Duyên Dáng Việt Nam

3 công thức chế biến tôm hùm hấp dẫn

PL • 18-02-2020 • Lượt xem: 2810
3 công thức chế biến tôm hùm hấp dẫn

Vì tác động của dịch corona nên giá tôm hùm trong nước đang chỉ bằng 1/2 so với trước đây. Người người, nhà nhà kêu gọi giải cứu tôm hùm giúp đỡ nông dân. Đây là dịp để bạn có thể đãi cả gia đình bữa ăn tôm hùm thịnh soạn mà không quá lăn tăn về giá. 

Trong tôm hùm có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Omega-3 có tác dụng kìm hãm và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn tôm hùm khoảng 2 lần/ tuần để cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

1. Tôm hùm hấp bia

Chuẩn bị nguyên liệu: 2 con tôm hùm, 3 lon bia, 1 thìa cafe muối

Cách chế biến: Tôm hùm rửa sạch rồi cho vào thau bia pha cùng chút muối. Chú ý chuẩn bị đủ bia cho ngập tôm rồi ngâm từ nửa tiếng đến 1 tiếng. Vớt tôm hùm ra cho vào xửng rồi hấp cách thủy với nước bia ngâm tôm trong 20-30 phút. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bia bằng nước dùa tươi để tạo nên hương vị mới cho món ăn.

2. Tôm hùm nướng bơ tỏi

Chuẩn bị: 500g tôm hùm, 100g bơ, 40g tỏi, 3 quả chanh vàng, 150g xà lách, 10g ngò tây, 50g rau mầm, 1 thìa cà phê muối tiêu.

Cách chế biến"

- Tôm hùm rửa sạch, dùng dao sắc chẻ đôi con tôm, lấy đường chỉ đen.

- Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Rau xà lách, cải mầm rửa sạch để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

- Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn.

- Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi phết lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại.

- Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.

.3. Tôm hùm rang muối

Chuẩn bị: 0,5kg Tôm hùm, 100g bột năng, 100g xà lách xoong, 2 quả cà chua, 50g đầu hành lá, 50gr tỏi xay, 1 trái ớt sừng. Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, ngũ vị hương, ớt bột khô.

Cách chế biến

- Dùng kéo cắt lưng tôm lấy chỉ đen, để ráo nước, lăm qua bột năng cho vào chảo dầu nóng chiên vàng.

- Cho 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê ớt bột vào chén trộn đều.

- Cho dầu ăn vào chảo cho nóng rồi phi hành, tỏi và ớt sừng cắt hạt lựu vào cho thơm. Cho tiếp tôm và gia vị vào xốc đều với lửa lớn cho gia vị thấm đều vào tôm là hoàn thiện món ăn.