VĂN HÓA

Xem "tấu hài" kiểu 5B

Thế Đanh • 01-11-2020 • Lượt xem: 6879
Xem "tấu hài" kiểu 5B

Cuối tháng10/2020, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B đã khai diễn suất đầu tiên của chương trình "Chùm hài kịch ngắn". Những tràng cười không ngớt từ khán giả, sự chăm chú thưởng thức 4 tiểu phẩm vui nhộn đến phút cuối cùng cho thấy phần nào hiệu ứng tích cực mà ekip Sân Khấu Nhỏ cố gắng hướng đến.

Hài kịch ngắn: Món "ăn" quen mà lạ

Số đầu tiên của chương trình Chùm hài kịch ngắn tại Sân khấu Nhỏ tổng hợp 4 tiểu phẩm: Giấy giới thiệu diệu kỳ; Của trời cho; Keo của Kiệt và Tình yêu bùng binh. 3 tác phẩm đầu do nhóm tác giả Quốc Thịnh - Tuyết Mai - Hoàng Ngọc chắp bút. Còn tác giả Vương Huyền Cơ đảm nhận sáng tạo câu chuyện TÌNH YÊU BÙNG BINH. Cặp đôi nghệ sỹ Quốc Thịnh - Tuyết Mai cũng giữ vai trò biên tập kịch bản và dàn dựng để tạo nên một suất kịch xuyên suốt, kết nối mạch lạc giữa 4 tiểu phẩm.

Phần lớn khán giả sau tối 29/10 nhận định Nhà hát 5B mang lại nhiều cảm xúc hoài niệm về giai đoạn thịnh hành của hài kịch sân khấu và hài kịch truyền hình thập kỷ 80, 90 và những năm đầu 2000. Đề tài về những oái oăm nơi công sở, trong gia đình (tưởng) văn hóa; về nết xấu của người chồng sắp cưới hay một chàng sở khanh kinh điển được ngôn ngữ thoại kịch lột tả nhẹ nhàng, đầy vui nhộn. Mỗi tiểu phẩm có thời lượng khoảng 20 phút nên nút thắt kịch tính đẩy đến tiếng cười trào lộng được nhanh chóng triển khai. Tiết tấu kịch nhanh, chặt chẽ và súc tích liên tục mang lại tiếng cười cho khán giả.

NSƯT Mỹ Uyên và nghệ sỹ Chánh Trực, Quốc Thịnh; ngay sau khi khép lại tiểu phẩm cuối, đã chân tình chia sẻ nhiều ký ức về giai đoạn "chạy show tối hài" mỗi tối. Vì yêu cầu đẩy nhanh tiết tấu, quăng bắt mảng miếng nhịp nhàng, gãy gọn; các nghệ sỹ biểu diễn phải tập trung tối đa để giữ được không khí hài hước, nội dung gây cười bất ngờ cho khán giả. "Thật sự dù đảm nhận chỉ 2 nhân vật ngắn trong đêm diễn tối nay nhưng phải vận dụng nhiều sức lực để không rớt mạch kịch hài trong khán phòng. Mặc dù vậy, nhiều kỷ niệm thời mưu sinh chạy 6-7 điểm diễn hài những năm 90 quay lại, tôi cảm thấy năng lượng bất ngờ để vai diễn trở nên thú vị hơn; đem lại phút giây giải trí cho khán giả kịch nói." - NSƯT Mỹ Uyên, giám đốc Nhà hát kịch 5B, bộc bạch.

Khác biệt gì với hình thức tấu hài? 

Ngay từ khi khởi công dự án này, toàn bộ ekip thực hiện xác định mô hình sẽ là "chùm hài kịch ngắn", với nhiều khác biệt so với "tấu hài" của những năm 90, đầu năm 2000. Bởi với "tấu hài", cặp đôi nghệ sỹ hoặc nhóm nghệ sỹ phần nhiều đưa ra chủ đề. Từ đó, họ nắm các ý chính và tự giao lưu, tấu với nhau và nét duyên của mỗi cá nhân sẽ đem đến tiếng cười cho khán giả.

Còn với Chùm hài kịch ngắn do Sân Khấu Nhỏ 5B dàn dựng, mỗi tiểu phẩm được xây dựng trên một  thông điệp, một rắc rối mang tính chủ đạo. Với tiêu chí "hài", lý lịch nhân vật và mảng miếng được tất cả nghệ sỹ (từ biên kịch, đạo diễn đến nghệ sỹ biểu diễn) được chắt lọc để tần suất tiếng cười trở nên hiệu quả nhất.

"Chúng tôi cởi mở hơn, nghịch phá hơn ở lối diễn hình thể và cả một số câu thoại để đưa đến các nhân vật đời sống gần gũi, "bá đạo". Có thể khán giả bắt gặp các câu cảm thán bực dọc, có vài câu đối đáp chửi nhau bình dân nhưng tất cả nội dung đó được thảo luận kỹ càng để phục vụ hiệu ứng vở diễn, không sai tính cách và lý lịch nhân vật. Chúng tôi có xây dựng những câu thoại...chửi thề nhưng phải hợp lý chứ không để nhân vật phát ngôn vô tội vạ để gây cười thiếu thuyết phục." - nghệ sỹ Quốc Thịnh chia sẻ.

Chương trình Chùm hài kịch ngắn thời gian đầu sẽ định hình công diễn vào 20h tối thứ 5 hằng tuần tại Lầu 3 Nhà hát 5B Võ Văn Tần, phường 6, quận 3. Tuy nhiên, ban giám đốc Nhà hát cũng sẽ linh động mở thêm suất diễn trong chương trình này để phục vụ khán giả yêu thích tiếng cười. Đồng thời, Nhà hát cũng kỳ vọng với tính chất súc tính của hình thức này, ekip nghệ sỹ có thể đưa kịch nói đến trường học, cơ quan, hội trường nhiều nơi; giới thiệu được bộ môn này với khán giả thế hệ 9x, sinh sau năm 2000.