Duyên Dáng Việt Nam

15 cách tiết kiệm khi mua thực phẩm nhưng vẫn được ăn ngon

Cẩm Tú • 27-05-2020 • Lượt xem: 1480
15 cách tiết kiệm khi mua thực phẩm nhưng vẫn được ăn ngon

Mua sắm cho nhu cầu ăn uống là một trong những chi phí lớn nhất đối với bất kỳ hộ gia đình nào. Cho dù bạn đang sống một mình hay đang phải chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình, việc đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng chiếm một phần lớn trong ngân sách chi tiêu hàng tháng.

Trung bình một gia đình 4 người, có 2 con nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cần chi phí tối thiểu 5 triệu/ tháng, và có thể nhiều hơn nữa. Có một số biện pháp đơn giản, khi kết hợp lại có thể giúp bạn tiết kiệm 20% chi phí mua sắm của gia đình.

Mua sắm một mình
Uớc tính, khoảng 65% các mặt hàng được mua mà không nằm dự định, nhất là khi đi mua sắm cùng người thân hoặc bạn bè. Hãy kiên định vào danh sách cần mua của bạn và bạn sẽ tiết kiệm cho mình một số tiền đáng kể.

Thời gian mua sắm

Các cửa hàng, siêu thị có một thời gian cụ thể trong ngày sẽ giảm giá một số mặt hàng nhất định như thịt, bánh kem, bánh mỳ… Vào cuối ngày, những thực phẩm tươi có hạn sử dụng ngắn thường được giảm giá. Đây là thời điểm thích hợp để bạn mua sắm.
Ngoài ra, không nên vào đi mua sắm lúc đói. Vì thời điểm này, cơn đói sẽ thôi thức bạn mua sắm nhiều hơn mức cần thiết. Để ý đến điều này không chỉ có thể giúp tiết kiệm mà còn giúp bạn bảo vệ vòng eo của mình hiệu quả hơn. 

Hạn chế mua hực phẩm đã sơ chế

Mua nguyên liệu thái sẵn, đóng gói sẵn hoặc đã qua sơ chế có nghĩa là bạn đang trả tiền cho quá trình đó. Bởi vậy, nên mua mọi thứ còn nguyên khối, mua trái cây tươi nguyên quả… Điều này khiến bạn mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng tiết kiệm hơn nhiều.

Lên kế hoạch

Lên kế hoạch ăn uống cho cả tuần và chỉ đi mua sắm 1 tuần/ 1 lần. Trước khi đi mua sắm hãy lên danh sách những nhu, yếu phẩm cần thiết và tuân thủ đúng dah sách đó. Bạn càng ít mua sắm, bạn càng tiết kiệm.

Mang cơm đi làm

Nếu bạn không lên kế hoạch cho tuần sắp tới và lập danh sách của mình, rất có thể bạn sẽ thưởng cho mình một bữa trưa tuỳ hứng, đôi khi khá đắt tiền. Thói quen đặc biệt này là nguyên nhân của nhiều khoản nợ. Nếu trong gia đình có 2, 3 người không chuẩn bị bữa trưa, chắc chắn chi phí sẽ tăng thêm một khoản đáng kể hàng tháng. Nấu bữa sáng nhiều hơn để có thể mang đi cho cả bữa trưa là cách bạn có thế tiết kiệm hiệu quả.

Kiểm tra nhãn

Mua các mặt hàng càng tươi càng tốt. Mẹo đơn giản là bạn có thể chịu khó tìm xem xét các mặt hàng được bày phía sau, hoặc bên dưới kệ, nơi những sản phẩm có hạn dài hơn thường đường xếp. Điều này giúp bạn bớt lãng phí đồ ăn thừa và tiết kiệm thời gian mua sắm.

Thanh toán bằng tiền mặt

Thanh toán bằng thẻ rất tiện lợi và là xu thế. Vậy nhưng, nếu bạn chưa kiểm soát được chi tiêu của mình hãy tự giúp bản thân bằng cách hạn chế chi tiêu. Khi bạn có ý tưởng sơ bộ về danh sách cần mua, sẽ tính áng chừng được số tiền bạn cần chi. Rút tiền ra khỏi thẻ và chỉ cầm đúng số tiền mình cần đi chợ. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được rất nhiều chi  phí phát sinh.

