ĐỜI SỐNG

Xóa tan tẻ nhạt, làm mới không gian sống bằng những mẹo hay đơn giản

An Yên • 23-06-2022 • Lượt xem: 239
Xóa tan tẻ nhạt, làm mới không gian sống bằng những mẹo hay đơn giản

Khi cuộc sống trở nên quá tải thì không gian sống là nơi trở về, an trú, nơi chúng ta được hoàn toàn là chính mình. Để mang lại năng lượng tươi mới, giúp cho không gian năng động hơn thì những thay đổi nhỏ đối với môi trường xung quanh sẽ làm cho nơi ở trở nên hấp dẫn hơn.

Một không gian gọn gàng, thông thoáng luôn sạch sẽ thơm tho là niềm mơ ước của mỗi chúng ta trong bối cảnh như hiện nay. Làm mới không gian sống của mình sẽ có tác động rất lớn đến cảm giác khi chúng ta hoà mình vào trong đó. Dưới đây là một số thay đổi nhỏ làm cho nơi ở trở nên sinh động tràn đầy sinh lực.

Sắp xếp lại không gian với những thay đổi nhỏ nhưng đơn giản

Đôi khi sự lặp lại một cách đơn điệu tạo cho ta cảm giác nhàm chán. Tất cả những gì không gian cần là làm mới để tối đa hóa mức độ thoải mái của nó. Chúng ta có thể thay đổi diện mạo cho không gian theo từng mùa trong năm, như sắp xếp một số đồ nội thất, thêm đồ trang trí hay bọc ghế bằng vải phủ… để không khí trong nhà trở nên dễ chịu hơn, sinh ra nhiều năng lượng tích cực hơn. Từ đó bạn sẽ giảm được cảm giác căng thẳng, khó chịu

Sử dụng thêm ánh sáng

Chúng ta cần sử dụng nhiều loại ánh sáng khác nhau bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong mỗi không gian. Nhà thiết kế nội thất Sara Malek Barney, Asis đã nói: “Một căn phòng sáng sủa, có ánh sáng là một cách dễ dàng làm cho không gian có cảm giác mời gọi và gắn kết với nhau”. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày tràn vào từ cửa chính hay cửa sổ và cần tạo một sơ đồ chiếu sáng vào buổi tối sao cho thật hấp dẫn, như tia sáng tự nhiên bằng những bóng đèn tỏa ra loại ánh sáng dịu nhẹ, ấm áp.

Trang trí thêm cây xanh thanh lọc không khí

Hiện nay xu hướng đưa mảng xanh vào nhà không còn xa lạ. Chúng có thể biến ngôi nhà trở nên tràn đầy sức sống, gần gũi với thiên nhiên. Mặc dù không có khả năng lọc không khí nhiều như một bộ lọc không khí, nhưng một số loại cây trồng trong nhà có thể rất hữu ích trong việc hấp thụ các khí độc hại và làm sạch không khí trong nhà. Không những thanh lọc không khí mà chúng còn là vật dụng trang trí rất được ưa chuộng hiện nay. Một số loại cây thanh lọc không khí tốt nhất như: dương xỉ Boston, cây dây nhện, cây thường xuân, cây tuyết tùng…

 Xông tinh dầu hương hoa, cỏ

 Mùi hương luôn tạo ra sức mạnh, chúng ta có thể thắp một ngọn nến để tạo tâm trạng, còn với hương thơm chỉ cần nhẹ nhàng, thoang thoảng cũng có thể làm tươi mới bầu không khí chỉ trong vòng vài giây. Trong tinh dầu có chứa các hương thơm cụ thể giúp chúng ta thư giãn tâm trí và thúc đẩy cảm giác yên bình như: gỗ đàn hương cho chúng một mùi hương ấm áp, phong phú, trong khi hoa oải hương, hoa cúc la mã, và hoa cây bồ đề mang đến những nốt hương nhẹ nhàng tinh tế giúp xoa dịu các giác quan. Nếu muốn có mùi hương nhẹ nhàng, thoáng mát lưu lại lâu hơn một chút, chúng ta nên mở cửa sổ và cho rèm che sương kèm theo, bằng cách đó, chúng sẽ có trải nghiệm được mùi hương mỗi khi có gió đến.

Sử dụng màu sắc

Nếu sơn lại tường sẽ làm tốn nhiều thời gian và công sức, nhưng nếu chúng ta có đủ khả năng, đó là một cách tuyệt vời để tăng cường cho không gian thêm nhẹ nhàng và tràn đầy sinh lực. Các sắc thái như màu lam nhạt, xám nhạt, hồng nhạt, trắng ngà và các tông màu đất nhẹ do ít kích thích giác quan sẽ tạo ra một bầu không khí êm dịu, còn màu vàng nắng kích thích tâm trí… Nhà cố vần về màu sắc Walaa AlMuhaiteeb đã chia sẻ: "Thị giác của chúng ta tương tác với màu sắc liên tục - có chủ ý và vô tình. Đó là một công cụ tuyệt đẹp và mạnh mẽ mà tất cả chúng ta đều có đến mức chúng ta thường quên và coi thường điều đó".

Sử dụng tượng trang trí

Tuỳ thuộc vào phong cách có thể giúp không gian trông hiện đại hay cổ điển, trang trí thêm một vài tượng hay tĩnh vật ở một số vị trí cho bố cục của không gian trở nên chặt chẽ. Sách, bình hoa, đèn, đồ trang trí nội thất, đồ trang trí đặc biệt… chúng ta có thể pha trộn và kết hợp tất cả những vật dụng này thành điểm nhấn riêng, điều đó sẽ khiến không gian trở nên tinh tế hơn. Có thể thay đổi một chiếc bình bằng một chùm pha lê hoặc đặt ngọn nến lên trên chồng sách thay vì đặt trực tiếp trên mặt bàn. Bằng cách đó, ta có cảm giác như đang làm mới không gian của mình mà không thực sự đầu tư thêm vào bất kỳ sản phẩm mới nào.

Bằng những thay đổi đơn giản và nhỏ nhỏ, không gian sống của ta sẽ đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa tạo được năng lượng tươi mới và việc kết hợp với sự thư giãn, một sự kết hợp đặc biệt. Nếu chúng ta tự tay làm mới và dành nhiều thời gian trong không gian sống của mình để tạo ra sự khác biệt thì kết quả thu về sẽ là mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng tích cực, thể chất khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái.