ĐỜI SỐNG

20 ý tưởng xanh thay đổi thế giới (phần 1)

Bơ • 29-11-2020 • Lượt xem: 3400
20 ý tưởng xanh thay đổi thế giới (phần 1)

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Để giải quyết triệt để mối nguy này, con người cần tới những giải pháp khắc phục khéo léo, từ than sinh học đến tàu chạy bằng nhiên liệu hydro và dưới đây là một số giải pháp sáng giá nhất.

Tin, bài liên quan:

5 quốc gia dẫn đầu cho phong cách sống xanh

20 ý tưởng kinh doanh nông nghiệp cho lợi nhuận cao nhất (phần 2

Những giải pháp này không nhất thiết phải là một ứng dụng của công nghệ cao. Bởi ít nhất một trong số 20 ý tưởng dưới đây có thể được xem là một "kỹ thuật cổ đại" từ người Aztec xưa. Bạn chỉ cần chú tâm vào việc tái khám phá và triển khai nó và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Thang điểm đánh giá:

5/5 = Nhiều khả năng sẽ có tính ứng dụng thực tế vào việc “giải cứu” nhân loại

4/5 = Giải pháp thiên tài, nhưng có một chút thiếu sót

3/5 = Cần thêm một chút đầu tư và hỗ trợ

2/5 = Khá tốt nhưng chỉ dành cho cộng đồng thích hợp

1/5 = Hạt nhân của một giải pháp sinh thái trong tương lai

1. Than sinh học

Bất kỳ chất thải sinh khối nào - từ gỗ đến vỏ đậu phộng - đều giải phóng carbon khi nó phân hủy. Nhưng nó có thể được đốt trong lò bằng cách nhiệt phân để tạo ra than sinh học, còn được gọi là than xanh soubriquet. Sau đó, than sinh học được lấp trở lại lòng đất để khóa carbon vào đất theo một hệ thống do các nền văn minh Nam Mỹ cổ đại sáng tạo ra. Tuy ý tưởng này không có gì mới, điều mấu chốt là nó có thể được sử dụng nó để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Theo các chuyên gia, hàng tỷ tấn carbon có thể được giữ trong đất trên khắp thế giới, đặc biệt là từ sinh khối nông nghiệp và lâm nghiệp.

Thang điểm đánh giá: 5/5

2. “Hóa phân” đại dương

Người ta thừa nhận rằng các đại dương là một bể chứa lớn nhất hành tinh, hấp thụ 2 tỷ tấn carbon mỗi năm. Trên thực tế, bụi sắt phát tán trên các vùng nước ở đại dương có thể kích thích các sinh vật phù du khổng lồ phát triển với kích thước bằng một thành phố nhỏ. Sau đó, tảo sẽ hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển, rồi khi tảo chết đi, tất cả sẽ chìm xuống đáy đại dương và bị cô lập dưới đáy biển. Những người ủng hộ giải pháp này - đặc biệt là Victor Smetacek, một nhà hải dương học từ Đại học Bremen - cho rằng chỉ cần 5 đến 10 tàu chở quặng đi biển để lắng đọng sunfat sắt vào các đại dương trên thế giới, và thực vật phù du được tạo ra sau đó sẽ có thể loại bỏ 1 nghìn tỷ kg CO2 mỗi năm.

Thang điểm đánh giá: 3/5

3. Nhiên liệu sinh học lành tính

Ý tưởng này rất đơn giản: đốt nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ thực vật như mía và ngô, sau đó lượng CO2 thải ra sẽ được bù đắp bằng lượng khí mà cây hấp thụ khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, kế hoạch này lại có một số vấn đề bởi rõ ràng rằng tác động của một sự bùng nổ nhiên liệu sinh học sẽ dẫn đến việc đảo lộn các môi trường sống thuần khiết, tranh chấp quyền đất đai,... Dù vậy, những người ủng hộ nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai nói rằng đó không phải là vấn đề gì lớn. Thay vì toàn bộ cây trồng, họ lại dùng những vật liệu phế thải như lõi ngô và bã mía, biến chúng thành etanol xenlulo, sau đó chuyển hóa chúng thành năng lượng cho cuộc sống của chúng ta.

Thang điểm đánh giá: 3/5

4. Tàu chở hàng chạy bằng hydro

Sản xuất những chiếc tàu tạo năng lượng từ hydro có thể biến việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu từ một tàu vận chuyển khí thải thành một phương tiện không phát thải lướt qua các đại dương. Đây là một ý tưởng rất thông minh vì các nhà nghiên cứu đã giải quyết được hai trở ngại chính hydro gây ra cho ngành công nghiệp ô tô nói riêng. Đầu tiên, sản xuất hydro là một chuyện; lưu trữ nó một cách an toàn lại là một vấn đề khác. Không giống như ô tô chạy bằng khí hydro, hệ thống trên thuyền cho phép nó hoạt động mà không cần phải chở khí hoặc chất lỏng áp suất cao lên tàu. Trước đây người ta luôn lo sợ những chiếc ô tô chạy bằng hydro sẽ có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Và một một lợi thế khác chính là: trong ô tô, hydro luôn được chứng minh là quá nặng, nhưng đối với tàu thuyền thì dù hydro nặng (ở dạng bột lithium hydride) thì lại không phải vấn đề!

Thang điểm đánh giá: 4/5

5. “Xây nhà” mới cho các loài

Ngựa Mustang - biểu tượng lãng mạn của miền Tây nước Mỹ, đang lọt vào danh sách của các nhà bảo tồn động vật. Các nhà chức trách cho rằng 33.000 cá thể ngựa mustang hoang dã đang bị giảm dần số lượng (mất đi 6.000 cá thể). Họ khẳng định rằng điều này là do chúng đang phải cạnh tranh nguồn thực phẩm với những gia súc gia súc. Vì thế, ý tưởng xây dựng một môi trường sống riêng cho chúng sẽ là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Thang điểm đánh giá: 2,5 / 5

6. Hoạt động sinh thái cấp tiến

Những ngày của chủ nghĩa cấp tiến sinh thái – nở rộ lần cuối ở đâu đó gần Newbury, năm 1996 - đã trở lại. Đây là những hành động được thực hiện bởi một hệ sinh thái không phù hợp, tuân theo các chính sách của hệ sinh thái bảo tồn và có xu hướng chủ nghĩa sinh thái (xu hướng bảo vệ rằng suy nghĩ và hành động nên tập trung vào môi trường, trên tất cả mọi thứ). Chủ nghĩa môi trường cấp tiến mang theo các hoạt động và tổ chức hành động trực tiếp khuyến khích loại hoạt động này trong các nhóm quan tâm đến loại sinh thái này. 

Thang điểm đánh giá: 4,5 / 5

7. Khôi phục vòi cung cấp nước uống công cộng

Dự án nói "không" với nước đóng chai – trong khi 13 tỷ chai nhựa đang được bán ở Anh mỗi năm (và chỉ 3 tỷ trong số đó được tái chế) - đang được bắt đầu nhưng vẫn còn là một kế hoạch khó khăn. Điều này lại đặt ra câu hỏi rằng điều gì đã xảy ra với tất cả những vòi cung cấp nước công cộng do các nhà từ thiện quyên góp vào những năm 1800, từng nằm rải rác xung quanh các trung tâm dân cư và công viên, và khi nào chúng sẽ trở lại? Một số nhóm cộng đồng, chẳng hạn như Warley Woods Community Trust gần Birmingham, đã lên kế hoạch khôi phục có giá 75.000 bảng Anh cho vòi cung cấp nước uống tại công viên.

