ĐỜI SỐNG

Vị sư thầy với những lớp luyện thi Ngữ Văn miễn phí

Thúy Vy • 26-08-2022 • Lượt xem: 279
Vị sư thầy với những lớp luyện thi Ngữ Văn miễn phí

Suốt 3 năm qua, vị sư trẻ Minh Giải vẫn luôn cần mẫn dạy học và luyện thi miễn phí cho các tu sĩ tại chùa Huyền Không.

Đến chùa vào những ngày hè nắng oi ả, ngoài những tiếng tụng kinh gõ mõ, còn văng vẳng đâu đó tiếng của một vị “thầy giáo” đang tận tụy dạy học môn Ngữ văn với nhiều kiến thức truyền đến các học sinh.

Tính từ thời điểm mở lớp luyện thi miễn phí, vị sư thầy trẻ đã giảng dạy thành công với 3 khóa học, với gần 50 người theo học trực tiếp tại chùa, và gần 200 người học online. Phần lớn học viên của thầy đều đỗ tốt nghiệp, thậm chí trúng tuyển vào những trường đại học mà các bạn mong muốn.

Lớp học chuyên về giảng dạy môn Ngữ văn cho học sinh thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT, học viên của sư thầy Minh Giải ban đầu là các tu sĩ trẻ và các bạn học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có chí và ham học trong nội thành Huế. Thầy luôn sẵn sàng hỗ trợ hết mình trong việc dạy học, và cung cấp đầy đủ tài liệu và ôn thi.

Sau đó, vị sư thầy trẻ tiếp tục mở rộng đối tượng học ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Ngoài những lớp học trực tiếp tại chùa, thầy còn có lớp học giảng dạy online trên các nền tảng mạng xã hội Facebook, YouTube và Zoom, Google Meet.

Để có được những bài giảng hay và dễ hiểu cho các bạn học sinh, hằng ngày sư thầy Minh Giải luôn dành thời gian tìm tòi, nghiên cứu các nguồn tài liệu chính thống qua báo chí, sách vở để liên tục tích lũy và cập nhật kiến thức. Ngoài ra, sư thầy còn ứng dụng công nghệ trong các bài giảng của mình, chia sẻ nhiều kiến thức thực tế, ứng dụng sơ đồ tư duy và nhiều phương pháp giảng dạy ý nghĩa khác, mang đến cho học viên những bài học thú vị và nhớ lâu.

Sư thầy Thích Minh Giải có tên thế tục là Nguyễn Trung Kiên vốn tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội và Đại học Hà Nội năm 2014. Từ nhỏ, thầy đã có niềm đam mê Văn học và mơ ước trở thành giáo viên. Trước khi bén duyên với cửa Phật, vị sư thầy trẻ đã có kinh nghiệm 12 năm dạy Ngữ văn tại trung tâm luyện thi đại học, gia sư cũng như dạy học cho trẻ em nghèo ở Hà Nội.

Nói về cơ duyên tu hành, sư thầy Minh Giải cho biết, trong một lần đi công tác xa, chiếc xe chở sư thầy và các đồng nghiệp gặp tai nạn, toàn bộ người trên xe đều bị thương nặng, nhưng riêng sư thầy Minh Giải (tức Trung Kiên khi đó) không bị gì. Đến năm 2018, Trung Kiên phát nguyện muốn xuất gia và đến Huế tu tập tại chùa Huyền Không, lấy pháp danh Minh Giải.

Từ khi vào chùa, vị sư thầy trẻ Minh Giải được sư phụ giao việc dạy học các chú tiểu chương trình từ bậc tiểu học đến cấp trung học. Đến năm 2020, thầy Minh Giải xin phép được mở lớp học miễn phí để dạy học cho các tu sĩ và học sinh khó khăn ở Huế 2 buổi/tuần.

Tuy vậy, quá trình giảng dạy của sư thầy cũng gặp không ít khó khăn. Trong hai năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các khóa học của thầy đều rơi vào thời điểm dịch bệnh bùng phát dữ dội. Khóa học đầu do chưa có kinh nghiệm thầy đã phải cho học viên nghỉ nhiều. Sang khóa thứ hai, áp dụng các nền tảng công nghệ, dạy học trực tuyến thì những khó khăn đã dần được khắc phục.

Mặt khác, lớp dạy miễn phí của thầy cũng khiến một số học viên theo học bị các thầy, cô giáo dạy chính tại trường gây khó dễ. Bên cạnh đó, do là lớp miễn phí nên đôi lúc học viên đi học không đầy đủ hoặc thường đợi đến gần thi mới chịu học, khi nào làm đề thi thử mới tới lớp...

Trong tương lai, sư thầy Minh Giải sẽ mở các lớp học sớm hơn để hỗ trợ được nhiều người hơn. Bên cạnh đó, với mong muốn có thể mở các lớp tiếng Anh miễn phí, giảng dạy học viên từ trình độ căn bản. sư thầy trẻ đang luôn không ngừng trau dồi, nâng cao vốn ngoại ngữ của mình, để tạo ra những bài giảng chất lượng nhất.