VĂN HÓA

Xu hướng phát triển sách về đời sống cảm xúc cho trẻ

Hoài Việt • 24-11-2022 • Lượt xem: 761
Xu hướng phát triển sách về đời sống cảm xúc cho trẻ

Các báo cáo doanh thu ghi nhận từ năm 2021 trở lại đây, lượng đầu sách về mảng đời sống cảm xúc và tinh thần của trẻ em liên tục tăng. Theo đó, con số tỉ lệ của năm nay so với năm ngoái đạt gần mức 40% và vẫn đang tiếp tục tăng cao. Việc tập trung xuất bản và phát triển tủ sách về trí thông minh cảm xúc cho trẻ em dần trở thành xu hướng mới. Bất ngờ hơn, nguồn gốc của khuynh hướng này lại xuất phát từ chính nhu cầu tìm hiểu của trẻ. 

Mong muốn thấu hiểu cảm xúc của chính mình

Theo báo cáo thực tế của Nielsen về thị trường tiêu dùng sách thiếu nhi, con số trẻ em hứng thú với thể loại sách về khám phá cảm xúc và sức khỏe tinh thần cá nhân lên đến 850.000 và thuộc nhóm dưới 17 tuổi. Bên cạnh đó, các nhà xuất bản Anh cũng cung cấp thêm thông tin rằng tỉ lệ gia tăng này không đến từ việc định hướng của các bậc phụ huynh mà là từ chính trẻ em bày tỏ mong muốn được tiếp cận. 

Dẫn chứng cụ thể từ các hiệu sách từ các thành phố và địa phương cập nhật thêm về tình hình tiêu thụ sách hiện nay, các bậc phụ huynh bắt đầu chú trọng đầu tư lựa chọn những hệ thống đầu sách này cho trẻ nhỏ. Từ đó dẫn đến tỉ lệ lượt mua tăng mạnh. Mặt khác, các chủ cửa hiệu sách cũng cho biết rằng thời điểm ghi nhận con số chuyển biến theo chiều hướng mới là từ đại dịch. 

Ghi nhận xu hướng thực tế

Báo cáo thường niên của Văn phòng Tiêu chuẩn Giáo dục, Dịch vụ và Kỹ năng trẻ em (Ofsted) chỉ ra rằng hậu đại dịch Covid-19 đã để lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ tinh thần đến thế hệ trẻ. Theo đó, nhóm lứa tuổi nhỏ đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức hơn so với các em thuộc nhóm tuổi lớn. Không dừng lại ở đó, thực trạng biến đổi khí hậu và việc gia tăng chi phí sinh hoạt cũng trực tiếp gây ảnh hưởng đến trẻ. 

Nhận thấy những lo lắng gia tăng, các nhà xuất bản bắt tay vào nghiên cứu và tung ra loạt sách về tìm hiểu cảm xúc bản thân cho thiếu nhi với đa dạng các độ tuổi, từ trẻ mới biết đi, mẫu giáo cho đến thanh thiếu niên. Dựa vào đó như một cách gián tiếp cùng gia đình và nhà trường trên con đường hỗ trợ hướng dẫn tư vấn cho các bạn học sinh trong hành trình khám phá đời sống cảm xúc, lòng tin. Đồng thời khuyến khích các tác giả chuyên môn về lĩnh vực tâm lý sáng tác sách. Giám đốc tiếp thị và quảng bá của Magic Cat - Kate Manning cho biết thêm thống kê phân khúc sách phát triển trí thông minh cảm xúc cho trẻ em hiện đang chiếm ¼ số sách xuất bản của đơn vị. Đối tượng được hướng đến tiếp theo sẽ tập trung vào nhóm trẻ trên 10 tuổi. 

Nhận được thành công cũng như ủng hộ tích cực từ các độc giả nhí và gia đình trẻ, các nhà xuất bản như được tiếp thêm động lực để đẩy mạnh kế hoạch xuất bản thêm các phiên bản sách mới cho trẻ. Đơn cử là loạt sách tranh minh hoạ của tác giả Roger Hargreaves mang tên Mr Men Little Miss Discover You với 4 tập Be Kind, Worries, All Different, Try Again với cách kể chuyện đột phá giúp khám phá cảm xúc, sức khỏe và tinh thần cho trẻ em. Hay bộ 8 quyển Little Big Feelings của nhà xuất bản MacMillan dành cho phân khúc trẻ mới tập đi. Nổi trội nhất có thể kể đến là vị trí đầu bảng xếp hạng sách phi hư cấu của trẻ em - A Better Day: Your Positive Mental Handbook của tiến sĩ Alex George và thuộc đơn vị xuất bản Hachette Children. Do được viết bởi tác giả chuyên môn được kiểm chứng nên nhận được sự tin tưởng và săn đón đông đảo. 

Có thể nói, phát triển trí thông minh cảm xúc cho trẻ là mặt cần được chú trọng quan tâm và đầu tư bởi nó quyết định 80% thành công trong cuộc sống mỗi cá nhân. Việc nuôi dạy con thông qua tương tác ngôn từ, cụ thể hơn là đọc sách sẽ giúp các bậc cha mẹ và con trẻ thấu hiểu, chia sẻ được những vấn đề va chạm trong cuộc sống. Điều này tạo nên ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nền tảng cảm xúc và tinh thần cho con.