SỰ KIỆN

100 y bác sĩ thực hiện ca mổ tách cặp dính liền phức tạp nhất Việt Nam

TL • 15-07-2020 • Lượt xem: 261
100 y bác sĩ thực hiện ca mổ tách cặp dính liền phức tạp nhất Việt Nam

Bắt đầu từ 6 giờ sáng 15.7, ca mổ tách cặp song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam sẽ diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM). Ca mổ dự kiến sẽ kéo dài trong vòng 12 giờ đồng hồ.

Chiều 14.7, trao đổi với phóng viên, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết ca mổ tách cặp song sinh phức tạp nhất Việt Nam cho 2 cháu Trúc - Diệu sẽ có sự tham gia của 100 y bác sĩ và nhân viên y tế. Cuộc mổ dự kiến sẽ kéo dài 12 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 6 giờ ngày 15.7 và kết thúc lúc 18 giờ cùng ngày.

Đây là cuộc mổ tách cặp song sinh dính liền được nhận định sẽ rất phức tạp nhất Việt Nam đến thời điểm này. Vì cả 2 bé Trúc - Diệu đều có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn.

Trước đó, để chuẩn bị cho ca mổ đặc biệt này, Sở Y tế TP.HCM đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như: Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2; Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Xuyên Á và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Cả 2 bé Trúc - Diệu là con của một sản phụ 25 tuổi (ngụ quận 9, TP.HCM) được sinh ra vào ngày 6.7.2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM với cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Bé Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Qua chẩn đoán hình ảnh, từ chụp cộng hưởng từ (MRI) đến chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA), các bác sĩ đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. Ở hệ tiêu hóa, cả 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn.

Riêng về hệ thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Ở cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Theo Một Thế Giới