 này có số lượng bài dự thi nhiều nhất, với 511 tác phẩm, tất cả thể hiện qua cuộc sống và góc nhìn hết sức phong phú của các tác giả - đa số ở lứa tuổi 9X.

Quang cảnh buổi lễ trao giải

Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc NXB Trẻ bà Phan Thị Thu Hà (phải) trao hoa cám ơn ban chung khảo cuộc thi

Điều khá bất ngờ là tại buổi trao giải, tác giả Yang Phan rút kết quả và thông báo với tác giả Duy Ân qua hình thức trực tuyến tại Mỹ, nhận đồng giải nhì (không có giải nhất)

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Phan Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Đây là một kỳ giải hết sức đặc biệt, vì đã có 2 trong 3 năm tổ chức – năm 2020, 2021 - chúng ta phải trải qua đại dịch và NXB Trẻ cũng như tất cả mọi người ít nhiều đều bị ảnh hưởng. Dẫu biết rằng bất cứ giải thưởng nào cũng phải phân ra thứ hạng cao thấp, nhưng đối với chúng tôi, tất cả các tác giả đều là những người chiến thắng. Các bạn đã chiến thắng những trở ngại trong cuộc sống riêng tư để cất lên tiếng nói của thế hệ mình; các bạn đã cho ra đời những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, tạo nên nhiều đồng cảm nơi người đọc. Chúng tôi vui mừng khi được nhìn thấy một lực lượng cây bút trẻ nhiều khát vọng, đang trưởng thành, có triển vọng sẽ trở thành những tác giả vững vàng trên văn đàn”.

Tác giả Lê Quang Trạng (phải) và Nguyễn Thu Hằng nhận giải ba

Trong những trang văn có nhiều nông nổi và những thân phận người

Rất mừng là cuộc thi lần này dù vượt qua khó khăn của đại dịch nhưng vô cùng thành công. Đặc biệt, có sự tham dự của nhiều tên tuổi trong thành phần những người "cầm cân nảy mực", như: PGS.TS Ngô Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Thành Thi, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Phan Hồn Nhiên, nhà báo Thúy Nga. Hội đồng chung khảo đã làm việc cật lực, nghiêm túc, cẩn trọng để chọn ra được những tác phẩm xứng đáng.

Mặc dù không có giải nhất nhưng cuộc thi lại phát hiện ra 2 tác phẩm cùng đoạt giải nhì. Đó là Vụn ký ức (truyện dài), tác giả Yang Phan. Câu chuyện mở đầu Vụn ký ức bằng cái chết của G – một chàng trai gốc Á, cử nhân ngành khoa học vũ trụ đang sinh sống tại nước ngoài. Cái chết của anh tưởng chừng bình thường nhưng lại đánh thức hàng loạt ký ức trong tâm trí những người đã từng tiếp xúc với anh: một người phụ nữ 80 tuổi vật lộn giữa lòng tự hào và sự chán ghét về nguồn cội của mình; một cô ca sĩ nhạc rock luôn thay đổi tên họ vào mỗi buổi sáng; hay người mẹ với cuộc tình độc hại kéo dài ba thập kỷ,...

Thay mặt ban giám khảo, nhà văn Văn Giá thông tin thêm về các tác phẩm của cuộc thi Văn học tuổi 20: “Nếu nhìn theo hướng phong cách viết, chúng tôi nhận thấy trong số 12 tác phẩm, có thể hình dung hai kiểu dạng văn chương: một kiểu dạng truyền thống Việt Nam và một kiểu dạng toàn cầu hóa"

Dù họ với G thân thiết hay chỉ là thoáng qua, thì sự xuất hiện của anh cũng đã tác động mạnh mẽ đến những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời những con người đó. Vụn ký ức là cuộc truy vấn về ký ức, rằng ký ức có phải là thứ đứng yên theo thời gian, hay nó luôn chuyển động và làm thay đổi chúng ta theo cách mà chúng ta không ngờ tới?

