VĂN HÓA

'Xuôi dòng sông Thu' – Một triển lãm thấm đẫm tình yêu thương

Văn Sáu • 01-09-2020 • Lượt xem: 2471
'Xuôi dòng sông Thu' – Một triển lãm thấm đẫm tình yêu thương

Bộ sưu tập tranh được giám tuyển bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi và giám tuyển Lý Đợi. Với số lượng tranh khá đa dạng về vật liệu và phong cách; từ ấn tượng, hiện thực, biểu hiện cho đến tân biểu hiện, trừu tượng…

Ngày 1.9.2020 triển lãm mỹ thuật Xuôi dòng sông Thu đã chính thức khai mạc trên không gian mạng. Triển lãm độc đáo này ngay lập tức đã gây chú ý cho công chúng và giới hội họa trên cả nước về ý nghĩa và quy mô của chương trình. Đó là việc tổ chức bán tranh theo hình thức online để lấy tiền xây nhà cho người nghèo ở tỉnh Quảng Nam.

Dự án nghệ thuật mang tính nhân văn do Quỹ gieo nhà gặt nhà  khởi xướng và tổ chức thực hiện. Triển lãm lấy tên Xuôi dòng sông Thu - con sông đã đi vào huyền thoại và ăn sâu vào tiềm thức của người dân xứ Quảng. Dòng sông đã nuôi nấng và cùng mang vác những nhọc nhằn của người dân nơi đây từ mấy trăm năm về trước cho đến tận bây giờ. Xuôi dòng dòng sông Thu cũng có nghĩa là mang những yêu thương đến với vùng đất nhọc nhằn nghèo này.

Triển lãm sẽ trưng bày trên không gian mạng hàng loạt tác phẩm của các họa sĩ trên cả nước gửi về. Đáng chú ý trong đó có cả tranh của của các họa sĩ nổi tiếng như Lưu Công Nhân (1929 - 2007). Ngoài ra còn có tranh của các họa sĩ, như Lê Triều Điển, Mường Mán (nhà văn), Lê Kinh Tài, Bùi Tiến Tuấn, Trần Vĩnh Thịnh, Võ Thành Thân (Thân Võ), Trần Nhật Thăng, Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Rô), Đặng Hiệp, Doãn Hoàng Lâm, Phan Niệm, Lê Tường, Tào Linh, Hồ Hưng, Đặng Thị Thu An (An Đặng), Nguyễn Đức Huy (Huy Vespa), Nguyễn Lương Sáng, Đinh Ngọc Thắng, Vũ Thái Bình, Phạm Xuân Trung, Nguyễn An…

Bộ sưu tập tranh nói trên được giám tuyển bởi nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi (Paris, Pháp) và nhà nghiên cứu mỹ thuật Lý Đợi tuyển chọn. Sự chọn lọc này nhằm mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật một cuộc thưởng lãm tranh trực tuyến mãn nhãn.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 9.2020. Tác phẩm sẽ được trưng bày trên Facebook của nhóm All About Art and Artist (5A) và Vietnam Art Space.

Xem video về Xuôi dòng sông Thu: 

Quỹ Gieo nhà gặt nhà được thành lập 2018, từ ý tưởng của họa sĩ Ngô Trần Vũ. Quỹ đã được các mạnh thường quân và công chúng ủng hộ mạnh mẽ vì ý nghĩa nhân văn của chương trình.

Qua 3 năm hoạt động, quỹ đã giải ngân 26 căn nhà với trị giá hỗ trợ bình quân 50 triệu đồng/1 căn. Người thụ hưởng là người nghèo vùng miền núi tại Quảng Nam và các vùng quê nghèo miền Trung.

Năm 2020, Quỹ Gieo nhà gặt đã giải ngân được 6 căn nhà trị giá 300 triệu đồng. Quỹ sẽ tiếp tục vận động xây thêm 14 căn nhà để đạt mục tiêu hỗ trợ 1 tỷ đồng cho người nghèo Quảng Nam và miền Trung xây nhà.

Mục tiêu của BTC triển lãm Xuôi dòng sông Thu lần này sẽ cố gắng huy động được 700 triệu đồng từ việc bán tranh để hỗ trợ xây 14 căn nhà để hoàn thành kế hoạch cùng người dân xây 20 căn nhà cho người nghèo tại Quảng Nam trong năm 2020.