ĐỜI SỐNG

Tuổi nào ăn gì để luôn trẻ trung khỏe mạnh?

Lan Hương • 26-11-2022 • Lượt xem: 276
Tuổi nào ăn gì để luôn trẻ trung khỏe mạnh?

Ăn uống là một phần quan trọng để giúp kéo dài sự tươi trẻ và duy trì sức khỏe cho cơ thể. Ăn uống khoa học dựa theo từng khoảng tuổi lại càng cần thiết nếu bạn muốn níu giữ tuổi xuân và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật kéo đến do lão hóa.

Năm tháng trôi qua, khi cơ thể càng thêm tuổi cũng đồng nghĩa với việc mỗi người chúng ta sẽ đối mặt với nhiều thay đổi. Thay đổi từ làn da, vóc dáng, sức khỏe thể chất cũng như trí lực tinh thần.

Càng về độ tuổi cao hơn, da dẻ bắt đầu chảy nhão, đầu gối yếu đi, tóc chuyển màu, mắt mờ dần và khóe miệng xuất hiện nhiều thêm những nếp nhăn... Về cơ bản, đây chính là những dấu hiệu nhắc nhở chúng ta rằng cơ thể không còn khỏe mạnh như trước nữa.

Trước sự thay đổi đó, rất nhiều người tìm đến các phương pháp như căng da mặt, cấy tóc, điều trị botox… với mong muốn trẻ hóa trở lại. Thế nhưng liệu các phương pháp đó có giúp bạn cảm thấy thực sự trẻ trung hơn?

Để giúp cơ thể tươi trẻ, mạnh khỏe một cách bền vững ngay từ bên trong, các nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên về việc chăm chút bản thân từ khi còn trẻ. Đây là việc làm cần thiết và nên thực hiện một cách sớm nhất chứ không phải đợi đến lúc tuổi già gõ cửa mới bắt đầu khắc phục.

Chắc hẳn chúng đa đều biết rằng thực phẩm cơ thể nạp vào hằng ngày có mối liên hệ mật thiết với quá trình lão hóa. Hầu hết những thức ăn bạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn già đi. Vì thế chọn lựa thức ăn theo từng độ tuổi sẽ giúp bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết, phát huy tối đa công dụng bảo vệ cơ thể cũng như làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn trẻ lâu một cách khỏe mạnh.

Một chế độ ăn uống cân bằng luôn cần thiết cho tất cả mọi người, tuy nhiên tùy mỗi giai đoạn cuộc đời sẽ có những thực phẩm cần được ưu tiên hơn những loại khác.

Lứa tuổi dậy thì

Đây là giai đoạn quan trọng, cần đươc bổ sung rất nhiều dưỡng chất để cơ thể phát triển và trưởng thành. Tuy nhiên ở tuổi dậy thì, các bạn gái thường có tâm lý tự so sánh và mong muốn hướng đến vẻ đẹp hoàn hảo, từ đó nhiều bạn tìm đến chế độ ăn uống hà khắc để giảm cân dẫn đến cơ thể thiếu chất.

Vì thế các bạn gái ở tuổi dậy thì cần bổ sung những thực phẩm giàu magie, canxi cần thiết để xương phát triển như sữa hạnh nhân, các loại rau lá xanh, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt.

Các loại chất xơ, kẽm (có trong hoa quả, trái cây, ngũ cốc…) giúp tăng cường sức khỏe cho da và đặc biệt tốt cho làn da mụn. Các chất béo lành mạnh như Omega-3 ( chứa nhiều trong dầu cá, hạt chia, hạt lanh…) rất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra, trứng, thịt gà… là những thực phẩm giàu protein và bổ sung kẽm, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Độ tuổi 20

Các thực phẩm như cá, thịt bò, các loại hạt, nấm, trứng, rau lá xanh, cải xoăn, hạt hướng dương, đậu hà lan… rất cần thiết cho các bạn trẻ tuổi 20. Đặc biệt ở tuổi này, có thể bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra việc tăng cường thực phẩm giàu chất sắt là rất cần thiết, do kinh nguyệt có thể làm hao hụt sắt dẫn đến mệt mỏi, kém tập trung, căng thẳng… đây là mối lo của rất nhiều bạn gái trong giai đoạn vị thành niên và kéo dài đến độ tuổi 20.

Ngoài ra cần bổ sung thêm sữa chua, trái cây, để tăng cường đề kháng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, cải thiện tâm trạng và mang đến một làn da tươi sáng.

Khi bạn 30

Đây là độ tuổi phụ nữ đang trên đà thăng tiến trong công việc và tìm kiếm sự ổn định trong các mối quan hệ. Những thực phẩm như bơ, ngũ cốc, chocolate… chứa nhiều magie sẽ giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng, thích nghi được những áp lực trong cuộc sống.

Ánh nắng mặt trời tác động đến làn da biểu hiện qua các nếp nhăn, các nốt sạm và đốm nâu… đây cũng là thời điểm cơ thể bước vào lão hóa. Các loại hạt cung cấp vitamin E sẽ giúp bạn chống lại tổn thương bởi quá trình oxy hóa của cơ thể. Ngoài ra bạn nên ăn nhiều ngũ cốc, các loại rau củ và trái cây, hạn chế thức ăn nhanh và thực phẩm nhiều dầu mỡ nếu không muốn cơ thể mình lão hóa nhanh hơn.

Giai đoạn này nhiều phụ nữ thường trong thời kỳ sinh nở, hãy bổ sung các loại như rau cải xoăn, rau chân vịt, cùng với đậu, cam, quýt, quả mọng, các loại hạt… để cung cấp vitamin B9 và acid folic cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ trong những tháng đầu.

Với tuổi 40

Ở lứa tuổi 40, cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa nhanh hơn vì vậy chế độ ăn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết. Các thực phẩm như trà xanh, dâu, lựu, anh đào… nên có mặt thường xuyên trong thực đơn hằng ngày để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất chống lại các gốc tự do gây hại ngày một phát triển.

Giai đoạn này nội tiết tố phụ nữ cũng có nhiều thay đổi, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt sẽ cung cấp estrogen thực vật, giúp ổn định năng lượng và tăng cường nội tiết tố giúp phụ nữ vượt qua giai đoạn tiền mãn kinh. Các loại thực phẩm như kim chi, dưa cải bắp, các sản phẩm từ sữa, thịt đỏ, sữa chua giúp cung cấp canxi, vitamin K, đây là những yếu tố quan trọng giúp xương chắc khỏe khi bước vào tuổi 40.

Khoảng tuổi 50

Cà chua, ớt chuông đỏ, cà rốt, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh… chứa nhiều sắc tố chống oxy hóa màu vàng tươi, đỏ và cam chính là các carotenoid gồm beta carotene, lycopene, lutein rất cần thiết để bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa.

Ngoài ra mỗi tuần hãy bổ sung thêm cá mòi và cá hồi, nhằm cung cấp các omega-3 thiết yếu để kiểm soát huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.