VĂN HÓA

Vài gợi ý về phong cách thiết kế nhà tối giản

Trầm Hương • 23-11-2022 • Lượt xem: 164
Vài gợi ý về phong cách thiết kế nhà tối giản

Thiết kế nhà tối giản mà vẫn phù hợp với nhịp sống hiện đại hôm nay đòi hỏi người tạo ra không gian ấy phải có sự tinh tế trong từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Dưới đây là một số gợi ý cho ai thích sống trong những không gian thoáng đãng, giản đơn mà nhiều cảm hứng.

Nhắc tới hiện đại mà tối giản là nói đến việc cắt giảm những đồ vật cồng kềnh, loại bỏ những thiết kế không cần thiết, thay vào đó là những thứ có thể mở rộng được không gian sống, tuy nhỏ nhưng vẫn cảm thấy thoáng đãng.

Các yếu tố được sử dụng trong phong cách tối giản:

Không gian tổng thể tối thiểu: Là lược bỏ mọi thứ về hình thức cơ bản như công trình xây dựng đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, bày trí không gian hay tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Đồng thời loại bỏ những chi tiết cầu kì, rườm rà trong phần trang trí, sử dụng những vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép… Bên cạnh đó, dùng những đồ vật cần thiết để tạo không gian đơn giản nhất có thể.

Lược bỏ những trang trí cầu kì để có một không gian thoáng đãng, rộng rãi.

Nguyên tắc không gian đơn giản, tinh tế, gọn gàng chỉ chú trọng tới những đường thẳng, đường vuông góc là bắt nguồn từ nhà kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe (1886 - 1969).

“Less is more” là câu châm ngôn nổi tiếng của kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe được sử dụng rộng rãi, ngay cả với những người không biết về nguồn gốc của nó.

Sử dụng màu đơn sắc: Để hướng đến sự tối giản hết mức nhưng vẫn giữ được không gian hài hòa, thống nhất mà không hề đơn điệu thì nên dùng 3 màu chính gồm màu chủ đạo, màu nền và màu làm điểm nhấn, cũng như sử dụng tối đa 4 màu trong một không gian. Nên dùng màu trung tính cho bức tường nhà bạn để dễ phối hợp với những đồ nội thất kèm theo. Các màu đơn sắc chủ đạo cho phong cách này là xám, trắng và be.

Màu sắc tự nhiên đem lại cho ngôi nhà có không gian thoải mái, tươi sáng và trang nhã.

Ánh sáng góp phần tạo nên điểm nhấn: Trong trang trí thì ánh sáng cũng là một phần không thể thiếu đem lại hiệu ứng thẩm mỹ cũng như đánh lừa thị giác của mọi người. Cần sử dụng ánh sáng vào những điểm quan trọng như tạo điểm nhấn cho căn nhà. Bên cạnh đó dùng những loại phát ra ánh sáng nhỏ gọn, không tốn quá nhiều diện tích. Việc tạo ánh sáng với những đồ vật trong gia đình là góp phần cho căn phòng thêm phần sinh động, bắt mắt.

Thông qua hiệu ứng bóng đổ của ánh sáng vào nội thất sẽ tạo nên điểm nhấn cho căn nhà tránh sự đơn điệu, nhàm chán.

Nội thất nhã nhặn, đơn giản: Góp phần cho căn nhà được tinh tế, sang trọng chúng ta cần sử dụng nội thất thông minh, ít tốn không gian. Vật liệu sử dụng có đặc điểm là đơn sắc, bề mặt trơn nhẵn, ít chi tiết trang trí và chất liệu thường được sử dụng là gỗ, đá nhân tạo... Bên cạnh đó, có thể kết hợp với đồ dệt may để tăng thêm chiều sâu cũng như tạo thêm sự ấm áp cho không gian sống.

Sử dụng nội thất có màu sắc nhã nhặn, đồ trang trí có đường nét mỏng, mảnh mai để tô điểm cho không gian có phần đơn giản mà tinh tế.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách kiến trúc hiện đại đơn giản mà không bị nhàm chán, đơn độc, rối mắt.