ĐỜI SỐNG

Vì sao da bạn dễ nổi mụn vào mùa đông?

Phạm Quỳnh Phương • 04-11-2023 • Lượt xem: 2825
Vì sao da bạn dễ nổi mụn vào mùa đông?

Nếu bạn đang vật lộn với mụn trứng cá hoặc da nhờn vào mùa đông, đừng lo lắng. Hãy tham khảo một số thông tin và mẹo hay, cần thiết để giữ cho khuôn mặt của bạn được dưỡng ẩm, đàn hồi và mịn màng.

Tin bài khác:

3 cách trị gàu ngứa tại nhà hiệu quả bạn cần biết

Tại sao da bạn nhờn vào mùa đông?

Da của chúng ta sản sinh ra dầu một cách tự nhiên, được gọi là bã nhờn. Các tuyến bã nhờn tự động phản ứng với không khí khô, lạnh bằng cách tăng tiết dầu để giữ độ ẩm cho da mặt. Trong suốt mùa đông, không khí nóng do các thiết bị sưởi trong nhà cũng làm cho da trở nên khô hạn. Tuyến bã nhờn sẽ hoạt động quá mức và da trở nên bóng dầu.

Không khí lạnh có tác động gì tới da dầu?

Vào mùa đông, độ ẩm trong nhà bạn có thể giảm xuống mức thấp nhất là 10%. Bạn sẽ biết điều đó khi bị giật tĩnh điện khi chạm vào tay nắm cửa và tóc bạn dựng ngược khi cởi áo len. Độ ẩm thấp có nghĩa là da mặt và da của bạn đang mất nước nhanh chóng. Lúc này, các tuyến bã nhờn sản xuất quá mức, cố gắng giữ cho độ ẩm trên da không bị bay hơi.

Bất kể loại da của bạn là gì, gió mùa đông lạnh và không khí khô trong nhà đều có tác dụng khắc nghiệt đối với làn da của bạn và có thể khiến da nhờn.

Mùa đông có thể ảnh hưởng đến làn da như thế nào?

Khi bạn nóng, bạn đổ mồ hôi. Khi trời lạnh, da của bạn sẽ tiết ra dầu để bảo vệ, đặc biệt là ở “vùng chữ T”. Vùng chữ T là trán, mũi và cằm. Đó là nơi tập trung nhiều tuyến bã nhờn nhất trên khuôn mặt, tiết ra nhiều dầu nhất làm cho da mặt trở nên bóng nhờn.

Sự kết hợp của da khô, chết, quá nhiều dầu và viêm nhiễm do không khí lạnh có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến mụn đầu đen, mụn đầu trắng và các tình trạng viêm da khác.

Giải pháp cho da dầu

Dưới đây là bốn lời khuyên bạn cần để giữ cho làn da đẹp và không có dầu suốt mùa đông dài.

1. Rửa bằng nước ấm

Nước nóng là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm để điều trị mụn trứng cá hoặc các vấn đề về da khác. Nó làm khô da của bạn nhanh hơn bất cứ điều gì. Vì vậy trong mùa đông, bạn chỉ sử dụng nước ấm đủ tan giá để làm sạch da mặt.

2. Giữ ẩm cho làn da 

Kem dưỡng ẩm không chỉ dành cho da khô, nó còn dành cho da dầu vào mùa đông và điều này là điều cần thiết. 

Bạn nên chọn kem dưỡng ẩm dạng nước hoặc dạng gel có chứa axit Hyaluronic để giữ ẩm cho quá trình hydrat hóa lâu dài. Chỉ thoa các loại kem nhẹ hoặc kem dưỡng da phù hợp với loại da của bạn. 

3. Giảm các phương pháp điều trị tại chỗ của bạn

Hãy nhớ rằng, da khô có thể dẫn đến tiết quá nhiều dầu. Các phương pháp điều trị mụn tại chỗ hoặc tẩy tế bào chết có thể làm khô da, đặc biệt là vào mùa đông. Vì vậy, bạn hãy giảm việc sử dụng các sản phẩm này nếu có thể, chỉ nên sử dụng chúng một lần một ngày hoặc cách ngày nếu cần.

Phản ứng đầu tiên của chúng ta khi đối mặt với da dầu là rửa mặt thường xuyên hơn. Rửa mặt nhiều hơn hai lần một ngày không chỉ làm khô da mà còn làm mất đi lớp dầu tự nhiên, khiến tình trạng da trở nên tồi tệ hơn.