ĐỜI SỐNG

WHO kêu gọi các nước dự trữ thuốc phòng thảm họa hạt nhân sau nhiều năm

Nguyễn Hậu • 05-02-2023 • Lượt xem: 1610
WHO kêu gọi các nước dự trữ thuốc phòng thảm họa hạt nhân sau nhiều năm

WHO kêu gọi các nước dự trữ thuốc phòng thảm họa hạt nhân bao gồm các loại thuốc ngăn ngừa hoặc giảm phơi nhiễm với bức xạ hoặc điều trị thương tích sau khi phơi nhiễm xảy ra.

Mối đe dọa về thảm họa phóng xạ đã trở nên rõ ràng trên toàn thế giới trong năm qua khi bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. Ngoài ra thảm họa phóng xạ có thể xảy ra do tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân hoặc cố ý kích nổ bom hạt nhân trong xung đột vũ trang. 

Tổng giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế, ông Rafael Mariano Grossi, cho biết rằng trong tháng này cơ quan của ông đang thiết lập "sự hiện diện liên tục của các chuyên gia an ninh và an toàn hạt nhân" tại các cơ sở hạt nhân của Ukraine để "giúp ngăn ngừa tai nạn hạt nhân trong cuộc xung đột quân sự hiện nay". 

Tổng thống Nga Putin và các quan chức Nga cũng đã nhiều lần nhắc nhở thế giới rằng nước này có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ngoài ra trên thế giới có khoảng 440 lò phản ứng hạt nhân và 9 quốc gia được cho là cường quốc hạt nhân là Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Bắc Hàn, Pakistan, Nga, Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh.


Sự kiện thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản

Trước nỗi lo sợ về thảm họa hạt nhân ngày càng gia tăng, hôm thứ sáu vừa qua Who đã công bố báo cáo cập nhật chi tiết các loại thuốc mà các chính phủ nên có trong tay trong trường hợp khẩn cấp về phóng xạ hoặc hạt nhân. Ngoài việc khuyến cáo các quốc gia bắt đầu dự trữ thuốc cho "trường hợp khẩn cấp hạt nhân", Who cũng đưa ra những lời khuyên về chính sách để quản lý phù hợp.

WHO cho biết các chính phủ nên có một kho dự trữ quốc gia về thiết bị bảo vệ cá nhân, ngoài ra còn có nhiều loại dược phẩm, bao gồm thuốc viên Kali iodua, thuốc chống nôn, thuốc chống tiêu chảy, chất khử mùi, chất Alkyl hóa và các loại thuốc khác. Trong đó thuốc iôt có tác dụng làm giảm sự tiếp xúc của tuyến giáp với phóng xạ. Sắt làm giảm chất phóng xạ Sesium, có thể hình thành trong quá trình phân hạch hạt nhân ra khỏi cơ thể. Các Cytokine giúp giảm thiểu thiệt hại cho tủy xương.

Tiến sĩ Maria Neira, Quyền Trợ lý Tổng Giám đốc WHO cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: Điều cần thiết là các chính phủ phải chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ sức khỏe của người dân và ứng phó ngay lập tức với các trường hợp khẩn cấp. Điều này bao gồm việc chuẩn bị sẵn nguồn cung cấp các loại thuốc cứu sinh giúp giảm thiểu rủi ro và điều trị thương tích do phóng xạ.


Tiến sĩ Maria Neira

Con người khi tiếp xúc với bức xạ có thể làm hỏng DNA và gây ra bệnh tim mạch hoặc ung thư. Tiếp xúc với mức độ cao có thể dẫn đến hội chứng bức xạ cấp tính, gây nôn mửa và buồn nôn và có khả năng dẫn đến tử vong.

WHO cho biết một số quốc gia vẫn thiếu các biện pháp chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về bức xạ. Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu y tế của WHO cho biết: danh sách cập nhật các loại thuốc này sẽ rất quan trọng đối với sự chuẩn bị của chính phủ các nước. Và quan trọng để các đối tác của Who xác định, mua sắm, dự trữ và đưa ra các biện pháp đối phó hiệu quả kịp thời cho những người có nguy cơ hoặc bị phơi nhiễm phóng xạ trong thảm họa.