Đại diện tác giả Duy Ân nhận giải nhì từ bà Phan Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Giám đốc NXB Trẻ

Nhận xét về tập truyện ngắn Nửa lời chưa nói nhận đồng giải nhì cuộc thi của tác giả Duy Ân, nhà báo Thúy Nga cho rằng: “Khả năng hài hước đáng quý, diễn đạt thông minh, đối thoại sắc sảo. Một thế giới trẻ rộng mở, một đời sống bận rộn rất đặc thù của hôm nay và những mối bận tâm đương đại… hiện ra khá đa dạng, vừa đơn giản vừa phức tạp. Đặc biệt, đề tài về ngôn ngữ xuất hiện trong truyện một cách thú vị, sâu sắc, gây không ít bất ngờ. Một cây bút trẻ có triển vọng”.

Còn PGS.TS Nguyễn Thành Thi có góc nhìn khác: "Người viết truyện và người nghiên cứu ngôn ngữ thường nhập hòa làm một, kể cho bạn đọc nghe những câu chuyện về sự kỳ diệu lẫn giới hạn của ngôn ngữ và giao tiếp bằng ngôn ngữ. Từ đó, một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, những câu chuyện kéo người đọc dự phần vào trò chơi nhận thức, khám phá về mối quan hệ phức tạp. Tập truyện mang lại một cái nhìn ít nhiều có tính phát hiện trước một số vấn đề của đời sống nhưng không chỉ là đời sống của con người, xã hội mà còn là đời sống của ngôn ngữ và văn hóa. Các truyện viết khá nhuần nhị đều tay, tuy đôi lúc hơi nặng về lý trí. Kỹ thuật trần thuật khá linh hoạt, biến hóa, làm cho điều khó hiểu trở nên hấp dẫn".

Niềm vui của các tác giả nhận giải thưởng và ban tổ chức cuộc thi

Thay mặt ban giám khảo, nhà văn Văn Giá thông tin thêm về các tác phẩm của cuộc thi Văn học tuổi 20: “Nếu nhìn theo hướng phong cách viết, chúng tôi nhận thấy trong số 12 tác phẩm, có thể hình dung hai kiểu dạng văn chương: một kiểu dạng truyền thống Việt Nam và một kiểu dạng toàn cầu hóa. Kiểu dạng thứ nhất là kết quả của những sống trải, va đập, gắn bó mật thiết với đời sống muôn màu muôn vẻ của chúng sinh ở cả vùng nông thôn lẫn đô thị, ở cả xứ ta lẫn xứ người (Lê Quang Trạng, Nguyễn Thu Hằng, Hoàng Công Danh, Đinh Thành Trung, Hoàng Khánh Duy, Phã Nguyện, Mai Thanh Nga…). Các cây bút đã đứng trong lòng đời sống cần lao thường nhật để cảm nhận, phân tích và cắt nghĩa trạng thái tồn tại của đời sống này. Trong những trang văn ấy, thấy có nhiều nông nỗi và những phận người đang bấu vào mặt đất này để sống. Qua trang viết, thấy ở các cây bút đã có được một nền tảng nhân đạo tin cậy, một khả năng cảm thông và thấu hiểu con người”.

Điều khá bất ngờ là tại buổi trao giải, khi tác giả Yang Phan rút kết quả thông báo tác giả Duy Ân nhận đồng giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi Văn học tuổi 20. Vì đang du học ở Mỹ nên tác giả của tập truyện ngắn Nửa lời chưa nói khá bất ngờ và… sung sướng nghe tin vui nhận giải thưởng, được nối kết phỏng vấn qua Online. “Thực sự khi viết tôi không có tham vọng nhận giải thưởng này nọ gì đâu mà có thêm người đọc hiểu đến những gì mình làm, hiểu về công việc thông qua tác phẩm viết là vui lắm rồi", tác giả đồng giải nhì Duy Ân tâm sự.

Kết quả cuộc thi Văn học tuổi 20:

Giải tư: Có thú dữ trong thành phố (Nguyên Nguyên); Bảy bảy bốn chín (Hoàng Công Danh), Chopin biến mất (Hiền Trang)

Giải ba: Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng); Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng)

Giải nhì (Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7 không có giải nhất): Vụn ký ức (Yang Phan); Nửa lời chưa nói (Duy Ân)

Theo Lê Công Sơn/thanhnien.vn