VĂN HÓA

Vụ họa sĩ bị buộc tiêu hủy tranh vì 'triển lãm không phép', các bên liên quan nói gì?

Minh Nhân • 23-08-2022 • Lượt xem: 374
Vụ họa sĩ bị buộc tiêu hủy tranh vì 'triển lãm không phép', các bên liên quan nói gì?

Gần đây, thông tin Bùi Quang Viễn (tức Bùi Chát) bị xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy 29 bức tranh khiến giới văn nghệ sĩ không khỏi xôn xao. Được biết, từ ngày 15 đến 30/7/2022, anh đã tổ chức triển lãm với tên gọi “Improvisation” nhưng không có giấy tờ xin phép.

Trưng bày loạt tác phẩm theo phong cách trừu tượng, triển lãm Improvisation của Bùi Chát tại phòng tranh Alpha Art Station, TP. HCM đã thu hút hàng trăm khán giả và giới chuyên môn tham quan, chiêm ngưỡng. Theo tác giả, các tác phẩm được trưng bày có ngôn ngữ hội họa chủ đạo là trừu tượng trữ tình (lyrical abstraction), bảng màu phảng phất phong cách dã thú (fauvism), tinh thần sáng tác pha trộn giữa ngẫu biến (fluxus) và đa đa (dadaism).

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về việc xử lý buổi triển lãm không phép, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM cho biết việc triển lãm tranh không xin phép của họa sĩ Bùi Quang Viễn đã vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 19 Nghị định số 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Đồng thời, quyết định xử phạt nam họa sĩ 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì "triển lãm không phép" là hoàn toàn đúng pháp luật.

Về phía nam họa sĩ, ông cho biết ban đầu bản thân chỉ định trưng bày như một cách khoe tranh với bạn bè nên không nghĩ cần phải xin giấy phép. Nam họa sĩ sinh năm 1979 bộc bạch: "Tôi chấp hành việc bị xử phạt hành chính vì không xin cấp phép trưng bày tranh, nhưng tôi sẽ khiếu nại việc bị buộc tiêu hủy tranh. Tác phẩm giống như những đứa con tinh thần của tôi. Tranh của tôi không vi phạm thuần phong mỹ tục hay đạo đức”.

Xoay quanh vấn đề “tiêu hủy" tranh này, nhiều cái tên nổi tiếng trong giới văn nghệ đã liên tục lên tiếng, bày tỏ bức xúc. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Tôi mong muốn trường hợp này là trường hợp cuối cùng trong cách nhìn nhận và xử lý một tác phẩm nghệ thuật, đừng để cho việc xử lý một vấn đề không có gì to tát thành một vấn đề trầm trọng và gây ra nhiều bất lợi”.

Một số họa sĩ khác lại bày tỏ ý kiến khá gay gắt về câu chuyện xử lý sai phạm này. Họa sĩ Phạm Luận bức xúc: “Tôi thấy không thể được! Vì nếu xét về tác phẩm không có gì sai. Người ta có thể chưa tới về mặt nghệ thuật nhưng không gửi thông điệp nào sai. Đó là lao động nghiêm túc của người ta. Nếu không xin phép thì đúng là phải phạt nhưng tại sao phải hủy? Tôi không hiểu được”. 

Tuy nhiên, chia sẻ với báo giới ông Phạm Văn Dũng - chánh thanh tra Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM cho rằng sở đã sử dụng biện pháp rất “nhẹ tay” trong trường hợp này. “Về nguyên tắc làm việc, nếu cứng nhắc sẽ thu giữ tang chứng. Nhưng vì trân trọng sáng tạo của nghệ sĩ nên chúng tôi không thu giữ, mà chỉ chụp hình tang vật và lập biên bản. Nhận định của chúng tôi là áp dụng pháp luật có lý, có tình, có lợi nhất. Trong quá trình làm việc với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát), chúng tôi cũng rất cầu thị.” - ông Dũng cho hay.

Dù đến hiện tại sự việc vẫn đang trong thời gian xử lý và số tranh vẫn chưa có quyết định tiêu hủy chính thức. Tuy nhiên, câu chuyện vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần cũng như hành trình sáng tạo của tác giả. “Hiện tại tôi không nghĩ tới chuyện sáng tác nữa, sự việc trên làm tôi không còn bình tĩnh nữa. Tôi là họa sỹ tự do. Tôi nghĩ những nghệ sỹ sáng tác, không chỉ riêng lĩnh vực hội họa sẽ đứng bên tôi. Và còn bao nhiêu người yêu nghệ thuật nữa.” - nam họa sĩ bộc bạch với báo giới.

Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) sinh năm 1979, quê quán tại Biên Hòa, Đồng Nai. Anh tham gia lĩnh vực hội họa từ năm 2002 nhưng sau một thời gian dài ngừng vẽ để thử sức với thơ văn anh vừa quay lại nghiệp cầm cọ vào năm 2019.