VĂN HÓA

Vĩnh biệt nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn

Văn Sáu • 11-08-2020 • Lượt xem: 366
Vĩnh biệt nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn

Giới họa sĩ cả nước bất ngờ và bàng hoàng khi hay tin nhà sưu tập tranh Nguyễn Chí Sơn đã đột ngột ra đi vào rạng sáng ngày 11.8.2020.

Sáng ngày 11.8, giới họa sĩ ở phía Nam và TP.HCM cùng nhau chia sẻ dòng tin buồn, nhà sưu tập tranh Nguyễn Chí Sơn đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 2 giờ 45 phút sáng ngày 11.8, tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, sau hơn 20 ngày chống chọi với bệnh viêm lao màng não.

Cuộc ra đi bất ngờ của nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn khiến cho giới hội họa và những người yêu văn hóa Chăm bàng hoàng thương tiếc.

Nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn sinh ngày 5.2.1957, anh được giới họa sĩ yêu mến bởi là một người rất yêu nghệ thuật và luôn âm thầm hỗ trợ các cuộc triển lãm mỹ thuật mọi lúc mọi nơi. Dường như tất cả các cuộc triển lãm ở TP.HCM đều có mặt vợ chồng anh. Ngoài việc gửi hoa chúc mừng, vợ chồng Nguyễn Chí Sơn luôn mua tranh để ủng hộ các họa sĩ.

Trước khi qua đời Nguyễn Chí Sơn đã có bộ sưu tập khoảng 500 bức tranh của hơn nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam. Ngoài việc sưu tập tranh Nguyễn Chí Sơn còn sưu tầm nhiều hiện vật về văn hóa Chăm sau đó hiến tặng cho Trung tâm nghiên cứu Văn hóa Chăm của tỉnh Ninh Thuận. Anh còn là chủ Nhà sách Nhân Văn ở TP.Phan Rang (Ninh Thuận).

Gia đình ông Nguyễn Chí Sơn và họa sĩ Võ Văn Quý (bên phải) tại triển lãm “Kết nối” ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: Lý Đợi

Nhà báo Lý Đợi cho biết: “Nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn gốc Huế. Ông sống ở Phan Rang từ lâu, bắt đầu chơi tranh từ sự khích lệ của anh trai và vợ - chị Trương Liễu, nhưng tự thân đã có am hiểu về nghệ thuật Chăm và đồ cổ, đồ gốm sứ. Ông rất ít khi tỏ ra mình am hiểu, mà chỉ nhẹ nhàng, gần gũi. Bộ sưu tập của ông có hai hướng chủ đạo, hội họa miền Nam trước 1975 và hội họa đương đại. Với các tác giả trẻ, nhiều bức ông mua với sự khích lệ, thấy thích là mua, giá hợp lý, chứ không quá băn khoăn về chuyện tương lai và thanh khoản. Nói tóm lại, dù bắt đầu hơi muộn một chút, nhưng bộ sưu tập của Nguyễn Chí Sơn - Trương Liễu tại Phan Rang đang đúng hướng, nên tự nhiên tương lai rộng mở, xán lạn".

“Anh sinh sống ở Phan Rang, nơi đó, dù anh có luôn khiêm tốn “Anh chỉ làm nho nhỏ thôi”, nhưng ai cũng biết nơi đó, anh dành tình yêu cho hội hoạ Việt Nam của mình bằng một bộ sưu tập thật là hoành tráng từ nghệ sĩ khắp đất nước”, họa sĩ Lê Kinh Tài viết lời chia buồn trên trang cá nhân.

Từ Huế, họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh viết dòng tiễn biệt: “Dẫu biết là sinh tử vô thường, nhưng không thể tin nổi là anh đã ra đi. Hôm triển lãm Kết nối, tui nhờ anh trả lời phỏng vấn, anh bảo hôm qua anh mới bị ngộ độc nên nói lưu ý với chị phóng viên chỉ hỏi ngắn thôi, anh không trả lời dài được. Không ngờ đây là lần sau cùng anh xuất hiện, thật buồn quá đi, anh Sơn ơi. Cầu nguyện hương linh anh nhẹ bước trực vãng Tây phương - siêu sanh tịnh cảnh”.

Trên trang cá nhân, nhà văn Dạ Ngân, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Phan Trọng Văn, họa sĩ Bùi Tiến Tú, họa sĩ Đỗ Duy Tuấn, NSƯT Đặng Thị Mỹ Uyên và rất nhiều văn nghệ sĩ cả nước đã bày tỏ niềm thương tiếc và gửi lời chia buồn đến gia đình nhà sưu tập Nguyễn Chí Sơn.