VĂN HÓA

Xu hướng thưởng thức văn hóa nghệ thuật của giới trẻ hiện nay

Trầm Hương • 16-11-2022 • Lượt xem: 2048
Xu hướng thưởng thức văn hóa nghệ thuật của giới trẻ hiện nay

Nhắc đến giới trẻ là nói đến sự năng động, sáng tạo, hoạt náo, cũng như phong cách thưởng thức nghệ thuật hiện đại. Nhưng xã hội luôn có sự thay đổi để con người và mọi vật có thể hòa hợp với nhau. Chính những thay đổi đó, cho thấy một phần giới trẻ đang có khuynh hướng sống chậm lại để cảm nhận, hiểu rõ hơn về nền văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Bên cạnh những ý kiến lo ngại giới trẻ hiện nay không còn mặn mà với nghệ thuật truyền thống thì đã có một số người dùng trí tuệ, sự sáng tạo của họ phản ánh lại ý kiến trái chiều này. Họ luôn sẵn sàng lấy kiến thức, cũng như tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ để làm mới nghệ thuật truyền thống, tạo thêm phần mới lạ, nhưng vẫn mang hơi thở bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh những phim ảnh hiện đại, bom tấn thì nghệ thuật dân gian cũng được phát triển dựa trên nền tảng mạng xã hội hiện nay. Thông qua đó họ mang lại những tiết mục biểu diễn truyền thống như chèo, tuồng, hát xẩm, quan họ, chầu văn… đến với đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế.

Đằng sau nhịp sống hiện đại thì họ vẫn dành thời gian để đến những nơi tĩnh lặng, bình yên, tham quan ngắm nhìn những bức hội họa trong các hội triển lãm, cũng như tại các sân khấu kịch xem những tiết mục hài hước, lắng động, ý nghĩa, hay là những con đường sách đông đảo bạn đọc mỗi khi chiều xuống và cuối tuần.

Đường sách cũng đã thu hút nhiều bạn trẻ ghé tham quan, tìm đọc trong thời đại công nghệ số hóa

Một số bạn trẻ cảm nhận việc xem tranh không chỉ vui mà còn giúp họ phát triển tư duy sáng tạo, hiểu hơn về những bài học cuộc sống quý giá. Đồng thời việc xem tranh cũng khơi được nguồn cảm hứng, sáng tạo riêng cho chính họ.

Các triển lãm tranh cũng dần được các bạn trẻ quan tâm tìm đến

Những địa điểm lưu trữ tài liệu, bảo tàng, không gian nghệ thuật truyền thống được xem như dần lãng quên thì cũng đã hành động, tác động trở lại với giới trẻ để họ cảm nhận được hết những tinh túy, tinh hoa văn hóa dân tộc bao đời qua.

Phần khác, giới trẻ cũng đã định hướng được con đường theo đuổi sắp tới của chính họ. Vì thế, những bộ phim dài tập, những tác phẩm dài hơi sáng tác sẽ và đang dần phai nhòa với những phim ngắn, MV, clip có nội dung ngắn gọn, xu hướng nổi bật nhằm khẳng định bản thân trên không gian mạng để mọi người biết đến bản thân nhiều hơn. Điều này chưa hẳn là không tốt mà khi các bạn trẻ hành động biết cách chọn lọc, sử dụng nội dung hợp lý, kịch bản thông minh cũng sẽ lan tỏa rộng rãi khắp nơi, truyền tải được thông điệp nhiều hơn đến với mọi người.

Một nhạc sĩ chia sẻ: “Chúng ta cần có tư duy về ngành nghệ thuật một cách đúng đắn và nhìn nhận tầm quan trọng của ngành nghệ thuật trong sự phát triển của xã hội, tạo nên những giá trị văn hóa nhất định, và nên được đánh giá ngang bằng với các ngành nghề khác. Từ đó chúng ta mới có thể giới thiệu những nghệ sĩ Việt Nam ra thế giới, tạo một thương hiệu riêng trên thị trường quốc tế.”

Nhạc cải lương, dân ca dần được biết trở lại sau những bản cover và sự kết hợp hoàn hảo giữa các nghệ sĩ cải lương gạo cội với ca sĩ trẻ hiện nay

Chính điều đó, mạng xã hội đang thịnh hành như Tiktok có xu hướng cover những bản nhạc xưa, những bài mang âm hưởng dân gian, cải lương hòa nhập lại với nhịp sống hiện nay. Song đó là tín hiệu đáng mừng khi được các bạn trẻ yêu thích, quay trở lại ủng hộ nền văn hóa nghệ thuật truyền thống.