VĂN HÓA

Vẻ đẹp cây xanh phố Hội

Bài và ảnh: Hà Thành • 21-08-2023 • Lượt xem: 612
Vẻ đẹp cây xanh phố Hội

Phố cổ Hội An đẹp, phố cổ quyến rũ bởi nhiều điều. Tất cả là một sự giao hòa của lịch sử, văn hóa, kiến trúc; của thiên nhiên, con người và cuộc sống… Nhưng có một nét quyến rũ khác của phố Hội, nhỏ bé và khiêm nhường, không phải là bất biến, cũng không bao giờ được liệt kê, xếp thứ hạng trong việc bảo tồn di sản. Ấy là vẻ đẹp cây xanh phố Hội!

Những con phố ở Hội An nhỏ, vỉa hè cũng nhỏ, nhiều chỗ vỉa hè chỉ rộng cỡ… một viên gạch lát; và có chỗ không có cả vỉa hè; những con hẻm thì hun hút chỉ đủ một người đi. Nhà nép chen nhau, mái nép chen nhau. Chỗ trồng cây, chỗ dành cho cây xanh ở phố Hội – theo một cách thông thường -  dường như là điều xa xỉ. Nhưng phố Hội vẫn có những cây xanh, những mảng xanh tuyệt đẹp, đẹp đến nao lòng. Những mảng xanh cây cối gắn kết hài hòa với kiến trúc, với những ngôi nhà, với phố. Tưởng như không có chỗ cho cây, mà cây vẫn mọc, vẫn được trồng, vẫn sống, bền bỉ và xanh đến kỳ lạ. Màu xanh vẫn có mặt ở khắp nơi, và hoa nở rực rỡ; xen cùng nhà, xen trong phố. Có lẽ, chỉ trừ công viên Kazic (tên kiến trúc sư người Ba Lan đã đóng góp thầm lặng cho sự vinh danh di sản của phố cổ Hội An) bên đường Trần Phú - tất nhiên cũng rất nhỏ, cùng khuôn viên một vài hội quán là có nhiều cây xanh một chút; còn lại là những cây xanh đơn lẻ, nhỏ bé, ở khắp mọi nơi. Cây trên vỉa hè, cây nép vào mặt phố, cây trong lòng sân trong, cây trên bờ tường, cây trên mái, cây leo cả trên dây điện… Chúng tồn tại tự nhiên như hơi thở, như một phần của phố Hội.

Những góc phố, những ngôi nhà đan xen cùng những mảng xanh của cây.

Mái hiên xanh tuyệt đẹp.

Cây xanh như một điểm nhấn ấn tượng.

Cây vẫn sống và xanh tươi trong điều kiện rất khó khi mà thân và gốc phải nép sát vào chân tường.

Có bao nhiêu loại cây? Chắc cũng chẳng ai đong đếm, thống kê. Cây cao nhất là cây dừa, một hàng ở bến thuyền trên đường Bạch Đằng, một hàng phía bên kia sông, mấy cây cạnh Chùa Ông, vài cây xen trong phố. Còn lại đa phần là những cây nhỏ nhỏ, xinh xinh; hiếm thấy có cây cao quá nóc nhà. Ấn tượng nhất là những mái hiên xanh, những bức rèm xanh, những bức rèm hoa của vàng anh, mai hoàng yến, sử quân tử, vạn tua hồng… và nhất là hoa giấy. Hoa giấy như một loại cây điển hình bền bỉ, nhẫn nại vươn lên ở nơi đây trong điều kiện thật khắc nghiệt.

Cây dừa là loại cây cao nhất ở đây.

Không có nhiều đất, mà một bụi tre vẫn xòa bóng mát.

Cây xanh làm hiên, làm mái.

Hoa giấy là loại cây điển hình của sự bền bỉ mà luôn rực rỡ.

Phố Hội sẽ chẳng còn quyến rũ nữa nếu thiếu những cây xanh nhỏ bé ấy; những cây tạo nên mảng xanh quý giá đến nhường nào! Có lẽ vậy, chẳng nói ra, mà người ta có thể cảm nhận được màu xanh của cây được chắt chiu, gìn giữ. Chắt chiu những mảng xanh, cũng như chắt chiu một phần linh hồn cho phố. Thật khó tin khi thấy những gốc cây mọc lên từ… nền xi măng, từ góc chân tường mà vẫn xanh tốt. Có những nơi cành lá xòe bóng mát, hoa nở rực rỡ trước nhà mà người ta chẳng nhìn thấy thân, gốc ở đâu?!

 Cây đổ bóng làm duyên trên tường nhà.

Dây leo quấn quýt với đèn lồng.

Sử quân tử, một loại cây leo được trồng nhiều nơi đây.

Cây mọc trên tường, làm xanh cho sân trong ngôi nhà cổ.

Như một nét duyên dịu dàng.

Trong những ngõ nhỏ, hẹp như thế này, vẫn có màu xanh của lá, của cây.

Và cũng thật khéo làm sao, cây xanh phố Hội cũng nhỏ bé, vừa đủ, ở mỗi ngôi nhà, trong lòng phố. Dường như cây cũng hiểu rằng phải mọc như thế nào, phải sống như thế nào, xanh như thế nào là đủ, là đẹp, là duyên. Cây xanh hoà quyện với kiến trúc, với không gian phố, tô điểm, làm đẹp thêm mà không lấn át, không che khuất, cũng không phá vỡ, làm hỏng kiến trúc (theo cả nghĩa đen). Những cây xanh, mảng xanh khiêm nhường và thầm lặng đi qua thời gian cùng phố…

Công viên Kazic bên đường Trần Phú, một nơi có nhiều cây xanh nhất.

Những cây dừa cạnh Chùa Ông.

Những cây xanh, mảng xanh nhỏ bé tô điểm cho những ngôi nhà cổ ở đường Bạch Đằng ven sông Hoài.

Hàng dừa ở bến thuyền đường Bạch Đằng.

Cây mọc cả trên những mái cổ.

Cây xanh, là một phần phố Hội, tạo nên hồn phố...