VĂN HÓA

Vở kịch “Diễn viên hạng ba” lấy nước mắt hàng trăm khán giả sau đêm tái diễn 

Thi Thơ • 08-05-2022 • Lượt xem: 865
Vở kịch “Diễn viên hạng ba” lấy nước mắt hàng trăm khán giả sau đêm tái diễn 

Ngày 7/5, vở kịch “Diễn viên hạng ba” bất ngờ tái ngộ khán giả sau hơn 2 năm. Sau bao lần công chiếu, vở kịch vẫn làm khán giả cảm thấy xúc động bởi những triết lý nhân văn sâu sắc và lòng vị tha, bao dung của con người. 

Có thể nói, “Diễn viên hạng ba” là một trong những vở kinh điển của sân khấu Hồng Hạc. Vở kịch được biên kịch Việt Linh chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Lý Lan. Lần đầu tiên, “Diễn viên hạng ba” được công diễn trên sân khấu do đạo diễn trẻ Minh Trương thực hiện, sau đó thì đạo diễn trẻ Lê Chi Na chỉ đạo ở những lần tiếp theo. 

Vở kịch là câu chuyện về một cô diễn viên hạng ba Mỹ Duyên ở một sân khấu hạng ba được một khán giả chú ý khi diễn vai con gái. Vị khán giả Philipp nhờ Đạt - nhân viên hậu đài liên hệ với cô diễn viên này để gặp gỡ trước sự ghen tức của cô đào chính. Hóa ra vị việt kiều Pháp này muốn nhờ cô Mỹ Duyên đóng vai con gái ngoài đời thật, để đánh lừa người cha nửa tỉnh nửa mê của anh. Để có tiền chữa bệnh cho chị gái, Mỹ Duyên và chồng đã đồng ý đóng màn kịch ngoài đời thực này. Và từ vai diễn hạng ba này, mọi sự thật bắt đầu vỡ lẽ ra. 

Ở đêm tái diễn tại nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM, vở kịch đã thu hút hàng trăm khán giả náo nức đến xem dự. Suốt 90 phút, “Diễn viên hạng ba” đã khiến khán giả vừa cười vừa khóc trước những tình huống trớ trêu nhưng cũng thấm đẫm những triết lý nhân sinh về cuộc đời. Bạn Thy Ngân, một sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có nhiều cảm xúc sau khi xem vở diễn. 

“Đây lần đầu tiên mình được xem trực tiếp một vở kịch kinh điển của sân khấu Hồng Hạc. Mình rất thích vai diễn của chú Thanh Điền, những trăn trở về đứa con không biết tên, những nhớ nhung về người phụ nữ năm xưa đã được chú thể hiện trọn vẹn và đầy đủ nhất. Chắc chắn mình sẽ đi xem vở tiếp theo của biên kịch Việt Linh”, khán giả Thy Ngân chia sẻ. 

Đặc biệt, bên cạnh dàn diễn viên trẻ thì vở kịch còn có sự góp mặt của NSƯT Thanh Điền. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện tại sân khấu sau khi vợ ông - NSƯT Thanh Kim Huệ qua đời. Nghệ sĩ Thanh Điền cho biết, nhân vật của ông không có quá nhiều hành động mà chỉ thể hiện được nội tâm nhân vật có nhiều ký ức đan xen và phải luôn giả vờ lú lẫn, tâm trí điên loạn trước đứa con của mình. 

“Thật sự tôi đã đảm nhận nhiều vai diễn, diễn ở nhiều sân khấu khác nhau. Nhưng hôm nay, tại sân khấu này, tôi mới cảm nhận được rằng sân khấu này mới thật sự là thánh đường và khán giả chính là những người tạo ra thánh đường ấy. Tôi rất thích những giá trị, ý nghĩa mà vở kịch này mang lại, để lại cho tôi rất nhiều cảm xúc và tôi thấy được bản thân mình trong đó”, NSƯT Thanh Điền chia sẻ. 

Bên cạnh đó, biên kịch Việt Linh cho biết cô rất vui và hạnh phúc khi sau bao lần công chiếu thì khán giả vẫn ngồi đó, vẫn thưởng thức vở kịch trọn vẹn nhất như những ngày đầu tiên. Biên kịch kỳ cựu này cũng cho biết thêm khi nào sân khấu Hồng Hạc vẫn còn, khi nào cô vẫn còn lửa với nghề thì cô hứa sẽ mang thật nhiều vở kịch có giá trị đến với khán giả để ánh đèn sân khấu vẫn còn sáng mãi. Ngoài ra, biên kịch Việt Linh cũng cho biết tháng 7 này, sân khấu Hồng Hạc sẽ có vở kịch mới chuyển thể từ tiểu thuyết “Mọi điều ta chưa nói” của Marc Levy, rất hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của khán giả.