VĂN HÓA

Vén màn hậu trường nghề Fashion stylist

Phong Châu • 06-01-2022 • Lượt xem: 230
Vén màn hậu trường nghề Fashion stylist

NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn mới nhất thuộc series sách về đề tài hướng nghiệp trong thời đại số: Fashion stylist - Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0.

Kỉ nguyên 4.0 đã tạo ra những thay đổi sâu rộng trong sản xuất và đời sống, đặc biệt có những tác động không nhỏ đến sự chuyển dịch của các ngành nghề trong xã hội. Nhiều lĩnh vực đã có những bước chuyển mình rõ rệt nhằm thích ứng và phát triển hơn trong thời đại công nghệ số, bên cạnh đó là sự ra đời của những nghề nghiệp hoàn toàn mới, tạo nên bức tranh ngành nghề đa dạng và rộng mở như ngày nay.

Nhằm giúp thế hệ trẻ có góc nhìn chân thực, đa dạng về các nghề mới của thế kỉ 21, các lĩnh vực đang có sự biến chuyển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ, để từ đó có những định hướng rõ nét trên con đường sự nghiệp tương lai, NXB Kim Đồng - Wings Books xây dựng series sách Hướng nghiệp 4.0, đã, đang và sẽ giới thiệu về rất nhiều ngành nghề, như: Travel blogger, Freelance writer, Food stylist, Fashion stylist, YouTuber, Big data analyst, Content creator, Wedding planner, Stage designer,… 


Tác giả của Fashion Stylist là Fuonk Nguyen - Freelance Art Director/ Fashion stylist đang làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh tốt nghiệp ngành Truyền thông & Công nghiệp Thời trang tại Đại học Nghệ thuật Lasalle (Singapore) với gần 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất hình ảnh/ báo chí, từng làm việc với rất nhiều ngôi sao và nhãn hàng. Anh đảm nhiệm vai trò Art Director cho nhiều dự án quảng cáo và là người đứng sau hình ảnh của các ngôi sao như Jun Phạm, Will, Suni Hạ Linh, Trúc Nhân, Băng Di...  

Series sách có sự tham gia của các tác giả trẻ người Việt là chuyên gia trong từng lĩnh vực, với nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó với nghề, đồng thời chứng kiến những biến chuyển, thay đổi, thích ứng của mỗi ngành nghề trước những tác động của công nghệ số, gắn với những đặc thù của bối cảnh trong nước. Từ góc nhìn của “người trong cuộc” ấy, những câu chuyện “bếp núc” của mỗi nghề nghiệp sẽ được tái hiện hết sức chân thực, cụ thể, gắn với hơi thở của thời đại mới.

Fashion stylist hiểu theo nghĩa đơn giản nhất, là người làm công việc tư vấn và định hình phong cách thời trang, có gu thẩm mĩ vượt trội và khả năng nắm bắt xu hướng nhanh nhạy. Fashion stylist không đơn giản chỉ làm công việc “phối đồ”, tạo ra những bộ đồ đẹp mắt, có “gu”, mà quan trọng hơn đó là việc tạo dựng, định hình phong cách thời trang, làm nên hình ảnh cá nhân của khách hàng. 

Thời trang là một trong những lĩnh vực phát triển với tốc độ nhanh, không đứng ngoài cuộc mà luôn chuyển mình cùng thời đại công nghệ. Bởi ngôn ngữ của thời trang luôn có những tác động mạnh mẽ đến khán giả, ngày nay, mỗi bộ phim, tạp chí, sự kiện, chương trình quảng cáo, bảng hiệu, bộ ảnh, clip, MV (music video) triệu view … đều không thể thiếu vắng sự hỗ trợ âm thầm của các Fashion Stylist. Sự phát triển của lĩnh vực này tỉ lệ thuận với tốc độ phát triển của mạng xã hội và ngành công nghiệp giải trí/ quảng cáo... Fashion Stylist đã thực sự trở thành một nghề trong ngành công nghiệp sáng tạo, được điểm mặt, chỉ tên và có vị trí rõ ràng, gần như không thể thay thế trong tất cả các sản phẩm của ngành công nghiệp này.


Jun Phạm

Cuốn sách Fashion stylist - Vén màn hậu trường của những bước chân 4.0. gồm 4 chương, đưa người đọc từ cái nhìn khách quan, khái niệm về ngành nghề, những kĩ năng cần có để làm nghề, bức tranh tổng quan về sự phát triển của nghề Fashion Stylist đến những câu chuyện hậu trường ít người biết, những lầm tưởng thường gặp, bí quyết làm nghề hữu ích, những kinh nghiệm quý giá được chắt lọc, cùng với đó là bản kế hoạch chi tiết giúp bạn trẻ có thể tự tin theo đuổi nghề nghiệp này, đặc biệt là trong bối cảnh của thời đại chuyển đổi số.

Từ những khóa học trực tuyến, “thư viện số” cung cấp tài liệu tham khảo về thời trang khắp thế giới, sự ra đời của các tạp chí điện tử hàng đầu về thời trang Vogue US, Vogue Italia, Dazed Korea, Vanity Fair, đến những sàn diễn thời trang trực tuyến “livestreaming” cho người xem tầm nhìn không thua kém front-row, hàng trăm ngàn tin tức về thời trang được cập nhật từng giây, từng phút, những ứng dụng của ánh sáng, công nghệ trong việc tạo ra những dự án hình ảnh có hiệu ứng đa chiều, độc - lạ,… các Fashion stylist trong thời đại công nghệ kết nối toàn cầu có thể dễ dàng nắm bắt những xu hướng mới nhất về thời trang trên thế giới.

Sự phát triển của công nghệ cũng mở ra cơ hội lớn trong việc gây dựng tên tuổi và phát triển sự nghiệp của các Fashion stylist. Đã qua rồi thời các Fashion Stylist chỉ làm việc nhờ giới thiệu truyền miệng, các mối quen thân, hay luôn là âm thầm đứng sau các sản phẩm hình ảnh, video quảng cáo. Nhiều stylist đã tận dụng công nghệ để tạo sức ảnh hưởng và uy tín, thăng hạng tên tuổi. Những chia sẻ đa chiều xoay quanh vấn đề này cũng được các stylist tên tuổi trong nghề đề cập đến trong cuốn sách, như stylist Vic Lee, Kelbin Lei, Thiên Thanh, Võ Triết, Freddy Nguyễn, Hứa Mẫn,...