VĂN HÓA

Vị ngọt hậu của những câu chuyện sau mặt báo của tác giả Hữu Thiện

Minh My • 06-04-2023 • Lượt xem: 1359
Vị ngọt hậu của những câu chuyện sau mặt báo của tác giả Hữu Thiện

"Bộ sách "Những nụ hôn thời mắc dịch" và "Cọp cái chết vì mùi nước hoa" gồm hơn 130 bài viết, với tổng số trang khoảng 820. Đây là một tuyển tập các bài khoa học giải trí được đăng trên báo Tuổi Trẻ Cười trong suốt gần 4 năm qua, cùng với một số bài đã xuất hiện trên báo Phụ Nữ Thành phố".

Tác giả đã tạo ra một bộ sách từ những bài viết đó, bổ sung thêm các phần viết tiếp theo dòng thời sự để mang lại vị ngọt hậu cho các câu chuyện không dứt sau khi được đăng trên báo. Tuyển tập này vừa mang tính hài hước, vừa thể hiện tính thời sự trên từng trang viết.

Tập đầu tiên trong bộ sách mang tên "Những nụ hôn thời mắc dịch" được chia thành ba phần. Phần đầu tiên, có tựa đề "Yêu kiểu gì trong thời mắc dịch?", là một bản nhật ký "Mèng ơi" đa dạng về lĩnh vực và khía cạnh trong thời đại đầy ký ức đau thương của đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới. Tác giả viết rất tinh tế và chọn lọc nhưng không đưa ra kết luận, để cho người đọc tự suy ngẫm về những chuyện oái oăm chưa từng thấy trước đây trong thế kỷ 21.

Phần tiếp theo, mang tựa đề "Đen mun và Trắng ngà dành cho một nửa thế giới", dành cho phái đẹp và những người yêu thương phái đẹp. Tác giả kể những câu chuyện về nạn Chikan (phụ nữ bị "mò mẫm" ở nơi công cộng) hay trò tệ hại chụp lén dưới váy phụ nữ, đầy ý nghĩa và cần suy ngẫm, chứa đựng cả quả ngọt và quả đắng.

Phần cuối cùng, mang tựa đề "Nỗi sợ mất "dế" giữa thời FoMO", giới thiệu nhiều khái niệm chuyên ngành như Big Data, Deep Fake, Phubbing hay Sharenting, nhưng viết rất dễ hiểu, đơn giản, cùng với nhiều câu chuyện hài hước, thú vị khi con người quá phụ thuộc vào các thiết bị di động, hồn nhiên khoe thân hay mê mải khoe con trên mạng xã hội. Tác giả cũng đưa ra lời cảnh báo tâm huyết: "Web sẽ không thể xóa đi những kỷ niệm đắng". Bộ sách này vừa đầy tính thời sự, vừa hài hước, là những câu chuyện không thể bỏ qua".

Tập thứ hai có tựa đề là "Cọp cái chết vì mùi nước hoa" và bao gồm hai phần độc đáo. Phần đầu tiên đưa người đọc vào thế giới rộng lớn của văn hóa, từ xác ướp trong truyện tranh Tintin cho đến lịch sử 80 năm hoạt hình của Tom và Jerry. Tác giả cũng trình bày về vấn đề súng đạo cụ và nạn lừa bán thận trên phim trường Hollywood, cùng với tầm nhìn độc đáo của Singapore về thịt và trứng nhân tạo.

Phần tiếp theo, "Cọp cái chết vì mùi nước hoa," đưa người đọc vào thế giới động - thực vật với nhiều câu chuyện lạ thú về cách hành xử khác biệt giữa con người và các động vật khác nhau trên toàn cầu. Tác giả tận dụng những ví dụ thực tế như việc giết hại các loài chim trong mùa di trú hoặc việc bầu một chú chó làm thị trưởng để thể hiện sự đa dạng trong những quan điểm của con người. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng lồng ghép những bài học giáo dục về việc bảo vệ quyền lợi của động vật như loài khỉ bị bóc lột lao động hết sức tàn tệ.

Phía sau những câu chuyện “hết hồn”, ‘tá hỏa”, thậm chí cười ra nước mắt trong hai tập sách này là chất nhân văn cao đẹp mà tác giả Hữu Thiện luôn hướng đến. Ẩn sau những bài viết về các động vật là lời kêu gọi con người hãy trở về với thiên nhiên, hãy lắng nghe, trân quý và tôn trọng cuộc sống của các sinh vật như tôn trọng cuộc sống của chính loài người.

“Lạ, kỳ thú bất ngờ và vui vẻ… đó là cách mà Hữu Thiện xuất hiện trên báo Tuổi Trẻ Cười, nay được in lại trong hai tập sách này. Nhà báo Hữu Thiện sẽ rủ bạn đọc rong chơi trong một miền của những điều kỳ lạ, ngộ nghĩnh, tức cười… của thế giới con người hiện tại, và cả của… “thế giới lông mao và lông vũ”. Thế giới của mọi thứ diễn tiến tinh vi và mâu thuẫn, Hữu Thiện kéo mọi người vào những phân vân về thời đại của mình”. – Nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng (Thư ký Tòa soạn phụ trách báo Tuổi Trẻ Cười) nhận xét.

Về tác giả Hữu Thiện:

Ở tuổi ngoài 60, tác giả Hữu Thiện là một nhà báo kỳ cựu trong các lĩnh vực khoa học, môi trường và cả trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Từ một nhà giáo trở thành nhà báo, tác giả Hữu Thiện đã trải qua hơn 30 năm làm báo in, báo điện tử, truyền hình số và mạng xã hội, tạo ra nhiều dấu ấn vang bóng một thời, như tạpchí e-CHÍP với khẩu hiệu “Tin học như cơm bình dân”,…

Không ít người hâm mộ trẻ (và không còn trẻ) của các bộ truyện tranh Doraemon, Lucky Luke, Tintin,… ở Việt Nam hồi thập niên 1990 từng biết đến và mến phục “Anh chủ nhiệm” Hữu Thiện của CLB Lucky Luke, kiêm chủ nhiệm “Văn phòng Doraemon, kiêm dịch giả của bộ Tintin với bản quyền của Casterman.

Anh Hữu Thiện còn là một nhà khảo cứu chuyên sâu về thế giới truyện tranh thế giới, và tới nay vẫn là… Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lucky Luke ở Việt Nam.