VĂN HÓA

Xây dựng kế hoạch năm mới cho hội mọt sách 

Thi Thơ • 22-01-2023 • Lượt xem: 1221
Xây dựng kế hoạch năm mới cho hội mọt sách 

Một năm mới lại đến, mỗi người đều xây dựng một kế hoạch riêng cho mình để có một năm 2023 như ý muốn. Và đặc biệt với hội mọt sách thì cần có kế hoạch tỉ mỉ hơn để chinh phục sở thích yêu sách. 

Đọc nhiều và nhiều hơn nữa
Với hội mọt sách, việc đọc có lẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm mới. Đặc biệt là phải đọc sách nhiều hơn năm cũ. Tuy nhiên chỉ nói không là chưa đủ mà cần phải thực hiện một cách thực tế, thể hiện bằng các con số. 

Chẳng hạn, bạn có thể tính sơ sơ trong năm vừa qua bản thân đã đọc bao nhiêu cuốn sách, sau đó đặt mục tiêu cao hơn trong năm mới. Bên cạnh đó, mỗi tuần, mỗi tháng bạn cần đặt mục tiêu sẽ đọc bao nhiêu cuốn sách để mục tiêu được hoàn thành dễ dàng hơn. Hoặc bạn có thể đặt mục tiêu đọc bao nhiêu trang trong một ngày, dù có bận rộn với vô vàn việc khác thì việc đặt mục tiêu và đạt được nó sẽ giúp bạn không bỏ rơi sở thích này. 

Trải nghiệm thêm sách nói 
Bên cạnh việc đọc thì sách nói là một giải pháp tối ưu với những người quá bận rộn. Với sách nói (audio book), bạn có thể nghe nó bất kì đâu, trên xe buýt, đang chạy bộ hay đang cần thư giãn. 

Chỉ cần một chiếc điện thoại, iPad hay một thiết bị điện tử nào khác thì sách nói có thể phát mọi lúc mọi nơi. Chắc chắn, với cách việc “đọc sách bằng sách nói” này sẽ khiến tình yêu sách trong bạn lớn hơn. 

Sắp xếp tủ sách ngăn nắp 
Với hội mọt sách, việc có nhiều sách trong nhà hẳn là một điều không quá khó hiểu. Nhưng sắp xếp ngăn nắp những quyển sách ấy có phải là một việc bạn đã bỏ quên trong năm cũ rồi không? Hãy tạo một thói quen mới năm 2023 đơn giản với việc sắp xếp lại tủ sách một cách thật ngăn nắp và gọn gàng. 

Tủ sách có thể phản ánh tính cách, sở thích của một cá nhân. Do đó, hãy làm đẹp khu vực này bằng cách trang trí phân loại nó theo sở thích cá nhân của bạn. Đó có thể là sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái, sắp xếp theo từng loại sách hay đơn giản là sắp theo màu sắc, kích thước của cuốn sách. Bên cạnh đó, nếu tủ sách đã quá chật chội bạn có thể nghĩ đến việc cho/ tặng vài quyển sách, việc cho đi này biết đâu với người nhận đó lại là một món quà đặc biệt nhân ngày đầu năm mới hoặc việc tặng sách cho một ai đó cũng có thể là lời nhắn nhủ chân thành gửi đến họ. 

Tham gia cộng đồng yêu sách 
Đây hẳn là một việc không thể thiếu với hội mọt sách. Đọc một quyển sách đã hay nhưng bạn nghĩ sao nếu hay hơn nếu chia sẻ với những người có cùng niềm yêu thích với quyển sách đó? 

Với một câu lạc bộ đọc sách, bạn có thể thoải mái tâm sự, chia sẻ những quan điểm cá nhân về sách với những người cùng chung chí hướng. Bên cạnh đó, biết đâu chừng bạn sẽ tìm được bạn tâm giao của mình, giúp đỡ mình trong tương lai, và có thể trao đổi sách bất kì lúc nào mà không cần bỏ ra một khoản chi phí để tậu sách mới. 

Thay đổi địa điểm đọc sách 
Thông thường, với hội mọt sách, những nơi yên tĩnh như phòng riêng, quán cà phê hay thư viện là địa điểm lý tưởng để đọc sách. Tuy nhiên nếu bạn đã quá chán với những địa điểm đó thì có thể “đổi phong thủy” ngay để tìm cảm hứng mới, thú vị hơn cho việc đọc sách. 

Những địa điểm như bờ biển, rừng núi, cũng là một lựa chọn không tồi. Thực tế bạn hoàn toàn có thể chọn địa điểm riêng cho mình, chỉ cần bạn cảm thấy phù hợp thì bất kì nơi đâu cũng là địa điểm lý tưởng cho việc trau dồi kiến thức.