Duyên Dáng Việt Nam

10 bệnh ung thư có thể được phát hiện nhờ loại xét nghiệm máu mới

Đ.N • 05-06-2018 • Lượt xem: 1243
10 bệnh ung thư có thể được phát hiện nhờ loại xét nghiệm máu mới

Loại xét nghiệm mới này có thể giúp chẩn đoán được 10 loại bệnh ung thư, như: ung thư buồng trứng; ung thư tuyến tụy, ung thư gan mật, ung thư máu, ung thư tế bào, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, thực quản, đầu và cổ...

Xét nghiệm máu mới này đã mở ra một tiềm năng mới trong việc phát hiện nhiều loại ung thư, thậm chí ở những giai đoạn sớm của bệnh.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu của Viện Ung thư Cleveland Clinic Taussig Cancer (Mỹ) vừa mới thực hiện một xét nghiệm mới xem như là “một sinh thiết lỏng” để sàng lọc những ADN từ các tế bào ung thư trong máu. Theo những nhà nghiên cứu, xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán được 10 loại bệnh ung thư, phát hiện chính xác 90% ung thư buồng trứng; 80% ung thư tuyến tụy, và ung thư gan mật và 77% ung thư máu, cùng với các ung thư khác như ung thư tế bào máu trắng, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, thực quản, đầu và cổ.

Tiến sĩ Kazuaki Takabe của Quỹ Alfiero trực thuộc Trung tâm Ung thư Roswell Park (Mỹ) nhận định nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn đầu. “Chúng ta cần thực hiện nghiên cứu này ở một phạm vi rộng hơn để đảm bảo rằng mức độ chẩn đoán chính xác của xét nghiệm trên.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại hội thảo hàng năm của Hội Ung bướu Lâm sàng Mỹ vào ngày 4.6.2018. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để đảm bảo được hiệu quả trước khi được ứng dụng lâm sàng trên bệnh nhân.