Sức khỏe

10 Thực Phẩm Chứa Cholesterol Cao: Nên Ăn Gì, Nên Tránh Gì

Nguyen Ho • 12-09-2024 • Lượt xem: 361
10 Thực Phẩm Chứa Cholesterol Cao: Nên Ăn Gì, Nên Tránh Gì

Một số thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như trứng và sữa chua nguyên chất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn. Tuy nhiên, các loại khác như thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cholesterol trong thực phẩm thường bị hiểu sai. Việc ăn những thực phẩm chứa cholesterol lành mạnh thực sự không gây hại cho hầu hết mọi người. Một số loại thực phẩm này thậm chí còn chứa nhiều dưỡng chất quan trọng.

Bài viết này sẽ giải thích tại sao bạn không nên sợ cholesterol và liệt kê 7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng như 4 loại nên tránh.

 6 loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

1. Trứng

Trứng luộc tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet 

Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn, đặc biệt là nguồn cung cấp protein. Chúng cũng chứa nhiều cholesterol, với một quả trứng lớn (50 gram) cung cấp 207 miligam (mg) cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy trứng không làm tăng mức cholesterol và ăn cả quả trứng có thể giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL), còn được gọi là "cholesterol tốt" có lợi cho tim mạch.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy mức cholesterol xấu (LDL) có thể tăng khi tiêu thụ nhiều trứng. Tuy nhiên, ăn 1–2 quả trứng mỗi ngày là an toàn cho người khỏe mạnh nói chung.

2. Phô mai

Một lát phô mai Thụy Sĩ (22 g) cung cấp khoảng 20 mg cholesterol và là nguồn cung cấp canxi cùng các dưỡng chất khác.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 139 người cho thấy ăn 80g phô mai nguyên kem mỗi ngày, dù được coi là lượng cao, không làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) so với cùng lượng phô mai ít béo hoặc lượng calo tương đương từ bánh mì và mứt.

3. Hải sản có vỏ

Hải sản có vỏ – bao gồm nghêu, cua và tôm – là nguồn cung cấp protein, vitamin B, sắt và selen tuyệt vời.

Một khẩu phần 85 g tôm đóng hộp cung cấp 214 mg cholesterol. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều hải sản có thể có sức khỏe nhận thức, thị lực và tim mạch tốt hơn.

4. Thịt bò nuôi bằng cỏ

Thịt bò nuôi bằng cỏ chứa nhiều protein cùng các loại vitamin và khoáng chất quan trọng.

Loại thịt này có ít cholesterol hơn so với thịt bò nuôi bằng thức ăn công nghiệp và chứa nhiều axit béo omega-3 hơn, có tác dụng chống viêm. Một khẩu phần 113 g thịt bò nuôi bằng cỏ có khoảng 62 mg cholesterol.

5. Cá mòi

Ngoài việc chứa nhiều dưỡng chất, cá mòi còn là nguồn cung cấp protein tiện lợi.

Một khẩu phần cá mòi 92 g chứa 131 mg cholesterol. Nó cũng cung cấp 63% nhu cầu hàng ngày (DV) về vitamin D, 137% DV về vitamin B12 và 35% DV về canxi.

6. Sữa chua nguyên kem

Sữa chua nguyên kem là thực phẩm giàu cholesterol nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất. Một cốc sữa chua nguyên kem (245 g) cung cấp 31,8 mg cholesterol.

Nghiên cứu cho thấy tăng lượng tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men nguyên kem có liên quan đến việc giảm cholesterol LDL, huyết áp và nguy cơ đột quỵ, bệnh tim, và tiểu đường.

4 loại thực phẩm giàu cholesterol bạn nên hạn chế hoặc tránh.

1. Thực phẩm chiên

Thực phẩm chiên, như thịt chiên ngập dầu và phô mai que, có hàm lượng cholesterol cao và nên tránh khi có thể.

Lý do là chúng chứa nhiều calo và có thể chứa chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và gây hại cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chiên cũng liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

2. Thức ăn nhanh

Việc tiêu thụ thức ăn nhanh là yếu tố rủi ro lớn cho nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.

Những người thường xuyên ăn thức ăn nhanh có xu hướng có mức cholesterol cao hơn, mỡ bụng nhiều hơn, mức viêm nhiễm cao hơn, huyết áp cao hơn và khả năng điều tiết đường huyết kém.

3. Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói và hot dog là những thực phẩm giàu cholesterol mà bạn nên hạn chế trong chế độ ăn uống.

Một nghiên cứu lớn với hơn 614.000 người tham gia cho thấy việc tiêu thụ thêm mỗi 50 g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có liên quan đến việc tăng 42% nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Món tráng miệng

Bánh quy, bánh ngọt, kem, bánh nướng và các loại đồ ngọt khác thường chứa nhiều cholesterol, đường bổ sung, chất béo không lành mạnh và calo.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều đường bổ sung có liên quan đến béo phì, tiểu đường, bệnh tim, suy giảm trí nhớ và một số loại ung thư. Hơn nữa, những thực phẩm này thường thiếu các dưỡng chất cần thiết như vitamin, khoáng chất, protein và chất béo lành mạnh mà cơ thể cần để phát triển.