Duyên Dáng Việt Nam

3 điều kiện cơ bản để được cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19

DDVN • 05-04-2022 • Lượt xem: 313
3 điều kiện cơ bản để được cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, từ 15.4 hộ chiếu vắc xin Covid-19 đồng loạt cấp trên cả nước. Người dân cần cung cấp đầy đủ, chính xác dữ liệu để được cấp hộ chiếu vắc xin.

Theo Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), để đảm bảo kịp thời cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 cho người dân, sở Y tế cần chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn áp dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức buổi tiêm vắc xin phòng Covid-19; đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị tiêm chủng tại đơn vị thực hiện ứng dụng nền tảng quản lý tiêm vắc xin phòng Covid-19 như: nhập thông tin đối tượng tiêm chủng, báo cáo kết quả tiêm, xử lý các phản ánh của người dân...


Hiện còn 41 triệu mũi tiêm chưa được xác thực. Mỗi người cần khai báo chính xác thông tin cá nhân đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để được cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19

Tăng cường tổ chức các đoàn đi kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp

Với người dân đã tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế lưu ý cần khai báo chính xác thông tin và được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin và không phải thực hiện thủ tục gì thêm.

Để được cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19, các cá nhân cần đảm bảo các điều kiện:

Người đã tiêm vắc xin và được cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống, kiểm tra thông tin trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. Thông tin phải được xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp chưa được nhập dữ liệu trên hệ thống, cần liên hệ với đơn vị tiêm chủng để được cập nhật.

Những trường hợp sai hoặc thiếu thông tin tiêm chủng sẽ không được cấp hộ chiếu vắc xin. Trong trường hợp này, người này cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để bổ sung, cập nhật; có thể phản ánh trực tiếp với đơn vị tiêm hoặc phản ánh lên Cổng thông tin tiêm chủng (tiemchungcovid19.gov.vn).

Một mũi tiêm cũng được cấp hộ chiếu vắc xin

Theo Bộ Y tế, hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng số Sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Theo Cục Công nghệ thông tin, để được cấp hộ chiếu vắc xin, người dân cần tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-COVID về điện thoại, cung cấp đúng thông tin tương ứng như trong giấy xác nhận tiêm chủng sẽ được cấp hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu sẽ hiển thị thông tin người tiêm chủng, các mũi tiêm, ngày tháng tiêm, số lô vắc xin, loại vắc xin và nơi tiêm.

Người dân dù chỉ tiêm 1 mũi, 2 mũi hay đã tiêm 3 mũi vắc xin Covid-19 đều được cấp hộ chiếu vắc xin. Để đủ điều kiện nhập cảnh, mỗi nước sẽ có quy định khác nhau với các khách nhập cảnh về yêu cầu số mũi vắc xin Covid-19 đã tiêm.

Từ cuối năm 2021, Việt Nam đã nỗ lực phát triển giấy chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19 điện tử để chuẩn bị cho việc đón khách quốc tế trở lại. Chứng nhận tiêm chủng điện tử hiển thị các thông tin cá nhân và thông tin tiêm chủng của người sử dụng thông qua mã QR code có hạn sử dụng là 12 tháng.

Chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và châu Âu, hiện được 17 quốc gia công nhận.

Theo Liên Châu/Thanhnien.vn