VĂN HÓA

Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ dân

Mi Minh • 23-12-2022 • Lượt xem: 266
Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ dân

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xin trân trọng giới thiệu cùng Quý độc giả ấn phẩm “Võ Văn Kiệt - Trăm năm trong một chữ Dân” của nhiều tác giả do nhà báo Nguyễn Thế Thanh chủ biên.

Cuốn sách bao gồm những bài viết hầu hết chưa từng được xuất bản của nhiều tác giả là các chính trị gia, nhà nghiên cứu, chuyên gia, các nhà văn, nhà báo, kể lại những câu chuyện liên quan đến cuộc đời hoạt động và di sản của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - một người đã dũng cảm dấn thân vì sự nghiệp vẻ vang của dân tộc với tầm nhìn xa trông rộng nhưng lại rất gần gũi với thực tiễn đời sống của đất nước qua nhiều giai đoạn. Ông luôn trăn trở, tìm tòi, đột phá trong cả tư duy và hành động. Trong ông chứa chan lòng nhân ái, luôn quan tâm đến mọi thân phận con người và thiết tha mong muốn hòa hợp dân tộc sau bao nhiêu năm dài đất nước chìm trong chiến tranh.

Phần mở đầu và các chương như: Võ Văn Kiệt - thời gian, con người; Thủ tướng làm được nhiều việc nhất cho dân tộc, cho đất nước; Có một tinh thần Sáu Dân để lại; Cháy mãi ngọn lửa khát vọng cho tương lai… qua các bài viết sẽ mang đến cho người đọc hình dung rõ nét hơn về “ông Sáu Dân” với cung cách ứng xử đậm chất nhân văn đã truyền nguồn cảm hứng yêu nước cho nhiều thế hệ.

Trong những năm cuối đời, sự trăn trở của ông tập trung vào suy nghĩ  làm sao để đồi mới quan điểm chính trị trong khi nền kinh tế đã có nhiều bước tích cực theo xu hướng đến gần với thị trường thế giới. Theo ông Trần Đức Nguyên (Nhà nghiên cứu, chuyên gia tư vấn độc lập về các vấn đề xã hội, từng có nhiều năm làm việc với ông Võ Văn Kiệt): “Đây là trăn trở thường xuyên của chính khách Võ Văn Kiệt rút ra từ thực tế cuộc sống và từ trải nghiệm của bản thân qua hơn 60 năm hoạt động cách mạng ở nhiều cương vị khác nhau. Đó là bài học đại đoàn kết dân tộc, thực hiện dân chủ, tự do, phát huy truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời của dân tộc chúng ta”.

Qua những lời kể trong cuốn sách này, người đọc sẽ biết thêm nhiều câu chuyện về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, từ những chuyến đi công tác nước ngoài gặp gỡ các chính khách, những lần đối thoại gay gắt về lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam, tới những góc khuất trong cuộc sống đời thường như chuyện lập gia đình, chuyện tiếp bạn từ thuở “mày tao chi tớ” ở quê nhà. Mong rằng cuốn sách nhỏ này sẽ góp phần khắc họa rõ nét hơn, chân thực hơn chân dung ông Sáu Dân - Võ Văn Kiệt, một nhà lãnh đạo tài năng thời kỳ đất nước đang chuyển mình đổi mới.

“Từng đảm nhận chức trách Bí thư Thành ủy TP.HCM, tôi là lớp người đi sau, đã học ở ông rất nhiều để vận dụng vào công việc lãnh đạo. Tôi học ở ông trước hết là phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân, tin ở dân và mọi việc làm của mình đều vì lợi ích của nhân dân. Đồng thời cũng phải sẵng sàng chịu trách nhiệm trước dân và trước đất nước. Đó là bài học có thể nói là phong phú, bao trùm tất cả” - Đồng chí Nguyễn Minh Triết (Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam) chia sẻ.