Tham khảo giá cả trên trang web của các siêu thị

Kiểm tra các trang web của các siêu thị cho bạn biết chính sách ưu đãi của từng cửa hàng, từ đó lên kế hoạch tổng thể cho việc mua sắm. Bạn có thể biết siêu thị nào bán mặt hàng nào rẻ hơn, ưu đãi tốt hơn để mua sắm cho hợp lý. 

Mua trái cây chính vụ

Mua đồ tạp hóa khi chúng vào mùa là một cách tuyệt vời để có được nhiều dinh dưỡng nhất. Đó cũng là một cách rẻ hơn để thực hiện chế độ ăn kiêng của bạn với những thực phẩm lành mạnh khi chúng ở mức giá rẻ nhất. Các loại thực phẩm tại địa phương sẵn có và dồi dào hầu như luôn luôn rẻ hơn so với sản phẩm đó lúc trái mùa hoặc của địa phương khác. 

Mua gia vị với số lượng lớn

Tìm các cửa hàng, siêu thị bán gia vị với số lượng lớn và theo trọng lượng. Mua số lượng lớn các loại gia vị yêu thích của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể tiền và có thể giúp bạn tránh các chi tiêu không cần thiết cho những gia vị không thường xuyên sử dụng.

Sử dụng thẻ khách hàng thân thiết, tích điểm và phiếu giảm giá

Thẻ khách hàng thân thiết tích điểm cho mỗi lần bạn mua sắm. Dù số tiền không nhiều, nhưng đến một thời điểm thích hợp cũng tích lũy được một số tiên kha khá bạn có thể cần đến bất cứ khi nào. 
Dành một vài phút để tìm kiếm các trang web phiếu giảm giá trong khi bạn đang chuẩn bị thực đơn. Hãy linh hoạt với các nhãn hiệu bạn mua thay thế bằng sản phẩm tương tự nếu nó được giảm giá hoặc khuyến mãi.

Bỏ các bữa ăn chế biến sẵn

Các món ăn chế biến sẵn khá tiện lợi và hấp dẫn. Nhưng chúng cũng đắt hơn nhiều so với việc bạn mua riêng các nguyên liệu và tự nấu chúng. Bạn không thể kiểm soát giá trị dinh dưỡng, chất lượng hoặc độ tươi đối với thực phẩm chế biến sẵn nhưng với đồ tự làm bạn có thể yên tâm. Bởi vậy, việc tự nấu đồ ăn không chỉ giúp ăn uống lành mạnh hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm được một số tiền nho nhỏ.

Tự trồng rau

Chúng ta có thể tự trồng thảo mộc. Các loại cây gia vị như hành, ngò rí (mùi tàu), ngò gai, bạc hà, húng… hoặc các loại rau ăn lá như cải cúc, cải ngọt, mồng tơi đều rất dễ chăm sóc và dễ sống. 
Chỉ cần một vài thùng xốp hoặc khay nhựa, vài gói hạt giống là bạn đã có thể có cho mình một khu vườn mi ni rồi. Hãy chọn những loại cây dễ chăm sóc, sinh trưởng tốt và có thể thu hoạch liên tục.

Tạo menu và danh sách của bạn

Tạo một thực đơn hàng tuần là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể tiết kiệm tiền. Có một kế hoạch rõ ràng về những gì bạn sẽ ăn mỗi ngày, chia nhỏ mỗi bữa ăn thành các thành phần và số lượng chính xác mà bạn cần. 

Học nấu ăn

Nếu bạn không muốn nấu ăn, thì ba điểm đầu tiên không có tác dụng. Học những điều cơ bản của việc chuẩn bị thực phẩm cho phép bạn điều chỉnh lượng thực phẩm cần thiết, tránh làm hỏng hoặc dư thừa gây lãng phí.

Nếu bạn chưa theo dõi ngân sách mua sắm hàng tuần của mình, những lời khuyên này là một cách tuyệt vời để bắt đầu cắt giảm chi tiêu hàng tháng của bạn và bắt đầu ăn thực phẩm tốt hơn. Bằng lên kế hoạch và theo dõi chi tiêu bạn có thể ngạc nhiên về số tiền có thể tiết kiệm được trong tháng.