VĂN HÓA

'Vừng ơi, mở ra!' - Những trang viết của yêu thương, đồng cảm

Thiên Đức • 30-04-2022 • Lượt xem: 1194
'Vừng ơi, mở ra!' - Những trang viết của yêu thương, đồng cảm

"Vừng ơi, mở ra!" là tập tản văn của tác giả La Di. Ngoài vai trò một tác giả, chị còn là một cô giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn sách nhỏ xinh mới ra mắt của chị, như những lời thủ thỉ của một người mẹ hiền với đàn con nhỏ của mình. Càng đọc những trang văn trong sáng, ăm ắp yêu thương ấy của chị, người đọc càng cảm nhận sâu sắc về câu nói: "Cô giáo như mẹ hiền".

DDVN giới thiệu với bạn đọc bài phỏng vấn nhà văn La Di về cuốn sách thú vị của chị: "Vừng ơi, mở ra!".

"Vừng ơi, mở ra!" được chị viết trong thời gian bao lâu? Điều gì thôi thúc chị viết nên tập sách này?

Tôi viết quyển sách này từ năm 2018 song song với tản văn “Đừng lo lắng, hãy hạnh phúc”. Đến đầu năm 2022, “Vừng ơi, mở ra” chính thức được hoàn thành. Gần 30 năm giảng dạy, tôi muốn có một món quà tinh thần cho các em học sinh ở nhiều cấp bậc, tôi muốn các em được sống tốt, vui vẻ, hoàn thiện các kỹ năng, tránh gặp phải những va vấp không đáng có qua kinh nghiệm của người đi trước.

Đọc sách, người đọc cảm nhận được sự ấm áp, tình yêu thương của một người thầy đối với trò của mình. Đó không chỉ là chuyện trên lớp mà còn là những khắc khoải, chăm chút và yêu thương của tác giả - cũng là một cô giáo hướng về độc giả, đặc biệt độc giả nhí của mình. Có phải khi viết nên từng dòng, chị luôn nghĩ về học trò của mình?

Vâng, khi chấp bút, hình ảnh hồn nhiên, vô tư của các em luôn làm cho các trang viết tôi bay bổng hơn. Khi viết cho các em, tôi cảm thấy tâm hồn mình trẻ thơ lại. Tôi như được hóa thân vào các em, nói hộ cho các em những tâm tư tình cảm mà các em rất khó nói ra với người lớn.

Công việc dạy học và tiếp xúc với các em học sinh tiểu học hàng ngày, mang đến cho chị những thôi thúc, cảm nhận như thế nào? Đặc biệt với việc viết?

Công việc dạy học của một giáo viên tiểu học rất bận rộn để có thể thảnh thơi viết lách, nhưng có quá nhiều tinh huống giáo dục kể cả những câu chuyện buồn mà các em gặp phải từ hoàn cảnh gia đình, tác động cuộc sống chung quanh. Những cách các em đã chọn sai và có khi đó là những kết cục đau lòng, đã thôi thúc tôi phải viết, không chỉ viết cho các em, mà còn viết cho các ba mẹ, cho những nỗi lo lắng, băn khoăn trong lòng của các bậc phụ huynh chúng ta.

Nhà văn La Di

Chị có dự định viết thêm đề tài nào cho thiếu nhi không?

Khi tập sách này ra đời, học sinh tôi rất thích và háo hức, các em muốn tôi viết thêm nữa cho các em. Tôi cảm thấy có nhiều năng lượng hơn để nghĩ đến một dự án cùng nhiều tác giả hợp tác viết ra bộ sách “Hạt giống tâm hồn” của chính các tác giả Việt Nam cho chính trẻ em Việt Nam.

Những điều gì chị mong muốn nhất khi cuốn sách "Vừng ơi, mở ra!" ra đời?

Điều tôi mong muốn nhất là các em được sống vui, sống tốt sau khi chiêm nghiệm ra những điều hay và bổ ích ở từng tản văn một. Niềm vui sống và muốn sống tốt đó được thông qua thói quen đọc sách và ghi chép ngay từ nhỏ. Hai điều này giúp các em tiến nhanh và bắt kịp với các bạn bè năm châu trong thời đại có những bước đi vượt bậc của khoa học kỹ thuật.

Công việc dạy học và công việc viết lách, với chị có một mối liên hệ như thế nào? Khi là một cô giáo, chị có khác nhiều khi là một nhà văn?

Hai công việc này thực chất là rất khác nhau. Nhưng như bất cứ nhà văn nào, chất liệu sáng tác của người cầm bút đều cần bắt nguồn từ thực tế. Vì vậy, việc dạy học đã giúp tôi rất nhiều trong việc gần hơn với các tâm hồn nhỏ. Tôi nghĩ đây là một hồng ân đã giúp tôi rất nhiều trong viết lách, đặc biệt viết được thật sâu sắc về thế giới trẻ em. Một thế giới huyền thoại và có rất nhiều kho báu để chúng ta khám phá.

Xin cảm ơn chị!

La Di - Tác giả của cuốn sách "Vừng ơi, mở ra!". Chị sinh năm 1972, từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Khoa Ngữ văn báo chí.

Hiện chị là giáo viên, sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Là tác giả của cuốn sách: Đừng lo lắng, hãy hạnh phúc (2018).