VĂN HÓA

Với hội họa, hình ảnh phụ nữ Việt đang được hiện đại hóa dần

Thiên Đức • 14-09-2018 • Lượt xem: 588
Với hội họa, hình ảnh phụ nữ Việt đang được hiện đại hóa dần

Mới đây, triển lãm "Inside of me" của họa sĩ, nhà văn Nguyễn Thị Châu Giang đã diễn ra từ ngày 7-9 đến 20-10, với 14 bức tranh lụa vẽ 2 mặt. Chủ để chính của triển lãm là lấy phụ nữ làm nhân vật chủ đạo, đặc biệt là khai thác chân dung nội tâm của họ.

Một tác phẩm của nhà văn, họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang

Chân dung những cô gái trong bộ sưu tập "Inside of me" của Nguyễn Thị Châu Giang hiện ra phóng khoáng với nét vẽ tinh tế, sắc sảo. Các kiểu tạo dáng vẫn rất quen thuộc và phổ biến, tạo cho người xem cảm giác trong mỗi phụ nữ, việc tự ý thức về cái đẹp tiềm ẩn luôn rất cao.

"Đó là sự tự ý thức của phụ nữ Việt Nam, mà tôi là một trong số họ. Vẻ đẹp của sự nhẫn nại, chịu đựng, của những giọt nước mắt đau đớn nuốt vào trong. Chính vẻ đẹp đó làm nên sự mạnh mẽ gấp vạn lần ở họ" - họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang bộc bạch.

Hình ảnh phụ nữ trong tranh lụa của Bùi Tiến Tuấn không nền nã, không mực thước hay e ấp như dòng tranh lụa vốn có. Các cô gái trở nên hiện đại, cá tính, gai góc, phóng khoáng, phô diễn một cách tự hào những đường nét gợi cảm trên cơ thể mình. Giới chuyên môn cho rằng chọn góc nhìn khác về phụ nữ như cách Bùi Tiến Tuấn phản ánh chính là cách miêu tả nhịp sống thị thành, tương quan xã hội bằng con mắt và cảm quan hội họa của thế hệ họa sĩ ngày nay.

Một tác phẩm của họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Giờ đây, qua cách nhìn của các họa sĩ trẻ thì chân dung phụ nữ trong tranh Việt gần như thoát khỏi những mô-típ, tạo hình cũ. "Thời kỳ này, trong phần lớn các tác phẩm hội họa, điêu khắc Việt, người phụ nữ hiện lên với vẻ đẹp khỏe khoắn, thể hiện sự đảm đang, đức hy sinh và gánh trên vai trách nhiệm thời đại" - người trong giới nhận định.