VĂN HÓA

Viện Huyết học chọn tác phẩm Chú Gà Trống: Biểu tượng linh vật hiến máu Việt Nam

Diệu Huyền • 06-08-2022 • Lượt xem: 1383
Viện Huyết học chọn tác phẩm Chú Gà Trống: Biểu tượng linh vật hiến máu Việt Nam

Việt Nam vừa trải qua đợt chống dịch Covid-19 từ cuối năm 2019, đỉnh điểm là năm 2020 và năm 2021. Riêng trong năm 2021, cả nước vận động và tiếp nhận được gần 1,3 triệu đơn vị máu; tỷ lệ người dân tham gia hiến máu là gần 1,4% dân số; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt gần 99%. Do đó, việc vận động toàn dân tham gia hiến máu để chia sẽ cùng cộng đồng là một đều rất đáng trân trọng và nhân rộng.

Từ giữa tháng 12/2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ra thông báo triển khai cuộc thi thiết kế linh vật về hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN). Thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm, chọn lựa một linh vật đại diện, góp phần vào việc tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hoạt động hiến máu tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Sau 2 tháng phát động đến 15/02/2022, Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng, từ các nhà thiết kế, họa sĩ chuyên nghiệp, không chuyên trên cả nước. Đã có gần 200 tác phẩm của 175 thí sinh đến từ 12 tỉnh, thành phố gửi bài dự thi. Trong đó, có nhiều tác phẩm sáng tạo, độc đáo và chất lượng được các chuyên gia trong ban tổ chức đánh giá cao.

Sau vòng chấm sơ khảo, chung khảo, ban tổ chức đã lựa chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi. Vào chiều 30/7/2022, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã công bố và cho ra mắt biểu tượng linh vật hiến máu tình nguyện với tác phẩm “Gà trống” của tác giả Nguyễn Ngọc Ánh (xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hiện là sinh viên khoa Đồ họa, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tác giả nhận được bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giấy chứng nhận của Ban tổ chức, một bút vẽ kỹ thuật số và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng.

Tác phẩm “Gà trống” được chọn là biểu tượng linh vật hiến máu tình nguyện với kỳ vọng mang đến sức khỏe cũng như những điều tốt đẹp nhất đến với người hiến máu và người nhận máu. Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, gà trống là biểu tượng cho văn hóa, sức mạnh Đức - Trí - Dũng và đem lại nhiều may mắn, cát tường, giữ được thế vững vàng trong cuộc sống, chủ động trong công việc.

"Gà trống" được tạo hình với thân và mào là hình giọt máu căng tràn, thể hiện cho những đơn vị máu được hiến tặng luôn đầy ắp, dồi dào. Chân gà trống mang đôi giày hình giọt máu với ý những giọt máu hiến tặng đã, đang và sẽ đi khắp mọi miền của đất nước để đến với những người bệnh cần máu. Ngôi sao vàng trên nền đỏ mang hình ảnh lá Quốc kỳ, khẳng định tinh thần Việt Nam luôn đoàn kết, vị tha và cao thượng, dù ở đâu cũng chung một dòng máu Việt. Đường cong ngăn giữa vành trắng và đỏ tạo nên vòng âm dương, tạo nên hai nữa cuộc sống cần bù đắp, chia sẽ cho nhau; tượng trưng cho người hiến máu và người nhận máu. Người cho và người nhận kết nối với nhau tạo nên sự gắn kết cộng đồng.

Ban tổ chức cũng hy vọng và mong muốn linh vật này sẽ góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá, lan tỏa hoạt động hiến máu tới đông đảo các tầng lớp nhân dân.