VĂN HÓA

Văn hóa đọc trong giới trẻ đang phát triển trở lại

Thúy Vy • 22-11-2022 • Lượt xem: 748
Văn hóa đọc trong giới trẻ đang phát triển trở lại

Đọc sách vừa là cách để giúp con người thư giãn, vừa là cách tích lũy kiến ​​thức, nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo. Tuy nhiên, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin trong thời đại 4.0 đã gây ra những tác động không nhỏ đến giới trẻ, đặc biệt là đến văn hóa đọc.

Trên thực tế, thói quen truy cập Internet đã trở nên vô cùng phổ biến, khi muốn biết thêm thông tin, người dùng có thể tìm đến các trang báo mạng, còn muốn nghiên cứu về một vấn đề nào đó, họ có thể vào các website chuyên ngành để tìm kiếm trực tuyến một cách nhanh chóng. 

Điều này có nghĩa là những người trẻ đang ngày càng ít xem sách hơn. Thói quen đọc sách cũng không còn được duy trì hằng ngày trong giới trẻ. Khi công nghệ phát triển, mọi thứ thay đổi rất nhiều. Nếu như trước đây, người ta thường nói đến “gối đầu giường” là sách thì ngày nay, vật “gối đầu giường” của đại đa số các bạn trẻ chính là chiếc Smartphone. 

Trong thời đại mới, cách đọc sách, truyện không còn truyền thống như trước. Thay vì lật giở từng trang sách, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các trang web hay phần mềm để nghe sách, truyện. Tất nhiên, đọc sách in hay đọc sách điện tử thì cũng là đọc. Người trẻ không cần phải ngồi xuống và cầm cuốn sách, lật từng trang để đọc như trước đây.

Tuy nhiên, với cách đọc mới này, một cuốn tiểu thuyết vài trăm trang có thể được tóm gọn trong vài chục trang. Những cuốn sách giúp làm giàu kiến ​​thức, những câu chuyện lịch sử cũng chỉ được tóm tắt trong 3-4 phút trên mạng.

Có thể nói, việc chuyển từ đọc sách in sang đọc sách trực tuyến là một xu thế tất yếu trong xã hội hiện nay. Sách điện tử có thể sẽ là dạng sách vô cùng phổ biến trong tương lai. Điều này buộc các tác giả sách cũng phải đổi mới cách viết và hình thức truyền tải để phù hợp với xu thế hiện nay. Do đó, văn hóa đọc sách truyền thống sẽ ngày càng trở nên mai một, rồi đến một lúc nào đó sẽ biến mất hoàn toàn trong giới trẻ.

Tạo lại thói quen đọc sách thông qua đường sách và các hội chợ sách giá rẻ

Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đều có những con phố đặc trưng với tên gọi  “Phố sách”, “Đường sách”. Nơi đây không chỉ là nơi vui chơi giải trí, đường sách còn là nơi gặp gỡ, trao đổi, mua bán sách, kể chuyện về sách... của những người yêu văn hóa đọc.

Sau Đường sách TP.HCM, Đường sách Hà Nội, Đường sách Vũng Tàu và Đường sách Buôn Ma Thuột, mới đây Đường sách TP.Cao Lãnh cũng đã được khai trương, tạo niềm hân hoan, phấn khởi cho người yêu sách miền Tây. Những giá trị được kỳ vọng sẽ tiếp tục lan tỏa từ sự cộng hưởng của nhiều phía: lãnh đạo, ban ngành, nhà cái, người viết và bạn đọc.

Đọc đứng, đọc ngồi, đọc nằm, người lớn trẻ nhỏ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mỗi người đến đây đều đắm chìm trong vũ trụ của riêng mình để có thể thưởng thức từng trang sách. 

