Duyên Dáng Việt Nam

2 món ăn độc đáo nhưng quen thuộc của Việt Nam được thế giới đón nhận và yêu mến

Hà Ngân • 07-04-2022 • Lượt xem: 1561
2 món ăn độc đáo nhưng quen thuộc của  Việt Nam được thế giới đón nhận và yêu mến

Những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, theo chân nhiều du khách đi ra thế giới, chúng ta đều dễ dàng điểm danh được như bánh mì, phở, bún chả... Nhưng bạn đã bao giờ biết được vì sao những món ăn này lại trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách khi tới Việt Nam yêu thích và lựa chọn chưa?

Bún chả - Dư âm của gia vị 

Những mẹt bún chả bày ở những quán ăn hay góc phố nào đó dù ở Sài Gòn hay Hà Nội, đều luôn gợi sự bắt mắt, thèm thuồng. Đĩa rau sống với nhiều loại rau như húng, quế, dưa leo, rau muống chẻ... cùng với chén nước mắm đậm đà tỏi ớt, chanh, tiêu... dùng để ăn kèm với bún và thịt nướng, nem rán. Ngần ấy thứ như hòa quyện vào nhau tạo cho người ăn sự khám phá vô cùng thích thú, nhất là thực khách ấy lại là khách Tây hay bất kể một ai đó đến từ nước khác. 

Bún chả là món ăn xuất phát từ Hà Nội và là món ăn lâu đời nhất. Bún chả là món ăn hồn cốt của Hà Thành, như một nét gợi nhớ ngay cả khi ta đang ở giữa Hà Nội. Đây  cũng là món ăn đã du nhập vào phương Nam lẫn miền Trung như một sự lan tỏa rộng rãi. Bún chả không khiến người ăn phải kén chọn giờ giấc. Bạn hoàn toàn có thể ăn món này vào buổi sáng, hay buổi trưa hoặc buổi tối. Bất kể giờ nào vẫn cảm thấy món ăn này gợi mở được sự thức tỉnh của vị giác. Cũng vì thế mà cho dù nhiều đổi thay của cuộc sống thì bún chả vẫn là món ăn không cao xa mà lại rất đỗi bình dân. Năm 1900 bún chả Sinh Từ ra đời và nó trở thành món ăn bắt đầu từ chính con phố ấy.

Hàng Mành, Nguyễn Khuyến, Lê Văn Hưu... Những con phố ở Hà Nội này, thực khách đều dễ dàng tìm được cho mình những quán bún chả ngon miệng. Tổng thống Mỹ Obama vào 5/2016 từng tới Việt Nam và ghé ăn bún chả một quán ở tại Hà Nội. Giờ đây, dù nhiều biến cố, dù nhiều thăng trầm thì món ăn này vẫn giữ được nét riêng của mình, như một đại diện của ẩm thực Việt.

Bánh mì - Ruột mềm, vỏ giòn, nhân thịt pha rau thơm thơm ngon

Ở Hà Nội, đôi khi ta nghe người ta rao: "Ai bánh mì Sài Gòn không?", ở Sài Gòn lại thấp thoáng bóng dáng của bánh mì Hà Nội. Hình ảnh người Việt Nam ăn sáng bằng một ổ bánh mì trên tay, rồi hối hả đi làm trở thành quen thuộc với mỗi người ở thành phố lớn như Sài Gòn hay Hà Nội.

Bánh mì do người Pháp du nhập vào Việt Nam từ những thế kỷ trước đây. Nhưng theo thời gian, ổ bánh mì dần được thu nhỏ lại chỉ dài tầm hơn 1 gang tay để dễ dàng kẹp thêm rau thơm hay thịt, trứng, làm thành món ăn buổi sáng. 

Những chiếc bánh mì đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn là năm 1959 do người Pháp mang tới. Baguette, là tên gọi của những chiếc bánh mì này vào thời điểm đó. Những giai đoạn đầu, bánh mì không thịnh hành nhiều vì những lý do kinh tế. Nhưng sau đó, bánh không còn là món ăn chơi nữa mà từ lâu trở thành món ăn chính đối với nhiều người. Người ta có thể ăn bánh mì vào buổi sáng hoặc cũng có thể vào buổi trưa, hay buổi tối...  

Hiện nay bánh mì Việt Nam đã vang danh trên khắp thế giới. Nhiều tiệm bánh mì nổi tiếng như bánh mì Sài Gòn ở New Yorrk, bánh mì Prague, bánh mì Thi Thi ở Calgary... Cùng với bún, phở... thì giờ đây bánh mì Việt Nam đã thực sự vang danh thế giới và trở thành một lựa chọn ẩm thực thông dụng không chỉ của người Việt Nam.