Duyên Dáng Việt Nam

3 món đồ ngọt rẻ tiền giúp chị em duy trì vẻ đẹp

Cẩm Tú • 29-08-2020 • Lượt xem: 1886
3 món đồ ngọt rẻ tiền giúp chị em duy trì vẻ đẹp

Đường, đồ ngọt nói chung không phải là người bạn thân thiện với làn da, tuy nhiên có những món đồ ngọt vừa rẻ tiền vừa có tác dụng dưỡng nhan xuất sắc, giúp làn da nhuận sắc, mềm mại, rạng rỡ.

Chè dưỡng nhan tuyết yến nhựa đào

Chè tuyết yến nhựa đào có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là một món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu cũng là các vị thuốc có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Thành phần của món chè này từng có 7 đến 10 nguyên liệu, bao gồm những thành phần cơ bản như tuyết yến, nhựa đào, táo đỏ, kỳ tử, hạt chia, long nhãn, tuyết liên tử (quả của cây bồ kết)…

Chè tuyết yến nhựa đào được biết đến với công dụng bổ gan, bổ mắt, thanh nhiệt, giải độc, an thần, tăng cường tuần hoàn máu, bồi bổ sức khỏe… nhờ vậy giúp phụ nữ duy trì làn da và vóc dáng. Từ xa xưa, loại chè này được các cung tần, mỹ nữ trong cung sử dụng như một phương thuốc giúp duy trì nét đẹp thanh xuân. Ngày nay, loại chè này được khá nhiều phụ nữ yêu thích và tạo thành trào lưu tự nấu chè dưỡng nhan.

Cách nấu chè nhựa đào tuyết yến nhựa đào:

Ngâm riêng các nguyên liệu: Nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên. Lưu ý thời gian ngâm các loại nguyên liệu này khác nhau. Tuyết yến ngâm từ 16 – 18h, nhựa đào ngâm ít nhất 12h, tuyết liên tử ngâm ít nhất 6h.

Sau khi ngâm nở, đổ ra rổ lọc, để ráo nước.

Cho nhựa đào, tuyết liên tử vào nồi, thêm nước lượng thích hợp, tùy theo khẩu vị thích ăn đặc hay ăn loãng. Nếu nấu chè với hạt sen, bách hợp khô thì cũng cho vào nồi ngay. Đun trong 30 phút.

Khi nhựa đào, tuyết liên tử đã chín nở bung thì bỏ tuyết yến vào nồi. Đun trong 5 phút.

Thêm đường phèn lượng vừa ăn, khuấy tan rồi tắt bếp.

Sau khi tắt bếp thì mới cho táo đỏ đã cắt lát, long nhãn và kỷ tử vào khuấy đều lên, đợi sau khoảng 60p thì thưởng thức. Có thể cho thêm hạt chia.

Chè sâm bổ lượng

Chè sâm bổ lượng, là một món chè cũng có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món chè này rất phổ biến tại Quảng Đông, Hồng Kông, Ma Cao và Hải Nam. Ở Việt Nam, món chè này được gắn với người Hoa và được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là ở miền Nam.

 Có nhiều công thức nấu sâm bổ lượng, nhưng về cơ bản, thành phần của loại chè này thường có nhãn nhục (cơm trái long nhãn phơi khô), hạt bo bo, hạt sen  phổ tai (một loại rong biển), táo tàu  đỏ, hoài sơn (khoai mài) cùng nước, đường phèn và đá bào.

Cách nấu sâm bổ lượng

 Sơ chế:

Ngâm phổ tai với nước ấm trong 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch và không có mùi tanh rồi để ráo.

Ngâm táo tàu và hạt sen khoảng 10 phút.

Rửa sạch bo bo và nhãn nhục để ráo, 

Củ năng gọt vỏ và cắt đôi hoặc.

Nấu sâm bổ lượng

Cho nước lọc, nhãn nhục, đường phèn vào ngâm trong tầm 30 phút.

Trong lúc chờ cho nhãn nhục ngấm đường thì luộc bo bo, luộc tầm 20 phút cho tiếp hạt sen, củ sen và củ năng vào luộc thêm tầm 15 phút nữa, khi nào thấy hạt sen nứt ra là được.

Sau đó tắt bếp và đổ ra rây, chỉ lấy phần cái. Ngâm nhãn nhục đã được 30 phút rồi thì vớt ra, phần nước còn lại thì lọc qua ray để nước được trong,

Bây giờ sẽ bắt nồi lên bếp, cho phần nước ngâm nhãn nhục và táo tàu vào nấu khoảng 15 phút cho táo tàu mềm.

Tiếp theo nêm vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối để dằn lại vị ngọt của nước sâm.

Cuối cùng lần lượt cho các nguyên liệu như: bo bo, củ sen, hạt sen, củ năng, phổ tai và nhãn nhục vào nấu thêm tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cao quy linh

Cao quy linh có nhiều tên gọi khác là quy phục linh, thạch rùa, thạch đồi mồi. Trong Đông y, đây là một loại thuốc được chế biến thành dạng thạch, nó được sử dụng như một món tráng miệng, là đặc sản của người Hoa vùng Quảng Tây, đồng thời cũng là món ẩm thực truyền thống của vùng Lưỡng Quảng.

Cao quy linh truyền thống được làm từ hai thành phần chính là thổ phục linh và bột của mai rùa hộp ba vạch phơi khô nghiền ra trộng cùng cam thảo và một số thành phần khác. Rùa hộp ba vạch là nguyên liệu vô cùng đắt đỏ, loài này cũng đang bị đe dọa tuyệt chủng, bởi vậy, ngày nay người ta thường sử dụng mai ba ba hoặc các loại rùa khác thay thế.

Các loại quy linh cao được buôn bán phổ thông như một món tráng miệng thường không chứa bột vỏ rùa. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng thêm vào cùng các loại thảo dược như một loại thuốc và quảng cáo tương tự như vị thuốc tốt cho da.

Cao quy linh giống rau câu , có vị hơi đắng, màu đen, mềm và dai hơn rau câu. Cao quy linh được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, tốt cho da; khi ăn thường được dùng với mật ong , sữa, nước cốt dừa để bớt vị đắng.

Cách nấu cao quy linh

1 gói bột cao quy linh 10g (bạn có thể mua bột cao quy linh nhập khẩu từ Đài Loan, HongKong). 250ml nước hòa cùng 15g đường vàng hay đường phèn nấu cho tan để nguội.

Trộn bột vào nước đường đã nấu và khuấy cho tan bột vào nước đường tạo thành một hỗn hợp hơi đặc.

Bắc lên bếp nấu nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp này sôi và hơi lợn cợn, cứ khuấy cho đến khi đặc và mịn thì ngưng - tổng thời gian hết khoảng 5 phút là nhiều nhất.

Cho vào khuôn hay chén bát. Để nguội và cho vào tủ lạnh.

 Với cách nấu đơn giản, nguyên liệu không khó tìm, chị em có thể tự làm những món trên để dưỡng nhan hàng ngày hoặc thanh nhiệt, giải độc cho cả gia đình, chúc các bạn thành công