Trong khuôn khổ của hội sách, đường sách đã mang lại những giá trị đích thực và tác dụng to lớn. Mỗi năm, các hoạt động tại đây đã thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng triệu độc giả, các nhà văn, nhà nghiên cứu ở nhiều quốc gia  không phân biệt tuổi tác, tầng lớp trong xã hội. Đặc biệt trong bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, việc tổ chức những đường sách, hội chợ sách góp phần mang văn hóa đọc sách trở lại và trường tồn mãi mãi. Đồng thời góp phần vô cùng quan trọng tiếp sức cho các cấp, các ngành xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Nhiều hoạt động thu hút giới trẻ đến đọc sách

Đến với đường sách, mọi người không chỉ đơn thuần là đọc sách. Nhiều hoạt động thú vị được tổ chức liên tục như trải nghiệm văn hóa truyền thống, hoạt động cha mẹ cùng con với sách hay các khu vui chơi học tập dành cho trẻ em. Đặc biệt, hoạt động giới thiệu tác phẩm mới, giao lưu, ký tặng và giới thiệu sách giữa tác giả và độc giả đã thu hút không chỉ những người yêu sách mà cả những người chưa từng đọc sách.

Đường sách giờ đây đã trở thành sân chơi của nhiều thể loại, nhiều lĩnh vực thu hút nhiều nhóm đối tượng tìm đến. Các hội thảo phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và gia đình, sân chơi trải nghiệm, hoạt động tương tác diễn ra tại đường sách. Hội sách ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của cộng đồng, từ những nhà xuất bản đến giáo viên, nhà trường, cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh sinh viên. .. 

Sự đa dạng những sự kiện tại các đường sách đã tăng lên trong những năm qua, phù hợp với sự mong đợi của người dân Thành phố về một hành trình văn hóa, tri thức với các sự kiện giao lưu, giới thiệu sách quý từ các sân chơi, các loại hình văn hóa nghệ thuật; góp phần giáo dục thế hệ trẻ hình thành thế hệ tương lai có tri thức, văn hóa, văn minh.

Đường sách, hội chợ sách đã mang văn hóa đọc trở lại trong giới trẻ

Hầu hết các đường sách, hội chợ sách hiện nay đều được đặt ở các vị trí đắc địa trong các thành phố lớn. Ngồi bên nhau ở Đường sách, những người yêu sách và hoài niệm về sự trường tồn của sách dường như ít quan tâm đến không gian vật chất lớn hay nhỏ của khu văn hóa quý giá mà đường sách đang tọa lạc.

Vì ai cũng hiểu, cho một không gian rất rộng mà tâm không sáng, tầm không mạnh nên tài sản của đồng loại bị lãng phí theo cách vẽ ra những sản phẩm thiếu hiệu quả cả về kinh tế lẫn hóa học.

Câu hỏi quan trọng nhất hiện nay đối với Đường sách là làm sao tiếp tục phát huy và duy trì giá trị văn hóa của nó, từ nội dung, thể loại sách đến cách thức bán và nghiên cứu sản phẩm này cụ thể. Đây là cách những người đã dành cả tâm trí và tài lực cho sách có thể sống từ sách trong con đường kinh tế và văn hóa rất thuận lợi này, thay vì phải trông chờ vào trợ giúp. Văn hóa đọc rất quan trọng, không chỉ giúp nâng cao nhận thức mà còn hình thành nhân cách con người. 

Cho đến nay, đã có nhiều bài báo, nghiên cứu khẳng định vai trò quan trọng của việc đọc sách đối với mỗi cá nhân và sự phát triển của xã hội. Ở thời đại nào cũng vậy, đọc sách là rất quan trọng và đọc sách là phương pháp tự học hữu hiệu nhất. Vì vậy, ngay từ bậc tiểu học, cha mẹ và giáo viên nên khuyến khích, hướng dẫn trẻ cách tìm sách, cách đọc sách sao cho hiệu quả. Nó sẽ giúp xây dựng thói quen đọc sách và có thể khuyến khích các bạn trẻ đến với sách nhiều hơn.