Duyên Dáng Việt Nam

20 đầu bếp 14 quốc gia cùng đổ chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam

LO • 07-06-2019 • Lượt xem: 1051
20 đầu bếp 14 quốc gia cùng đổ chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam

Tối 6-6, 13 đầu bếp danh tiếng đến từ 13 quốc gia Đức, Mexico, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Lebanon, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hi Lạp, Malaysia và Singapore cùng 10 đầu bếp Việt Nam thực hiện đổ chiếc bánh xèo "khổng lồ" tại lễ hội Ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2019 (DNIFF 2019).

Đây là chiếc bánh xèo đang giữ kỷ lục lớn nhất Việt Nam từ tháng 5-2018. Chiếc khuôn đổ bánh được đúc bằng đồng có đường kính 3,68m, nặng gần 700kg. Chiếc khuôn này được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Các nghệ nhân đúc đồng đã thi công trong 3 tháng.

Riêng nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ chảo và nắp lên đến gần 700kg.

Hơn 20 đầu bếp 14 quốc gia cùng đổ chiếc bánh xèo kỷ lục Việt Nam 

Phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống này được giữ nguyên hương vị từ những nguyên liệu bột gạo xay, tôm, thịt, giá đỗ, nấm, rau sống các loại… với trọng lượng bánh hơn 150kg.

Các đầu bếp quốc tế cùng đổ bánh và thưởng thức ngay sau khi hoàn thành. Nhiều đầu bếp quốc tế cho biết rất ấn tượng bởi chiếc bánh xèo sử dụng nhiều rau, đó là điểm mới lạ với phương Tây nhưng họ dễ thấy trong ẩm thực Việt.

Đầu bếp Bernd Michael Uber (Úc) chia sẻ: "Tôi rất hào hứng khi tham gia làm chiếc bánh xèo là món ăn gần gũi với người Việt. Món bánh không chỉ ấn tượng về kích cỡ mà còn thể hiện tình cảm của chúng tôi, sự giao thoa văn hóa với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng".

Chiếc bánh xèo là phiên bản phóng to của bánh xèo truyền thống vẫn giữ các nguyên liệu dân dã

Ông Nguyễn Xuân Bình, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết: "Sự kiện các đầu bếp quốc tế cùng làm chiếc bánh xèo kỷ lục thể hiện cái nhìn nhân bản và truyền thống sâu sắc về văn hóa Việt, vừa tôn vinh xứng đáng giá trị ẩm thực quốc gia và nâng tầm ẩm thực dân dã xứ Quảng vừa kết nối văn hóa ẩm thực đa quốc gia".

Chiếc bánh sau đó được chia cho hơn 200 người dân và du khách cùng thưởng thức.

Chiếc bánh hoàn thành nặng hơn 150kg