VĂN HÓA

Xúc động với chùm ảnh 'hướng về miền Trung' của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Hương Hoa • 06-11-2020 • Lượt xem: 276
Xúc động với chùm ảnh 'hướng về miền Trung' của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Sáng ngày 31/10, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Q1, TP. HCM), diễn ra khai mạc triển lãm ảnh “Hướng về miền trung” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong. Triển lãm kéo dài tới ngày 6/12 và toàn bộ số tiền của triển lãm ảnh sẽ được góp vào quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

Trần Thế Phong từng nhiều lần tới miền Trung trong những giai đoạn “khúc ruột” của Tổ quốc đang phải oằn mình với bão lũ. Năm 2006, anh từng về miền Trung để ghi lại cuộc sống của người dân tại đây sau khi cơn bão Chanchu quét qua. Nhiều hình ảnh tang thương do anh chụp đã xuất hiện trong triển lãm ảnh cá nhân “Bão Chan Chu - Nỗi đau còn đó”.

Trong đợt bão lần này, anh có chuyến đi 8 ngày về với đồng bào miền Trung, vừa là một chuyến đi thực tế - lấy tư liệu ảnh, vừa mang những món quà, những phần tiền mà anh gom góp được từ bạn bè – người thân để trao tặng cho những người dân trong rốn lũ. (Số tiền hơn 100 triệu đồng từ việc anh bán sách và 3 người bạn của anh ủng hộ thêm)

Triển lãm ảnh “Hướng về miền Trung” gồm 55 bức ảnh, là kết quả của chuyến anh đi đến 10 điểm ngập của các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị. 55 bức ảnh đã ghi lại được hầu như đầy đủ mọi nỗi thống khổ, mọi cung bậc cảm xúc, lột trần được những gì mà bà con gặp phải trong cơn bão. Đó là cảnh nước ngập lên đến tận nóc nhà, cảnh người dân dầm mưa, lội nước trong lũ, là những mất mát – tang thương... mà ai ai khi xem ảnh cũng không khỏi xót xa. Nhưng, nổi lên và đáng chú ý hơn cả trong triển lãm ảnh “Hướng về miền Trung” lần này là chùm ảnh mà nhiếp ảnh gia đã "chớp" được khoảnh khắc cười vui đầy lạc quan của người dân ngay trong những thời điểm khó khăn nhất của cơn bão.

Mặc dù mưa bão đường sá đi lại khó khăn, nguy hiểm, nhưng anh cùng người bạn của mình vẫn không quản ngại. Trên đường đi tới các vùng ngập của 2 tỉnh miền Trung, anh đã nhiều lần phải thay đổi phương tiện. Trần Thế Phong tâm sự rằng:

“Đã có 7 lần xuồng tắt máy, chúng tôi lênh đênh trên dòng nước. Di chuyển trong mùa mưa lũ chắc chắn sẽ không thuận tiện, nhưng khó khăn trong chuyến đi của mình chẳng là gì so với người dân vùng bão lũ. Càng đi nhiều, càng thấy thương người dân miền Trung. Nhà cửa bị ngập, nguồn thu mất trắng nhưng đau lòng hơn là có gia đình mất đi người thân. Tôi đến tận nơi, trao từng cái bánh cho người dân. Có người nhận xong, bóc ăn tại chỗ vì đói... Tiền của mình trao tặng chẳng là bao so với mất mát của bà con trong bão lũ nhưng nhìn nỗi đau như được vơi đi, tôi lại thấy ấm áp ”.

Nói về triển lãm ảnh, anh chia sẻ rằng:

“Tôi hi vọng triển lãm sẽ khơi dậy hơn nữa tình thương của người dân khắp cả nước hướng về miền Trung, điều mà thời gian qua, chúng ta đã thấy rất rõ. Trong triển lãm, tôi sẽ chọn một số bức ảnh để mang ra đấu giá, gây quỹ tiếp tục ủng hộ người dân các tỉnh gặp khó khăn”.

Có thể nói, Trần Thế Phong đã lột tả được cái tang thương của bão lũ, cái khắc nghiệt của thời tiết, cái khốn khó nhưng cũng đầy lạc quan của con người bằng cả con mắt và trái tim của một người làm nghệ thuật. Triển lãm diễn ra trong hoàn cảnh miền Trung vừa mới oằn mình qua cơn bão số 9 khắc nghiệt, nên thu hút nhiều người đến xem và ủng hộ.

Mời độc giả của DDVN cùng ngắm nhìn một số bức ảnh đặc sắc trong triển lãm ảnh “Hướng về miền Trung” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong:

Chân dung nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Trần Thế Phong là phóng viên ảnh tự do với hơn 30 năm gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh. Trong đó, 20 năm anh đi theo con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Trần Thế Phong được mọi người biết đến với 14 triển lãm ảnh trong và ngoài nước, thuộc nhiều chủ đề khác nhau: Trẻ em & Gánh, Ánh sáng cuộc sống, 45 ngày tại Thụy Sĩ...

Trần Thế Phong cũng từng ra mắt 9 tập sách ảnh. Đáng kể là anh đạt trên 200 giải thưởng về ảnh nghệ thuật và báo chí trong nước lẫn ngoài nước (đặc biệt là 3 huy chương vàng tại Áo)