Duyên Dáng Việt Nam

3 món cực ngon từ lươn đồng

Lan Chi • 20-11-2017 • Lượt xem: 14181
3 món cực ngon từ lươn đồng

Ở miền Tây, người ta thường bắt được những con lươn đồng to, béo vào mùa nước nổi. Các món ăn ngon được chế biến từ lươn cũng theo đó mà xuất hiện. Lươn um lá mướp, lươn dồi thịt và lươn xào sả nghệ sẽ là 3 món cực ngon từ lươn mà bạn khó có thể bỏ qua được.

Lươn um lá mướp

Lươn um lá mướp thường giữ được độ ngọt của món ăn nên được nhiều người ưa thích. Lươn đồng làm sạch, để nguyên con. Sau đó chuẩn bị một ít lá mướp non để lót ở đáy nồi rồi xếp lươn lên trên. Cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi xếp thêm một lớp lá mướp nữa lên trên cùng và đem um. Dừa khô nạo vắt nước cốt đặc để riêng, còn nước dảo đổ chung vào nồi um cùng với lươn. Khi lươn chín, nhắc nồi xuống mới tiếp tục cho nước cốt dừa đặc vào. Bày biện ra đĩa để thưởng thức, có thể rắc thêm đậu phộng giã mịn hoặc chan mỡ phi hành tỏi thơm vàng. Món lươn um lá mướp khi chấm cùng nước mắm mặn sẽ rất ngon.

Lươn dồi thịt

Lươn dồi có cách chế biến cầu kỳ hơn nhưng khi ăn lại cho hương vị đặc biệt. Sơ chế và làm sạch lươn, sau đó lọc lấy phần thịt lươn để bằm nhuyễn cùng thịt heo nạc, chỉ giữ riêng phần da và đầu lươn dính liền để dồi. Thịt lươn sau khi bằm, trộn cùng đậu xanh nấu mềm, hành xắt mịn, tiêu hạt, nêm muối, đường, bột ngọt rồi dồn thịt trở lại da lươn. Dồn sao cho thật khéo, lươn tròn đều giống như con lươn thật là được. Đặt lươn lên vỉ để hấp, thỉnh thoảng dùng cây tăm nhọn đâm nhẹ cho nước chảy ra để da lươn không quá căng mà nứt. Lươn chín bày ra đĩa có rau sống bên dưới, cắt lươn từng từng khoanh nhỏ nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng cuộn tròn. Trang trí thêm bằng ít ngọn ngò rí trên bề mặt để có món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Món lươn dồi thịt chấm cùng nước mắm chua cay rất hợp vị.

Lươn xào sả nghệ

Dù là món ăn khá quen thuộc, lươn xào sả nghệ vẫn được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Lươn làm sạch, khứa khoanh mỏng chừng 5cm. Bắc chảo dầu phi sả bằm mịn và bột nghệ cho thật thơm, sau đó bỏ lươn vào xào đều tay. Lúc gần chín tới thì cho thêm hành tây xắt khoanh, ớt xắt lát rồi nêm mếm gia vị vừa ăn. Món ăn này thường dùng loại lươn vừa phải, vì lươn lớn thì thịt sẽ dai, ít ngọt và không ngon bằng. Lươn xào sả nghệ rất đậm đà hương vị, màu sắc bắt mắt và tươi ngọt vị lươn.

Lươn không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn chế biến được nhiều món ngon khác nhau. 3 cách nấu lươn đơn giản như trên hoàn toàn có thể làm phong phú thực đơn cho gia đình bạn!