Thang điểm đánh giá: 2/5

8. Mạng lưới cộng đồng thế giới

Dung lượng dự phòng còn thừa đáng kể trong máy tính riêng của chúng ta có thể được sử dụng để thực hiện một số tính toán quan trọng nhất của nhân loại. Ý tưởng này có thể hiểu đơn giản là trong khi bạn sử dụng một phần công suất máy của mình để làm những thứ thông thường, thì World Community Grid của IBM chạy các tính toán dưới nền liên quan đến cơ học phân tử để tìm ra thế hệ pin mặt trời tiếp theo cho Đại học Harvard. Theo ước tính, hệ thống máy tính khoa hóa học và sinh học phân tử của Harvard sẽ phải mất tận 22 năm để thực hiện các tính toán cần thiết cho Dự án Năng lượng Sạch, nhưng nếu họ được sử dụng công suất máy tính dự phòng của chúng ta, các nhà nghiên cứu hy vọng con số này có thể giảm xuống còn hai năm. Gần nửa triệu người dùng đã cài đặt phần mềm (worldcommunitygrid.org) và đăng ký để máy tính họ thực hiện các phép tính quan trọng mà chủ nhân của họ không bao giờ hiểu được này.

Thang điểm đánh giá: 4,5 / 5

9. C2C

Mỗi năm nhân loại đào lên các hệ sinh thái nguyên sơ để khai thác và tìm kiếm tài nguyên. Ít hơn 1% trong số những vật liệu này cuối cùng được đưa vào những thứ chúng ta sử dụng, trong khi nửa nghìn tỷ tấn chất thải sẽ gây ô nhiễm hoặc thải ra khí mê-tan. Đây là một hệ thống thiết kế mô hình hóa ngành công nghiệp của con người dựa trên các quy trình của tự nhiên, nơi không có chất thải. Cho dù bạn muốn sản xuất một chiếc giày chạy bộ hay xây dựng một thành phố mới, C2C yêu cầu rằng tất cả các vật liệu được sử dụng phải thuộc một trong hai loại: kỹ thuật hoặc sinh học. Chất dinh dưỡng kỹ thuật là những chất tổng hợp lành tính, không độc hại, có thể được sử dụng theo chu kỳ liên tục mà không bị mất tính toàn vẹn trong khi chất dinh dưỡng sinh học là những vật chất hữu cơ phân hủy vào đất, cung cấp chất dinh dưỡng phong phú. Đây là thiết kế dành cho "mọi trẻ em, mọi loài, mọi thời đại", như kiến ​​trúc sư người Mỹ, William McDonagh, người cùng với nhà hóa học người Đức Michael Braungart - một trong những người đề xuất ý tưởng C2C chính, đã nói.

Thang điểm đánh giá: 4,5 / 5

10. Carrotmobbing

"Vấn đề nhức nhối nhất hiện nay có vẻ là các doanh nghiệp sẽ làm bất cứ điều gì vì tiền", nhà môi trường 27 tuổi người Mỹ Brent Schulkin nói. "Nhưng nếu đó cũng là giải pháp thì sao?" Để tìm hiểu, Schulkin đã tiếp cận 23 cửa hàng rượu và cửa hàng tạp hóa trong khu vực lân cận San Francisco và “yêu cầu” một tỷ lệ phần trăm số tiền mỗi ngày được đầu tư vào các cải tiến hiệu quả năng lượng, đổi lại anh ta sẽ giúp tổ chức một "đám đông" người mua sắm đến thăm cửa hàng. Nhờ internet, Schulkin đã thực hiện kế hoạch này và rồi hồi hộp chờ xem liệu có khách hàng nào xuất hiện hay không. Và chiến dịch quả thực đã thành công. Một carrotmob của K&D đã thu được khoảng 9.000 đô la chỉ trong hai giờ, biến trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp trở thành thứ gắn liền với lợi nhuận của họ. Schulkin dường như đã đánh vào một hình thức hoạt động kinh doanh có thể thu hút hàng loạt khách hàng. Và càng nhiều khách hàng là càng nhiều lợi nhuận, đồng nghĩa với phần trăm số tiền được đầu tư vào môi trường cũng tăng.

Thang điểm đánh giá: 3.5 / 5