VĂN HÓA

Vì sao ngày thất tịch nhiều người lại ăn chè đậu đỏ?

Tam Nguyên • 04-08-2022 • Lượt xem: 971
Vì sao ngày thất tịch nhiều người lại ăn chè đậu đỏ?

Mỗi khi nhắc đến lễ Thất Tịch là nhiều người lại nghĩ ngay đến chè đậu đỏ. Vậy, trào lưu này bắt nguồn từ đâu và tại sao lễ Thất Tịch lại ăn chè đậu đỏ?

Ngày lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Lễ Thất Tịch vốn là ngày lễ tình nhân quan trọng với người phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc. Song, khi những ngày lễ như Valentine bắt đầu trở nên phổ biến thì cũng là lúc lễ Thất Tịch cùng những giá trị truyền thống gắn liền với ngày lễ này dần không còn thịnh hành.

Theo tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo khó nhưng lại rất chăm chỉ, thiện lương nên đã dành được tình cảm của nàng tiên Chức Nữ - con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Nàng có nhiệm vụ chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người nên duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau và có được 2 người con, một trai một gái. Nhưng vào một ngày, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế nhưng Ngưu Lang không rời đi mà ở đó chờ đợi mãi. Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao, mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm động trước tình cảm chân thành của Ngưu Lang nên đã đồng ý cho họ mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch).

Ý nghĩa của chè đậu đỏ trong ngày lễ Thất Tịch 

Theo quan niệm phương Đông, ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau, người xưa quan niệm rằng, các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt. Hay trong đêm 7/7 Thất Tịch, hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ sẽ mãi mãi được hạnh phúc bên nhau. Theo quan niệm của ông cha ta từ ngày xưa, việc ăn chè đậu đen vào ngày Thất Tịch có thể sẽ làm “đuổi duyên”. Còn nếu ăn chè đậu đỏ thì tình duyên có thể được viên mãn và đặc biệt là ăn vào lúc trời mưa thì sẽ được tình duyên như ý. Lý giải cho điều này, khi trời mưa chứng tỏ quạ dệt thành công cầu Hỷ Thước cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.

Chính vì vậy, nhiều người tin rằng trong ngày Thất Tịch ăn đậu đỏ sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn trong tình duyên. Còn đối với các cặp đôi thì ăn chè đậu đỏ vào ngày này sẽ được bên nhau lâu dài và tình cảm cũng sẽ bền chặt hơn. Có rất nhiều món ăn được làm từ đậu đỏ như chè đậu đỏ, bánh bao nhân đậu đỏ, bánh rán doremon, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ… Nếu không tự làm được, bạn có thể ghé các địa điểm bán chè tha hồ lựa chọn các vị đậu đỏ cho mình. Chẳng hạn như chè đậu đỏ thập cẩm, chè sữa chua đậu đỏ, trà sữa đậu đỏ, bingsu đậu đỏ… Vào ngày này, đảm bảo món chè hay đồ giải khát kèm đậu đỏ vô cùng đắt hàng. Mặc dù không rõ ăn đậu đỏ có đem lại sự may mắn thực sự cho những ai thoát kiếp độc thân hay không nhưng hương vị thơm ngon hấp dẫn do đậu đỏ đem lại cũng đáng để bạn thử vô cùng.

Nguồn gốc của trào lưu ăn chè đậu đỏ tại Việt Nam

Năm 2001, Chủ tịch tập đoàn Hồng Đậu là Chu Diệu Đình đã quyết định tạo ra một sự kiện đặc biệt vào ngày Thất Tịch có tên “Thất Tịch - Hồng Đậu Tương Tư Tiết”, sau này đổi thành “Hồng Đậu Thất Tịch Tiết”. Vốn dĩ “hồng đậu” theo nghĩa gốc là một loại hạt cứng, dùng làm trang sức chứ không ăn được. Nhưng khi đọc, cụm từ này lại có cùng âm “hóngdòu” giống với đậu đỏ. Chính vì vậy, đậu đỏ trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn để ăn vào ngày Thất Tịch, nhằm cầu mong những điều tốt đẹp trong tình yêu đôi lứa. Song, lúc này việc ăn đậu đỏ trong ngày Thất Tịch chưa được phổ biến rộng rãi ở các nước khác.

Sau đó, vào năm 2019, Qing An, một nhân vật khá nổi tiếng trong cộng đồng Hoa ngữ, đã đăng tải một status trên Facebook với nội dung kêu gọi bạn bè thân thiết ăn đậu đỏ trong ngày Thất Tịch để cầu duyên. Ban đầu, dòng status này chỉ được đăng cho vui, nhưng không ngờ lại được cộng đồng mạng hưởng ứng mãnh liệt, sau đó lan rộng ra nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Từ đó đến nay, trào lưu ăn chè đậu đỏ được giới trẻ tiếp nhận và hưởng ứng một cách nhiệt tình mỗi dịp Thất Tịch.

Trong giới trẻ ngày nay, nhiều bạn không tin câu chuyện "đậu đỏ giúp thoát ế" nhưng vẫn hứng khởi hưởng ứng trào lưu này như một cách tô điểm cho cuộc sống thêm màu sắc. Hơn nữa, chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho cơ thể. Vì thế, cứ gần đến ngày 7/7 âm lịch là những thanh niên còn độc thân lại bắt đầu rủ nhau ăn chè đậu đỏ để sớm tìm được nửa kia của mình.